Nhận hàng trăm chuyến bay, VN sẽ trở thành “vùng lánh nạn” của các vùng dịch TQ

Thông tin tôi nhận được là các nước bắt đầu cảnh giác người mang hộ chiếu Việt Nam, vì Việt Nam là nước giáp ranh Trung quốc, lại không có biện pháp mạnh mẽ, nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Sân bay Đà Nẵng dịp tết này có 93 chuyến bay từ Trung quốc hạ cánh, các sân bay khác không có số liệu nhưng cả nước có thể đến 500 chuyến bay.

Như vậy thì làm sao quản lý nổi trong khi Trung quốc đã tuyên bố có dịch 30/31 tỉnh thành?

Kinh nghiệm cho thấy các vùng cách ly của Trung quốc cuộc sống trở nên như địa ngục vì vậy việc qua Việt Nam lánh nạn trong một thời gian chắc chắn là dự tính của nhiều người.

Không cần đến chết người mà chỉ nhập viện hàng loạt thôi, các bệnh viện sẽ quá tải. Và đến khi đó Việt Nam sẽ bị thế giới cách ly nhưng Trung quốc cách ly Vũ Hán, ai sẽ cứu Việt Nam?

Trong chiều nay, ngay mùng 1, phát biểu tại họp Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, ông Tập Cận Bình thừa nhận đất nước đang trong tình thế vô cùng khó khăn và cần tập trung tìm biện pháp giải quyết virus corona.

Chính phủ Mỹ lên kế hoạch sử dụng máy bay thương mại để sơ tán công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch bệnh liên quan đến chủng virus corona mới.

Theo số liệu cập nhật của trang Phượng Hoàng (Trung Quốc), tính đến 14h40 chiều nay (24/1, giờ địa phương), đã có 887 ca ghi nhận nhiễm virus nCov và 26 trường hợp tử vong. Thống kê đã bao gồm các trường hợp tại Hồng Kông, Macau, và Đài Loan.

Tôi khẩn thiết kêu gọi các facebook hãy lên tiếng yêu cầu chính phủ đóng cửa các chuyến bay từ Trung quốc.

Trần Đình Thu

CẬP NHẬT:

HONG KONG TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP – CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO HONG KONG ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI – CÁC NƠI KHÁC TRÊN THẾ GIỚI DỄ TRỞ THÀNH VŨ HÁN

Hong Kong, điều kiện địa lý không khác Việt Nam nhiều, đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp”, đóng cửa trường học.

Theo ông Ho Pak Leung, nhà vi sinh vật học tại ĐH Hong Kong, việc đóng cửa biên giới Hong Kong – Trung Quốc đại lục sẽ là “cách riêng lẻ hiệu quả nhất” trong việc ngăn chặn sự phát tán của virus.

Hong Kong đã hủy sự kiện chạy marathon ngày 9/2 với 70.000 người tham dự.

Chuyên gia vi sinh vật học Yeun Kwok Yung, Đại học Hong Kong, ngày 25/1 cảnh báo chủng virus corona mới có khả năng lây nhiễm rất cao. Ông nói:

“Hong Kong, Macau và những thành phố khác trên thế giới có thể dễ dàng trở thành một Vũ Hán mới hoặc một phiên bản khác của Hong Kong năm 2003”, ông Yeun nhắc lại đợt bùng phát hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (Sars) tại Hong Kong năm 2003 khiến 200 người tử vong.

Bắt đầu từ ngày 27/1 (mùng 3 Tết), tất cả các dịch vụ tour nhóm đi nước ngoài, bao gồm khách sạn và vé máy bay, từ các công ty du lịch Trung Quốc sẽ bị hủy, theo đài truyền hình CCTV. Các tour nội địa đã bị hủy từ ngày 24/1. Tuy nhiên đó là các tour du lịch có tổ chức, còn Trung quốc chưa đóng cửa biên giới của họ.

Tình hình nghiêm trọng tới mức Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã phải họp ngay trong ngày 25/1 (mùng 1 Tết) để bàn về biện pháp đối phó với virus corona.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tập thừa nhận đất nước đang trong tình thế vô cùng khó khăn và cần tập trung tìm biện pháp giải quyết virus corona.

Từ khóa:
Bài viết liên quan