Nhận hối lộ hơn 5 tỷ, bằng với một người dân cày quần quật 100 năm mà gọi là “ăn vặt”, thật quá bất công!

Còn nhớ một vị Thứ trưởng Bộ Công an từng nói: “Một ngày Thanh tra xuống địa phương là kiếm mấy tỷ”. Khẳng định này quả không sai, khi người ta liên tục thấy nhiều vụ án thanh tra ăn hối lộ được báo chí phanh phui, và mới đây nhất là vụ cán bộ Cục Thuế, Hải quan tỉnh Bắc Ninh vòi 5,4 tỷ đồng của công ty Tenma. Ăn một lần bằng người dân bình thường cày 100 năm vậy mà người ta nói chỉ “ăn vặt”, thiệt đắng lòng.

Ông Phạm Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Theo tờ Asahi, Kyodo, Nikkei của Nhật đưa tin, với mục tiêu trốn thuế công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo đã thú nhận với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh, đã hối lộ cán bộ/nhân viên ở Việt Nam gần 5,4 tỉ đồng. Công ty mẹ của Tenma Việt Nam đã thừa nhận, thế nhưng cả Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận.

Ông Phạm Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết: “Nếu thông tin trên báo Nhật nói rằng, cán bộ hải quan trao đổi với doanh nghiệp để giảm thuế là không có cơ sở”. Cũng theo ông Thành, quá trình kiểm tra Tenma VN trước đây cũng “không có điều tiếng gì” và doanh nghiệp cũng đã thống nhất với kết luận của đoàn kiểm tra. Còn Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh ông Ngô Xuân Tòng khẳng định: “Tôi cũng nghĩ là có chuyện gì đó nhưng là chuyện nội bộ của mấy ông người Nhật với nhau chứ không liên quan gì đến phía Việt Nam. Văn hóa doanh nghiệp Nhật là họ không chuyện đưa phong bì”. Tất cả đều chối bỏ để trốn tránh trách nhiệm.

Phủ nhận cũng là điều dễ hiểu, khi mình là kẻ cướp mà bị tố thì chẳng ai lại đi thừa nhận cả. Việc hai ông cục trưởng trần tình như thế cũng là điều dễ hiểu, khi nào bắt tận tay như đoàn thanh tra của Bộ xây dựng ở huyện Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn, như thế thì mới không còn đường chối cải.

Để làm rõ vụ việc trên, Bộ Tài chính đã lập đoàn thanh tra công vụ tại Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các cá nhân, tổ chức liên quan để làm rõ, minh bạch thông tin này. Theo Bộ trưởng đây là hành vi “ăn vặt”, sẽ ảnh hưởng rất nhiều do “liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, phòng chống tham nhũng trong quản lý công tác cán bộ tại ngành thuế, hải quan”. Rất hoan nghênh Bộ Tài chính đã vào cuộc điều tra, nhưng quan chức của bộ mình ăn hơn 5 tỷ đồng bằng người dân bình thường cày 100 năm vậy mà nói chỉ là “ăn vặt” thì thật không còn lời gì để nói.

Theo Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự 2015 nhận hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, sẽ bị bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Hành vi tham nhũng đã là phạm tội, cho dù 1 đồng cũng có tội, huống chi nhận hối lộ trên 5 tỷ đồng. Ấy vậy mà ông Bộ trưởng nói là “ăn vặt”, thì xin hỏi ăn số tiền bao nhiêu mới được cho là không “vặt”, mới có tội và bị xử lý?

Hành vi này không những gây ảnh hưởng đến vấn đề đầu tư, mà còn ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của đất nước. Nếu không giải quyết ổn thỏa, thì chả còn ai dám đến VN đầu tư vì sợ tham nhũng vặt. Nếu doanh nghiệp ngoại có tâm lý e dè thế này, liệu nền kinh tế của Việt Nam sẽ ra sao? Xin Bộ trưởng đừng xem việc này nhẹ tựa lông hồng.

Còn nhớ Tướng Lê Quý Vương từng nói: “Vụ mấy cán bộ thanh tra, một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỷ rồi. Một ngày hẹn 40 xã và công ty đến, nhận phong bì cứ thế cho vào tủ thôi. Rất đơn giản”. Như vậy việc Thanh tra nhận hối lộ có lẽ là thường xuyên và số tiền cao hơn gấp chục gấp trăm lần vụ này, nên ông Bộ trưởng mới thản nhiên coi là “ăn vặt” như thế?

Trước giờ nhiều người cứ tưởng, một doanh nghiệp hay công ty nếu làm ăn vi phạm pháp luật thì chỉ một cuộc thanh tra là lần ra tất cả. Nhưng với thời buổi hiện nay, hối lộ tham nhũng lên ngôi thì chắc sẽ rất khó, bởi chỉ với những phong bì dày cộm, hay quan hệ trong tối là từ sai phạm lớn biến thành bé, từ bé hóa thành không. Vậy thì ai còn tin tưởng vào việc thanh tra nữa đây?

T.L