Nhân viên hỏa táng Ấn Độ kiệt sức vì lửa thiêu, thốt lên “Virus đang nuốt chửng chúng tôi như 1 con quái vật”

Nhiều nhà hỏa táng ở Ấn Độ không còn gỗ để thiêu, và các nhân viên mô tả những gì họ thấy giống như ‘một cuộc chiến tranh’.

Ấn Độ đang chìm trong làn sóng COVID-19 tàn phá. Thiếu oxy y tế, các gia đình Ấn Độ đang phải tự vận chuyển người thân mắc COVID-19 từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để được điều trị. Nhưng những nỗ lực của họ thường kết thúc trong tang thương.

Nhân viên hỏa táng Ấn Độ kiệt sức vì lửa thiêu, thốt lên "Virus đang nuốt chửng chúng tôi như 1 con quái vật"

Trên mạng xã hội và trong các phóng sự truyền hình, những người dân tuyệt vọng cầu xin oxy bên ngoài bệnh viện hoặc khóc trên đường phố khi người thân của họ chết khi chưa đến bệnh viện, theo một bài viết trên ABC News (Mỹ).

Một người phụ nữ Ấn Độ đau xót trước cái chết của người em trai ở tuổi 50. Anh bị hai bệnh viện từ chối và đã chết khi đang chờ được nhận vào bệnh viện thứ 3, thở hổn hển sau khi hết bình oxy và không có bình thay thế.

Hôm 25.4, Ấn Độ đã lập kỷ lục số ca mắc hằng ngày cao nhất thế giới trong 4 ngày liên tiếp. 349.691 ca mắc mới hôm 25.4 nâng tổng số ca mắc của Ấn Độ lên hơn 16,9 triệu người, chỉ sau Mỹ. Bộ Y tế Ấn Độ báo cáo 2.767 trường hợp tử vong trong ngày 25.4, đẩy số người chết của Ấn Độ lên 192.311 người.

Nhân viên hỏa táng Ấn Độ kiệt sức vì lửa thiêu, thốt lên Virus đang nuốt chửng chúng tôi như 1 con quái vật - Ảnh 1.
Một khu đất được chuyển thành khu hỏa táng nạn nhân COVID-19 ở New Delhi. [Ảnh: Altaf Qadri / AP]

Nhà hỏa táng không còn gỗCuộc khủng hoảng COVID-19 hiển thị rõ nhất ở các nghĩa trang và nhà hỏa táng quá tải của Ấn Độ.

Nghĩa trang ở thủ đô New Delhi đang hết chỗ. Những giàn hỏa táng cháy rực suốt ngày đêm ở các thành phố bị thiệt hại nặng nề khác.

[Đọc thêm: ‘Thủ phạm’ đằng sau làn sóng COVID-19 khủng khiếp ở Ấn Độ và bài học cho toàn thế giới]

Ở trung tâm thành phố Bhopal, một số nhà hỏa táng đã tăng sức chứa từ 10-20 giàn hỏa táng lên hơn 50 giàn. Tuy nhiên, vẫn có những thi thể phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để được hỏa táng.

Theo một bài viết trên Business Standard, dữ liệu từ các nhà hỏa táng Bhairoghat và Bhagwatghat, thành phố Kanpur, Ấn Độ, cho thấy 462 thi thể đã được hỏa táng từ ngày 19.4 đến ngày 24.4.

Qamruddin, một nhân viên tại nhà hỏa táng Bhairoghat, cho biết: “Số lượng thi thể hỏa táng đã tăng gấp nhiều lần trong tuần trước. Tháng trước, chúng tôi hỏa táng chưa đến 10 thi thể mỗi ngày, nhưng trong 10 ngày qua, chúng tôi đã xử lý hơn 50 thi thể mỗi ngày”.

Theo Dhaniram Panther, một nhân viên xã hội tự nguyện thực hiện nghi lễ cho các thi thể không được gia đình nhận, cho biết: “Tôi thường xuyên thực hiện việc hỏa táng những thi thể không được thừa nhận trong nhiều thập kỷ, nhưng tôi chưa thấy số thi thể lớn như vậy đang chờ được hỏa táng. Đôi khi nhà hỏa táng hết gỗ và mọi người được yêu cầu tự mang gỗ đến”.

Nhân viên hỏa táng Ấn Độ kiệt sức vì lửa thiêu, thốt lên Virus đang nuốt chửng chúng tôi như 1 con quái vật - Ảnh 2.
Thi thể xếp hàng chờ hỏa táng tại một lò hỏa táng ở New Delhi. [Ảnh: Altaf Qadri / AP]

‘Cứ như chiến tranh’Tại khu hỏa táng Bhadbhada Vishram Ghat của thành phố Bhopal, Ấn Độ, các công nhân cho biết họ đã hỏa táng hơn 110 người hôm 24.4.

Mamtesh Sharma, một quan chức tại khu hỏa táng, cho biết: “Virus đang nuốt chửng người dân thành phố của chúng tôi như một con quái vật”.

[Đọc thêm: “Sóng thần” đẩy y tế Ấn Độ đến bờ vực sụp đổ: Nghĩa trang hết chỗ, bệnh viện quay lưng với bệnh nhân, người dân tuyệt vọng]

Số lượng thi thể chưa từng có đã buộc khu hỏa táng phải bỏ qua các nghi lễ cá nhân và các nghi lễ mà người theo đạo Hindu tin rằng sẽ giúp linh hồn được giải thoát.

Sharma nói: “Chúng tôi chỉ hỏa táng các thi thể khi thi thể được đưa đến. Cứ như thể chúng tôi đang ở trong một cuộc chiến tranh”.

Mohammad Shameem, một quan chức tại nghĩa trang Hồi giáo lớn nhất New Delhi, nơi 1.000 người đã được chôn cất trong đại dịch, cho biết: Hiện có nhiều thi thể được đưa đến hơn năm ngoái. Shameem nói: “Tôi sợ rằng chúng tôi sẽ hết chỗ rất sớm”.

Nhân viên hỏa táng Ấn Độ kiệt sức vì lửa thiêu, thốt lên Virus đang nuốt chửng chúng tôi như 1 con quái vật - Ảnh 3.
Người thân của một nạn nhân COVID-19 khóc trong quá trình hỏa táng. [Ảnh: Channi Anand / Ảnh AP]

Nhân viên hỏa táng kiệt sứcTheo một bài viết khác trên báo Ấn Độ The Hindu, nhân viên làm việc tại các nhà hỏa táng ở bang Karnataka, Ấn Độ, đang kiệt sức.

Các công nhân, những người làm việc mà không có thời gian nghỉ ngơi trong làn sóng COVID-19 thứ 2, nói rằng họ sẽ nghỉ việc trừ khi điều kiện được cải thiện. Họ đã trình một bản kiến ​​nghị lên Chánh án Tòa án Cấp cao bang Karnataka vào thứ 4 tuần trước để nhờ ông can thiệp.

“Nhân viên đã làm việc suốt ngày đêm và đã kiệt sức. Trong bối cảnh này, có người lại cáo buộc họ tham nhũng, điều này đang làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn”, A. Suresh, người đại diện cho các nhân viên hỏa táng, nói.

Nhân viên hỏa táng Ấn Độ kiệt sức vì lửa thiêu, thốt lên Virus đang nuốt chửng chúng tôi như 1 con quái vật - Ảnh 4.
Các thành viên của một gia đình nạn nhân COVID-19 chuẩn bị một giàn hỏa táng ở New Delhi. [Ảnh: Altaf Qadri / AP]

Ông Suresh nêu ví dụ về lò hỏa táng điện Sumanahalli, nơi ông cho biết đã nhận 49 thi thể từ ngày 21.4.

“Phải mất ít nhất một giờ để hỏa táng một thi thể, sau đó là dọn dẹp cho thi thể tiếp theo. Các công nhân kiệt sức vì nhiệt tỏa ra từ giàn thiêu, và ít nhất hai người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong hai ngày qua. Điều đáng buồn là một trong số họ cần nằm viện ngay lập tức, nhưng không thể tìm được giường bệnh trong thành phố”, ông Suresh nói với The Hindu hôm 23.4.

Các nhà chức trách sau đó ban hành một lệnh cung cấp chế độ đãi ngộ cho nhân viên ở nghĩa trang và nhà hỏa táng. Người lao động sẽ nhận được thêm 500 rupee (~150.000đ) cho mỗi thi thể họ xử lý, bất kể người chết có mắc COVID-19 hay không. Chế độ này sẽ được áp dụng từ ngày 1.4 và kéo dài hai tháng.

Để giảm bớt gánh nặng cho người lao động, các nhà chức trách Ấn Độ cũng có kế hoạch tăng số lượng nhân viên làm việc tại các nghĩa trang và nhà hỏa táng, đồng thời tiến hành chia ca làm việc.

(Nguồn: Tổng hợp từ ABC News, The Hindu, Business Standard)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan