Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc COVID-19 làm ơn bộ phận nào?

Bộ Y tế thông tin về trường hợp BN 1979 làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất cư ngụ tại Bình Dương. Đó là nhân viên bốc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách.

Tất cả các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đều mang khẩu trang.

Theo Bộ Y tế, Viện Pasteur TPHCM, lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi họp khẩn với lãnh đạo TP.HCM, Bình Dương và các cơ quan liên quan sau ca nghi mắc COVID-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, với đặc thù lưu lượng vận chuyển lớn, sân bay Tân Sơn Nhất khác sân bay Vân Đồn tại Quảng Ninh nên sẽ không phong tỏa nhưng phải rà soát, tiêu độc khử trùng. Nếu cần thiết thì khoanh vùng trong diện hẹp. Đặc biệt vấn đề kiểm soát phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP.HCM và Bình Dương phải truy vết thần tốc và tổ chức xét nghiệm thật nhanh để truy vết bằng được F1, F2 của ca mắc, tập trung truy vết từ ngày 31/1 đến nay.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị tất cả các trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, không trường hợp nào được ở nhà lấy mẫu xét nghiệm. Còn đối với F2 phải cách ly tại nhà, tuân thủ mọi quy định nghiêm ngặt, giữ khoảng cách, ăn riêng, uống riêng không được tiếp xúc với cộng đồng. F2 ở nhà phải ký cam kết, nếu vi phạm cũng cho đi cách ly tập trung, không cách ly tại nhà.

Vì theo Bộ Y tế, hiện đã phát hiện chủng SARS-CoV-2 của Anh và của Nam Phi tại Việt Nam, trong đó chủng đột biến của Anh đã có trong cộng đồng. Còn chủng Nam Phi chưa ghi nhận trong cộng đồng nhưng theo cơ quan chuyên môn, chủng này lây lan nhanh, thời gian lây lan rất ngắn, đòi hỏi phải có biện pháp thật nhanh.

Trước đó, sáng 6/2, sau khi nhận được thông tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã phát hiện 01 trường hợp mắc COVID-19 trong quá trình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 30/01/2021 đến trưa ngày 05/02/2021. Tổng số mẫu đã lấy được 5.900, trong đó có 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là nhân viên bốc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách, có địa chỉ cư ngụ tại Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương; nghỉ làm việc từ ngày 2-4/02, ngày 05/02 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Ngay sau khi nắm được thông tin, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và xử lý môi trường theo quy định tại nơi người này làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất và nơi ở tại một chung cư ở Bình Dương, chuyển cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất truy xuất toàn bộ camera để xác định tất cả những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này, lấy mẫu xét nghiệm và đã đưa đi các ly theo quy định.

Đến thời điểm này, các địa phương đã khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm dịch, lấy mẫu và đưa đi cách ly đối với các đối tượng tiếp xúc gần (F1); xác định và yêu cầu cách ly tại nhà đối với những đối tượng tiếp xúc với F1 (F2).

Đánh giá sơ bộ ban đầu, trường hợp này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay cho 5900 nhân viên.

Ca nhiễm là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên nhiều khả năng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay. Sân bay cũng đã thực hiện cách biện pháp phòng dịch do vậy hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn diễn ra bình thường

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân cần lưu ý thực hiện nghiêm biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K để giảm nguy cơ cho bản thân và người xung quanh.

Cần tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng đặc biệt nơi đông người, các phương tiện giao thông công cộng. Thường xuyên rửa sạch bàn tay nhất là khi tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng.