Nhân viên Viettel Post rủ nhau “làm thêm”: Đội mưa hái vải thiều từ 2h đêm

Nhân viên bưu chính đi… thu hoạch vải, “chi viện” Bắc Giang

20 ngày đêm liên tiếp, nhiều đêm thức trắng thu hoạch và hỗ trợ bà con nông dân, 2.200 tấn vải thiều Bắc Giang “thần tốc” thu hoạch và đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền.

2h đêm, những ngọn đèn bắt đầu thắp sáng các vườn vải tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Từ giữa tháng 5, không đêm nào người dân Lục Ngạn chợp mắt vì đây là thời điểm chín muồi để thu hoạch vải – thứ đặc sản thơm ngon nức tiếng xứ này.

Nhân viên Viettel Post rủ nhau "làm thêm": Đội mưa hái vải thiều từ 2h đêm

Dưới ánh sáng lờ mờ, một anh thanh niên dáng nhỏ thó, vươn người hết cỡ để ngắt những trái vải trên cao. Anh thoăn thoắt ngắt từng chùm vải, tay nhanh và đều như máy.

Anh thanh niên ấy tên Bùi Văn Hiển, là nhân viên bưu cục Viettel Post Lục Ngạn. Không sở hữu vườn vải nào nhưng đã 2 chục đêm liên tiếp anh Hiển cùng 6 anh em Viettel Post khác khẩn trương hỗ trợ bà con thu hoạch, chuẩn bị đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Voso.

Cấp bách đầu ra trái vải đang chín rộ

Năm 2021, UBND tỉnh Bắc Giang ước tính sản lượng vải thiều đạt 180.000 tấn, riêng huyện Lục Ngạn là 140.000 tấn. Chưa năm nào tại đất này, vải bội thu đến vậy. 2020 cũng được đánh giá là năm bội thu, nhưng tổng sản lượng vải của tỉnh vẫn ít hơn 2021 khoảng 15.000 tấn.

Nhìn những trái vải đỏ, mọng lúc lỉu trên cành, nông dân trồng vải Bắc Giang thêm hy vọng về một vụ mùa no ấm. Song Covid-19 quét qua Bắc Giang như cơn sóng dữ và cuốn theo niềm niềm tin ấy. Ngày 8/5, tỉnh ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên và số F0 tăng phi mã trong những ngày sau đó.

Bắc Giang giãn cách xã hội, một số huyện thậm chí bị phong tỏa. Các khu cách ly mọc lên như nấm trong khi việc ra, vào tỉnh bị hạn chế. Vì sống trong vùng dịch nên người từ Bắc Giang rất khó ra ngoài, trong khi người địa phương khác cũng ngại tới Bắc Giang vì khi trở ra, họ phải cách ly y tế.

“Phương tiện trong tỉnh không thể đủ, từ trước đến giờ đều phải có phương tiện của cả nước về Bắc Giang thu mua, tiêu thụ. Vấn đề hiện nay là các chủ xe, chủ phương tiện vận chuyển đều khá e ngại đi đến các vùng có dịch vì khi về lái xe phải cách ly tập trung”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chia sẻ ở thời điểm cuối tháng 5/2021.

Những trái vải mọng nước, cùi dày, hạt nhỏ với vị ngọt đặc trưng của Bắc Giang đang đứng trước nguy cơ không thể đến được tay người tiêu dùng, trong bối cảnh sản lượng vải của tỉnh tốt nhất từ trước tới nay. Đầu ra của trái vải trở thành bài toán khó với lãnh đạo tỉnh và bà con nông dân.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, đặc biệt là mặt hàng vải thiều cho tỉnh Bắc Giang.

Nhân viên Viettel Post rủ nhau làm thêm: Đội mưa hái vải thiều từ 2h đêm - Ảnh 1.

Nhân viên bưu chính đi… thu hoạch vải, “chi viện” Bắc Giang

Trước thực trạng này, sàn TMĐT Voso.vn của Viettel Post, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công Thương, đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang đưa sản phẩm vải đặc sản lên sàn với mục tiêu tiêu thụ 100 tấn vải/ngày.

Sản phẩm vải chủ yếu được đưa lên sàn Voso.vn thuộc huyện Lục Ngạn. Tại đây, Viettel Post có 10 nhân viên bưu cục, một trong số đó là anh Bùi Văn Hiển. Nhiệm vụ của anh và cả nhóm giúp bà con từ làm quen với sàn thương mại điện tử, quảng bá sản phẩm cho đến tập kết, đóng gói những lô vải lên xe chờ ngày giao hàng.

Ngày 27/5, anh Hiển cùng đồng nghiệp xuống các vườn vải tại huyện Lục Ngạn với niềm tin phần nào hỗ trợ bà con giải quyết bài toán tiêu thụ đặc sản.

Tuy nhiên khi xuống thực địa, đội bưu cục Lục Ngạn đứng trước thách thức mới, và cũng là cái khó chung của bà con: Không thu hoạch được như dự kiến do thiếu lao động hái vải. Bởi Covid-19, nhiều hộ tại Lục Ngạn có người đi cách ly và lại trùng thời điểm thu hoạch. Ngoài ra, lực lượng lao động thời vụ từ các tỉnh lân cận kéo về Bắc Giang mỗi dịp vải chín năm nay cũng sạch bóng do dịch bệnh.

Theo thống kê của UBND huyện Lục Ngạn, vào chính vụ, địa phương thiếu hụt tới 5.000 lao động hái vải. “Nhiều hộ trồng vải chỉ còn lại 1-2 người, do cả nhà đi cách ly gần hết. Có gia đình phải đi cách ly tới 6-7 người. Mọi năm, họ đều là lao động hái vải”, anh Hiển kể.

Trái vải không được thu hoạch thì việc đặt ra bài toán tiêu thụ cũng trở nên vô nghĩa. Xác định được điều đó, anh Hiển cùng các anh em bưu cục Lục Ngạn không ngại xắn tay áo cùng bà con thu hoạch, cộng hưởng với bộ đội, công an địa phương cùng đoàn viên thanh niên huyện.

Họ phân chia các đầu việc rõ ràng để tận dụng tối đa thời gian trong ngày. Sáu người sẽ đến các hộ cần giúp đỡ, 4 người còn lại ở kho xử lý các công việc giấy tờ, ra vào kho. Nhóm rà soát các hộ trồng vải tại huyện, lên danh sách các hộ neo người để ưu tiên đến trước.

“Anh em tôi bảo nhau cần kiên trì và cố gắng làm hết trách nhiệm. Thời điểm này, chúng tôi may mắn khoẻ mạnh thì phải cùng địa phương “chia lửa” chống dịch Covid-19, giúp bà con tăng thu nhập”, anh Hiển quả quyết.

Nhân viên Viettel Post rủ nhau làm thêm: Đội mưa hái vải thiều từ 2h đêm - Ảnh 2.

Đội mưa đêm hái vải

Với bà con trồng vải Lục Ngạn, thời điểm thu hoạch vải thích hợp nhất trong ngày là từ… 2h đêm đến tờ mờ sáng. Theo kinh nghiệm của bà con, hái vải sớm giúp cho vải đẹp hơn, có giá cao hơn và kịp giờ để đi bán vì bao năm nay thương lái thường thu mua vải vào buổi sáng.

Điều này khiến nhóm anh Hiển phải có mặt tại các vườn vải lúc nửa đêm gà gáy, thời điểm mà khi thường họ đang nghỉ ngơi sau ngày làm việc vất vả.

Dưới ánh đèn đêm, họ đầu đội mũ cối, tay đeo găng, lần lượt người hái, người ngắt lá, người tước lạt, bó thành từng chùm đặt vào sọt. Vẫn những anh em bưu cục khệ nệ khênh từng sọt từ vườn lên xe, chờ trời sáng để mang đi tiêu thụ với những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán hay thấm qua lưng áo.

Những giọt mồ hôi ấy, với anh Hiển có lẽ không đáng nhớ bằng những giọt mưa đọng trên trái vải căng mọng. Vào những ngày mưa, vải như đón nước, tươi và bắt mắt hơn hẳn. Nhưng đằng sau những trái vải lóng lánh ấy là sự vất vả của bà con nông dân cùng nhóm anh Hiển. Để đảm bảo tiến độ giao hàng, dù nhiều đêm mưa dầm dề, họ vẫn không rời vườn với những tấm áo mưa giấy trên người.

Những cơn mưa như thử thách lòng kiên nhẫn, sự quyết tâm của con người. Hạt mưa ào ào rơi xuống khiến việc ngước mắt lên hái trái vải cũng chẳng đơn giản. Nước mưa làm trơn những chiếc thang sắt chữ A, khiến việc leo lên, hái những chùm vải trên cao thêm phần nguy hiểm. Mưa khiến mặt đất thêm phần trơn trượt, bùn lầy khiến anh em khênh sọt vải nặng cũng phải cẩn thận hơn.

Biết có khó khăn, vất vả, nhưng không ai trong nhóm nản lòng. Anh em trong đội cùng bà con bảo nhau cố gắng và cẩn thận hơn trong từng thao tác.

Anh Hiển và đồng đội thì động viên nhau mỗi người nỗ lực hơn chút vì bà con, và lạc quan đùa rằng chẳng mấy khi lại “được”… đội mưa hái vải giữa đêm.

“Đúng là có chút vất vả, nhưng mình giúp được bà con tí nào, hay tí ấy. Nhìn thấy họ phấn khởi khi những lô vải được chuyển đi tiêu thụ mỗi buổi sáng, anh em chúng tôi chẳng còn thấy nhọc”, anh Hiển chia sẻ.

Nhân viên Viettel Post rủ nhau làm thêm: Đội mưa hái vải thiều từ 2h đêm - Ảnh 3.

Cũng trong những lúc vất vả, tình cảm của bà con nông dân phần nào khích lệ tinh thần của nhóm. Khi bà con mời anh em cốc trà, sáng ra có nắm xôi, bát cháo, lúc lại bánh mì hay bát cơm nóng hổi… Nhưng do Covid-19 và tiến độ công việc, họ không thể ngồi ăn và chia sẻ những câu chuyện với nhau.

Khi xe Viettel Post chở những thùng vải của bà con khuất dần, họ dành lời cảm ơn chân thành tới anh Hiển và đồng đội, và không quên hẹn một ngày hết dịch, cùng ngồi ăn với nhau những mâm cơm như người thân trong gia đình.

Voso và kỷ lục 2.200 tấn vải thiều

Đến ngày 18/6, nhóm anh em bưu cục Lục Ngạn đã hỗ trợ 20 hộ tại địa phương thu hoạch vải và đăng ký bán trên sàn Voso.vn. Đó cũng là 20 đêm họ thức trắng. Anh Hiển cùng đồng đội dành cả đêm giúp đỡ bà con nông dân và làm cùng bà con đến 8h sáng, sau khi vải tại vườn đã được chở đi, chờ tiêu thụ.

Mỗi buổi, nhóm bưu cục Lục Ngạn phối hợp các anh bộ đội, các bạn đoàn viên địa phương hỗ trợ được 1 hộ trồng vải. Sản lượng thu hoạch là 2-3 tấn.

Không có thời gian nghỉ ngơi, anh Hiển cùng đồng đội lập tức trở về kho hàng và các điểm tập kết vải từ các vườn khác chuyển tới, sẵn sàng cho những lô hàng tiếp theo rời Lục Ngạn. Công việc của anh em kéo dài đến 9h tối, trước khi họ nghỉ ngơi, dành sức cho một đêm thu hoạch khác.

Sau 20 ngày liên tiếp, nhóm bưu cục Lục Ngạn không còn phải hỗ trợ bà con thu hoạch vải khi nhiều hộ trồng vải đón người thân từ khu cách ly trở về. Nhóm anh Hiển giờ chỉ tập trung đóng gói và làm những thủ tục giấy tờ để trái vải được xuất đi, đồng thời tiếp tục hướng dẫn, giới thiệu Voso.vn đến càng nhiều hộ trồng vải càng tốt.

Nhưng với anh, những kỷ niệm cùng bà con thu hoạch vải thật sự đáng nhớ và trân quý. Từ những ngày sẻ chia nỗi vất vả với bà con mà anh Hiển cùng đồng đội đã giới thiệu tới họ được sàn Voso.vn, hướng dẫn họ đưa sản phẩm lên đây và từ đó mở ra một cách thức kinh doanh mới lúc dịch bệnh.

“Ban đầu, bà con không biết về Voso”, anh Hiển kể. “Họ nói là “cô chú chẳng hiểu gì đâu, chỉ biết bẻ vải xuống bán”. Chúng tôi phải giải thích cặn kẽ cho họ rằng bán sản phẩm qua internet mang lại những lợi ích gì, tăng thu nhập ra sao”.

“Chúng tôi hướng dẫn họ cách thức mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử, chụp ảnh trái vải làm sao cho bắt mắt, cách dãn nhãn mác và đóng gói sao cho đúng quy chuẩn để khi chuyển hàng bảo đảm chất lượng được tươi ngon”.

Nhân viên Viettel Post rủ nhau làm thêm: Đội mưa hái vải thiều từ 2h đêm - Ảnh 4.

Đa số người trồng vải tại Lục Ngạn đều dùng điện thoại thông minh, nên việc hướng dẫn họ không khó như nhóm anh Hiển tưởng tượng. Họ nhanh chóng làm theo và tiếp cận được người tiêu dùng theo phương thức bán hàng mới.

Ngoài ra trước sự chân thành và tinh thần giúp đỡ hết mình của nhóm, cùng niềm tin từ một sản phẩm của “người lính” Viettel, bà con dần hưởng ứng và bảo nhau cùng mang sản phẩm lên Voso.

Sau 20 ngày, những tín hiệu tích cực đến với nhóm anh Hiển nói riêng và Voso, Viettel Post nói chung. Đến hết ngày 17/6, hơn 2.200 tấn vải thiều Bắc Giang, chủ yếu là vải Lục Ngạn, đã được Viettel Post hỗ trợ tiêu thụ.

Đây là những thành quả ban đầu, giúp Viettel Post hướng tới vượt chỉ tiêu 100 tấn/ngày ban đầu. Quan trọng hơn, họ đã mang đến bà con đất vải một giải pháp mới, giải pháp số để tiêu thụ trái vải, không chỉ riêng thời điểm dịch bệnh này mà còn những mùa vải sau đó.

Điều này có được phần nào nhờ những đóng góp của nhóm bưu cục Lục Ngạn. Họ không chỉ tận tâm với công việc, mà còn thường trực tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ bà con gặp khó khăn. Bởi lẽ ở Viettel, chúng ta luôn hướng tới phục vụ con người và kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội.

“Làm việc trong những đêm mưa hay rong ruổi trên các cung đường huyện Lục Ngạn dưới tiết trời 40 độ không tránh khỏi mệt mỏi nhưng chúng tôi chưa bao giờ muốn từ bỏ công việc. Chúng tôi hiểu giá trị những việc mình đang làm và chấp nhận những gian khó để có thể hoàn thành nhiệm vụ”, anh Hiển khẳng định.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa: