Nhân vụ một số lãnh đạo Thái Bình “đi công tác”, giữa lúc thiên tai dịch bệnh, xin cho hỏi một vài câu

Nhân vụ đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đi “công tác” như đi du lịch giữa thời điểm dịch bệnh và bão lũ. Tôi xin hỏi các anh, chị lãnh đạo tỉnh Thái Bình mấy câu:

1: Nếu không có áp lực dư luận các anh/chị có phải đi về gấp trong đêm không?

2: Ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, theo lịch thì 10/8/2020 về hưu theo chế độ.

Vậy chuyến công tác dự kiến (31/7 đến 8/8) là chuyến tàu vét trước khi ông Thăng về hưu. Nếu đi công tác về, ông chỉ còn 2 ngày tại vị, vậy ông áp dụng kiến thức gì từ chuyến công tác trên để chỉ đạo? Và lúc ấy hết nhiệm kì rồi thì chỉ đạo được ai?

Hoá ra chuyến công tác đi miền Trung của ông và phu nhân chỉ để phục vụ việc thăm quan, du lịch, thăm nhà đồng chí Bí thư?

3: Ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, hiện là Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Vậy giữa thời điểm dịch bệnh toàn quốc, Chính phủ kêu gọi người dân hạn chế đi lại, một số tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Tỉnh Thái Bình có nguy cơ bị dính dịch (và thực tế đã có ca dương tính), vậy trong lúc này ông Thăng bỏ vị trí đi thì có ổn không?

4: Trước thời điểm đi, cơn bão số 2 đang tiến vào đất liền. Chính phủ cũng có nhiều công điện khẩn. Ông Đặng Trọng Thăng lại là Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

Trước chuyến công tác thì bão đang vào bờ, các anh lại đi như vậy thì có được không?

5: Việc các anh giải thích là chuyến công tác đã cắt ngắn lịch trình; văn bản lan truyền trên mạng không đúng; … văn phòng viết “linh tinh” vào kế hoạch.

Văn bản, kế hoạch được lập ngày 29/7. Lãnh đạo Văn phòng chắc chắn sẽ phải xin ý kiến của các anh mới dám ban hành văn bản trên. Vậy các anh bảo văn phòng viết “linh tinh” thì hoá ra các anh duyệt cũng linh tinh và không đọc văn bản à?

Thêm vào đó, các anh xuất phát đi ngày 31/7. Đã đi thăm Tượng đài Quang Trung (Bình Định) hay lên Gia Lai… Tức là các anh vẫn tuân thủ theo kế hoạch “linh tinh” đó.

Nhưng khi có áp lực dư luận, các anh lại bảo đã cắt ngắn kế hoạch. Đó là lời giải thích đến trẻ con cũng không nghe được.

Tôi thấy thương cho cấp dưới của các anh quá. Sẵn sàng là nơi cho các anh đổ tội, đổ lỗi. Tiến tới nếu được bình chọn, có lẽ nghề đánh máy, văn thư được liệt vào nghề nguy hiểm nhất Việt Nam.

6: Giữa lúc cả nước chống dịch, các anh xây dựng kế hoạch đi Bình Định thăm tượng đài, đi Vinpearl Nha Trang, đi Huế thăm di tích, ăn uống và chơi trên sông Hương, đi tắm biển Cửa Lò (Nghệ An)…

Việc xây dựng kế hoạch đi công tác như đi thăm quan, nghỉ dưỡng như vậy, các anh không thấy sự bất thường hay sao? Nghiêm túc mà nói, 9/10 người nhìn vào kế hoạch này sẽ bảo là các anh đi du lịch.

7: Theo các anh, việc dư luận lên án các anh có đúng hay không?

Tôi nghĩ rằng, toàn thể dư luận lên tiếng (trong đó có tôi) đơn giản chỉ vì mong các anh về gấp để chỉ đạo chống dịch, chống bão. Chứ không lúc “nước sôi lửa bỏng” cả Bí thư lẫn Chủ tịch, Phó Chủ tịch đều đi hết thì dân nghe ai? Nếu các anh đi mà ở nhà vẫn làm việc bình thường thì họ cần các anh để làm gì?

Các anh nên cảm thấy may mắn, bởi nếu là bọn phản động, chúng đã im lặng để các anh đi hết chuyến “công tác”. Lúc ấy chuyện đã rồi, các anh có cãi vào mắt.

Vậy nên thay vì tức giận, các anh phải thầm cảm ơn dư luận mới đúng.

8: Lời cuối nhắn tới các anh. Nếu là lãnh đạo tốt, tôi nghĩ các anh nên biết hối lỗi, xin lỗi nhân dân chứ không phải tỏ ra tức giận hay nguỵ biện như vậy.

Nếu là lãnh đạo có tâm, có tầm, hãy thành thật với lương tâm, hãy thành thật với Đảng và nhân dân các anh nhé.

Trân trọng!

Bài viết của nhà báo Vũ Tiến Phòng (ảnh), tạp chí BĐS VN