Nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc còn trốn khỏi khu cách ly Covid-19 khi đang sốt

Theo thông tin được TP. Móng Cái phát đi, công dân Bùi Tiến Hà đã bỏ trốn khỏi Bệnh viện số 1 vào khoảng 14h30 ngày 24/8, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng…

Bùi Tiến Hà (SN 1983), hộ khẩu thường trú tại phường Trường Thi (TP. Nam Định), nơi ở trước khi về nước là TP. Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đã bỏ trốn khỏi khu cách ly tế – Bệnh viện số 1.

Tháng 11/2019, công dân này nhập cảnh trái phép sang An Huy (Trung Quốc) theo đường tiểu ngạch Lạng Sơn. Khi sang Trung Quốc, Hà làm việc tại nhà và không tiếp xúc với người ngoài.

Tới ngày 13/8/2020, Hà nhập cảnh trái phép và bị Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ bàn giao cho khu cách ly y tế tập trung Công ty Centerway để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Sau một ngày ở khu cách ly, anh này có biểu hiện ho, sốt, tức ngực và chuyển vào Bệnh viện số 1 điều trị theo dõi. Trong quá trình điều trị, theo dõi, Hà được cơ quan y tế lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 vào 15/8.

Tuy nhiên, vào khoảng 14h30 chiều hôm qua (24/8), công dân này đã bỏ trốn khỏi Bệnh viện số 1 (TP. Móng Cái), tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, Ban Giám đốc BV dã chiến số 1 cho hay, qua camera thì thấy ban đầu Bùi Tiến Hà cởi trần, đi chân đất khỏi phòng bệnh để thám thính xung quanh. Khi thấy có sơ hở, người này đã quay về phòng lấy đồ và bỏ trốn.

Sau khi thông tin, hình ảnh về công dân Bùi Tiến Hà trốn khỏi khu cách ly được các nhóm, fanpage, cư dân mạng xã hội tại Quảng Ninh đăng tải, cư dân mạng đã có một ngày sôi sục và ào ạt chia sẻ hình ảnh nhân vật này với mong muốn giúp cơ quan chức năng sớm tìm được, đưa trở lại cách ly phòng chống Covid-19.

Ngoài việc chia sẻ thông tin, hình ảnh, mọi người còn lo lắng vì Hà bỏ trốn khi có biểu hiện ho, sốt, dù từng xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND TP. Móng Cái, “Thông tin, hình ảnh về người bỏ trốn đã được gửi tới các lực lượng chức năng. Theo nhận định, đối tượng vẫn đang lẩn trốn trên địa bàn TP.Móng Cái chứ chưa thể đi xa được”.

Cũng theo UBND TP. Móng Cái, đây không phải lần đầu tiên có người trốn khỏi nơi cách ly. Thời gian trước đã từng có người bỏ trốn khiến người dân lo sợ, địa phương phải truy tìm rất vất vả. Đến 21 giờ tối qua 25/8, lãnh đạo TP. Móng Cái cho biết vẫn chưa thấy tung tích Bùi Tiến Hà.