Nhật Bản chi hơn 2 tỷ USD hỗ trợ các công ty rời Trung Quốc

Nhật Bản sẽ chi hơn 2 tỷ USD để hỗ trợ các công ty nước này chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong lúc dịch Covid-19 đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, Nhật Bản đã dành hơn 2 tỷ USD trong khuôn khổ gói cứu trợ kinh tế của nước này nhằm giúp các công ty đưa quy trình sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Phần ngân sách này sẽ được dùng để bù đắp các tác động của dịch bệnh. Nó bao gồm 220 tỷ yên (2 tỷ USD) cho các công ty chuyển cơ sở sản xuất về Nhật Bản và 23,5 tỷ yên cho các công ty chuyển hệ thống sản xuất sang các quốc gia khác.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã và đang có đấu hiệu trở nên nồng ấm hơn trong thời gian qua. Theo kế hoạch ban đầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch công du cấp nhà nước Nhật Bản hồi đầu tháng. Tuy nhiên, chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch nước Trung Quốc tới Nhật Bản trong 10 năm qua đã phải hoãn lại vì dịch bệnh và chưa có lịch thay thế.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, tuy nhiên, nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm gần 1 nửa hồi tháng 2 do ảnh hưởng của Covid-19 khiến các nhà máy đóng cửa. Điều này đẩy các nhà sản xuất của Nhật Bản vào tình cảnh thiếu các thành phần cần thiết để duy trì sản xuất.

Động thái mới nhất của chính phủ Tokyo được cho sẽ làm nóng lên các cuộc tranh luận liên quan tới việc các công ty Nhật Bản giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất.

Phía Nhật Bản hồi tháng trước đã thảo luận về nhu cầu sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cao được chuyển về Nhật Bản và việc sản xuất các hàng hóa khác được đa dạng khắp khu vực Đông Nam Á.

Chuyên gia kinh tế tại viện Nghiên cứu Nhật Bản Shinichi Seki dự đoán rằng “sẽ có một sự chuyển dịch”, nhấn mạnh một số công ty sản xuất của Nhật Bản đã cân nhắc kế hoạch chuyển khỏi Trung Quốc. Ông Shinichi nói rằng khoản ngân sách hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản có thể “tạo động lực lớn”.

Khi được hỏi về động thái của Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 8/4 cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để nối lại phát triển kinh tế. Chúng tôi hy vọng các nước khác cũng sẽ hành động như Trung Quốc và có các biện pháp hợp lý nhằm đảm bảo nền kinh tế thế giới và chuỗi cung ứng sẽ ít bị ảnh hưởng nhất có thể”.

Dân Trí