Nhật Bản ‘chọc tức’ TQ, ngay lập tức có động thái bảo vệ Đài Loan

Để đối phó với lệnh cấm nhập khẩu dứa Đài Loan của Trung Quốc, Đài Loan đã tìm tới thị trường Nhật Bản. Hiện tại Nhật Bản đã đặt hàng trước hơn 6.000 tấn, phá vỡ kỷ lục trước đó.

Bắc Kinh bất ngờ dừng nhập đặc sản, Đài Loan lên án: Rất bất thường, như  chiêu trò đe dọa chính trị

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Super FM98.5, Lãnh đạo Hội đồng Nông nghiệp Chen Chi-chung cho biết Nhật Bản đã đặt hàng trước hơn 5.000 tấn dứa trồng ở Đài Loan, ngoài ra, một Nhà phân phối đa quốc gia Nhật Bản đã đặt hàng trước 1.200 tấn, nâng tổng số dứa được đặt lên 6.200 tấn. Ông Chen cho biết đây là kỷ lục mới về xuất khẩu dứa sang Nhật Bản.

Wu Ching-lu, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu rau quả Đài Loan (TVFEA), cho biết Nhật Bản hiện nhập khẩu khoảng 15% số dứa mà nước này tiêu thụ, tương đương khoảng 157.000 tấn. Ông Wu cho rằng đây là một thị trường đáng chú ý, nhưng sự cạnh tranh từ Philippines là một thách thức đối với Đài Loan do phần lớn lượng dứa nhập khẩu của Nhật Bản đều đến từ Philippines.

Ông Wu cho biết Đài Loan đã gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo các đơn đặt hàng lớn do nguồn cung không ổn định. Điều này ảnh hưởng đến việc hoàn thành hợp đồng mua bán dù người mua Nhật Bản sẵn sàng cam kết mua số lượng lớn. Hiện tại Đài Loan tuyên bố sẽ “sớm hành động” và thiết lập khu xuất khẩu đặc biệt với Nhật Bản.

Chủ tịch danh dự đề nghị rằng nông dân và các công ty thương mại có thể được tích hợp vào khu vực thương mại và chính phủ có thể giúp thúc đẩy quá trình này. Ông Wu cho biết nếu Đài Loan có thể đảm bảo 20% thị trường dứa của Nhật Bản, lượng doanh thu bị mất từ ​​Trung Quốc sẽ được bù đắp hoàn toàn.

Vào ngày 3/3, Fuji News Network (FNN) đăng một bài viết với tiêu đề “Hãy ăn dứa Đài Loan”, trong đó có cuộc phỏng vấn với nhà báo Nhật Bản Kadota Ryusho. Để đáp lại lệnh cấm của Trung Quốc đối với dứa Đài Loan, ông Kadota kêu gọi người Nhật không nên quên sự hỗ trợ của đảo Đài Loan sau trận động đất và sóng thần ở Tohoku năm 2011, và nên hỗ trợ Đài Loan bằng cách mua thêm dứa.

Cư dân mạng Nhật Bản cũng lên tiếng ủng hộ dứa Đài Loan với những bình luận như: “Việc Trung Quốc cấm dứa Đài Loan chỉ chứng tỏ rằng dứa Đài Loan có chất lượng tốt. Nếu Trung Quốc không mua, người Nhật chúng tôi sẽ mua. Tôi đã mua một ít và đang ăn chúng”.

Hiện tại, các chuỗi siêu thị Nhật Bản có nhập dứa Đài Loan bao gồm LOPIA (Kanagawa và Chiba), BELX (Tokyo, Kanagawa và Chiba), Tsuruya (Nagano và Gunma) và IZUMI (Hiroshima), sẽ bắt đầu bán sản phẩm này từ ngày 7/3.

Ngày 26/2 vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu dứa Đài Loan với cáo buộc phát hiện “sinh vật gây hại” ở bên trong. Lãnh đạo Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan Chen Chi-chung đã lên án Trung Quốc và gọi đây là quyết định “không thể chấp nhận được.”

Theo COA, 97% dứa Đài Loan được xuất khẩu được xuất sang Trung Quốc vào năm 2020. Năm ngoái, Đài Loan đã xuất khẩu 41.661 tấn dứa sang Trung Quốc, trị giá khoảng 1,5 tỷ Đài tệ (53,9 triệu USD).

Sau động thái của Bắc Kinh, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu ngày 26/2 đã lên Twitter phát động một chiến dịch “Dứa tự do”.

Cùng ngày, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng lên Twitter kêu gọi người dân trên đảo mua dứa. Bà Thái nói rằng cũng giống như với sản phẩm rượu vang của Australia, “những hành vi thương mại bất công của Trung Quốc” đang nhằm vào quả dứa của Đài Loan, dù thực tế rằng 99.79% các lô hàng nhập khẩu đã vượt qua kiểm nghiệm.

Bài viết liên quan