Nhật Bản viện trợ không hoàn lại gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam chống dịch Covid-19

Khoản viện trợ này nhằm tăng cường năng lực cho 4 bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh và ứng phó các đại dịch, thảm họa thông qua việc mua sắm các trang thiết bị phù hợp.

Thông tin được đề cập tại Lễ ký công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra tại Hà Nội chiều 7/9.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và tử vong, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi dự án: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương”. Mục tiêu chung của khoản viện trợ là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện gồm: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phổi Trung ương, C Đà Nẵng và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương.

Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam chống dịch Covid-19. Ảnh: Trần Minh.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ yên Nhật, tương đương gần 500 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ yên, tương đương 455 tỷ đồng. Phí Đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ trên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 18 tháng , từ tháng 8/2020 tháng 1/2022.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết, trên thế giới các nước đang căng mình chống dịch Covid-19. Với đợt dịch thứ 2, Việt Nam đã khống chế và kiểm soát thành công tại Đà Nẵng và một số địa phương khác. Trong suốt thời gian qua, Việt Nam kiên định theo nguyên tắc phát hiện sớm, ngăn ngừa, khoanh vùng, dập dịch…

PGS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh.

“Việt Nam đang bước vào trạng thái bình thường mới. Bộ Y tế chính thức khởi động chương trình 5K gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói. Nhật Bản cũng là một trong những điểm sáng trong việc phòng chống Covid-19 trên thế giới.

Thời gian tới, Việt Nam hướng tới đổi mới toàn diện công tác chăm sóc sức khỏe y tế, làm sao cho chất lượng dịch vụ y tế ngày một nâng cao hơn, đứng ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

“Sự hỗ trợ đó đã làm tăng cường năng lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh đối với người dân và phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận với những dịch vụ y tế ngày một chất lượng hơn”, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu 4 bệnh viện/viện sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được viện trợ để góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho hay Chính phủ Nhật bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới. Dịch Covid-19 đang lây lan trên toàn thế giới có ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế, xã hội của các nước bao gồm cả Nhật Bản.