Nhật Cường là con cờ do Trung Quốc dựng lên để đánh c ắp dữ liệu M.Ậ.T của Hà Nội và BCA?

Phải chăng lâu nay TQ đã bỏ tiền ra dựng lên một sân sau là doanh nghiệp Nhật Cường mà mảng kinh doanh chính là Software? Quan trọng hơn, các phần mềm mà Nhật Cường sử dụng cho các dự án công lớn cho Hà Nội và Bộ CA đều là những phần mềm của Trung Quốc, chứa đựng phần mềm gián đ iệp để ăn c ắp dữ liệu mật của các dịch vụ công trực tuyến?

Mấy ngày hôm nay, dân mạng rúng động thông tin khám xét cửa hàng Nhật Cường Mobile của đại gia Bùi Quang Huy. Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao chuỗi cửa hàng bán lẻ Nhật Cường Software, một doanh nghiệp non trẻ, mới thành lập năm 2016 của CEO Bùi Quang Huy, lại “vô tình” trúng thầu hàng loạt dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội như cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online, sổ liên lạc điện tử PINO, sổ điểm điện tử, phần mềm quản lý bệnh viện MESO, đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến với độ phức tạp c ực kh.ủ.ng như thế?

Đề án số hóa của Hà Nội có quy mô rất lớn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Liệu Nhật Cường – một doanh nghiệp mới thành lập lại có năng lực phi thường, viết nên hàng chục phần mềm quản lý phức tạp? Hay chỉ là trung gian cung cấp các phần mềm trên dùm giới tình báo Trung Cộng để quản lý cư dân Việt Nam, rồi bỏ túi riêng hàng chục nghìn tỷ đồng, chia chác với nhóm lợi ích? Chẳng lẽ những đại gia công nghệ hàng đầu VN hiện nay như FPT, V’tel từng “Nam chinh Bắc chiến”, thậm chí đang mang chuông đi đánh xứ người lại thua một thằng oắt ơ Nhật Cường chỉ thành lập 3 năm cùng tay tr.ù.m buôn l.ậ.u quốc tế như Bùi Quang Huy hay sao? Điều này rất lạ, thật sự lạ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng phát biểu: “Tôi biết có những người không chỉ một mà có tới 14, 15 sân sau …”. Phải chăng Nhật Cường cũng là một trong số đó? Lãnh đạo thì đua nhau có sân sau, sân trước rồi sân giữa, vậy dân đen chúng ta có gì đây? Có chăng chỉ là làm bạc mặt hết đời để đóng thuế nuôi sân sau?

Đ.ộ.c qu.y ền không đáng sợ, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân cũng không quan trọng. Đáng sợ, k.i.nh kh ủng nhất là các doanh nghiệp sân sau với mối quan hệ lợi ích chằng chịt, chúng không khác gì thuốc đ.ộ.c cho nền kinh tế VN, không khác gì những con đ.ỉ.a h.út m á.u, tr ục lợi với gói thầu hàng trăm ngàn tỷ từ chính sách nhà nước. Doanh nghiệp sân sau là một thứ quái th.ai của nền kinh tế đ.ộc qu.y ền bóp ch ế.t các doanh nghiệp làm ăn chân chính, là nơi để tham nhũng, chia chác lợi ích với nhau.

Có những sân sau được lập ra chỉ để chuyên thắng thầu, được chỉ định thầu làm các dự án đầu tư kh.ủ.ng, hoặc môi giới, bán lại kiếm lời. Chúng độc chiếm cơ hội dự án và tiềm năng phát triển của DN có năng lực làm ăn chân thực và minh bạch. Chúng chính là kẻ phá h.o ại môi trường kinh doanh, tạo ra sự bất bình đẳng. Một DN non kém về năng lực, nghiệp vụ nhưng được lựa chọn là đơn vị thực hiện hàng loạt dự án công với giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng như Nhật Cường thì có khác gì đang kéo lùi sự phát triển của đất nước?

Được biết, công ty Nhật Cường của đại gia Bùi Quang Huy sở hữu chuỗi cửa hàng lem nhem lác nhác đã thể hiện một DN non kém về nghiệp vụ, nhưng lại được rót tiền bơm cho truyền thông, được PR thổi phồng như một DN mới nổi đầy năng lực. Có nhiều đồn đoán cho rằng, công ty Nhật Cường là sân sau của lãnh đạo Hà Nội, nhưng đứng đằng sau đó lại là một doanh nghiệp của TQ. Lâu nay, phía TQ đứng sau bơm tiền cho Nhật Cường. Việc kinh doanh ĐTDĐ thực chất chỉ là một màn che mắt, mà mảng kinh doanh chính của Nhật Cường là Software. Quan trọng hơn, các phần mềm điện tử mà Nhật Cường sử dụng cho các dự án công lớn của HN và BCA đều là những phần mềm của cty TQ cung cấp, chứa đựng phần mềm gián đ.i.ệp để ă.n c ắ.p dữ liệu mật của người dân rồi chuyển về cho tình báo Trung Nam Hải.

Trong hồ sơ năng lực, Nhật Cường Software cho biết đã có cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ, phần mềm cho khối cơ quan, nhà nước, đặc biệt là ở Hà Nội. Riêng sản phẩm về cơ sở dữ liệu dân cư cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu đang quản lý hơn 7 triệu công dân Hà Nội. Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục tại Hà Nội, Nhật Cường cũng đã xây dựng hệ thống phần mềm quản lý xuyên suốt từ mầm non đến cấp THPT, được triển khai trên 2.700 trường và gần 2 triệu tài khoản tham gia vào hệ thống. Thiết nghĩ công ty dịch vụ công nghệ không thể can thiệp sâu vào công việc của chính quyền thành phố Hà Nội như vậy nếu không có ô dù đứng sau. Những tin đồn cho rằng Nhật Cường là sân sau của ai đó không phải không có cơ sở.

T.L

Bài viết liên quan