“Nhất tiễn song điêu”: EVN dựng kịch bản “thiếu điện” để hút máu dân, mua điện TQ giá cao ngất

EVN đang chuẩn bị kịch bản đánh úp giá điện dân một lần nữa. Cứ nhìn động thái của nhà điện này thì đến người dân ít quan tâm chính trị nhất cũng nhận ra kịch bản “lót đường” tăng kịch trần giá điện đã được tập đoàn này khởi động. Dân sẽ lại cắn răng đóng tiền điện mỗi tháng vì nếu phản đối thì điện đâu mà xài? Nhưng đè đầu cưỡi cổ, hút máu dân thì dù sao người ta vẫn cố nhưng vẫn cam chịu, nhưng dựng ra kịch bản “thiếu điện” để làm ăn với Trung Cộng, chặn đường sống của doanh nghiệp trong nước để mang hàng nghìn tỷ tiền thuế của dân cho thằng Tàu nó hưởng lợi trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung căng như dây đàn thì thật sự đã hết thuốc chữa.

Để mở màn, EVN thông báo: vì lượng điện trong thời gian qua tiêu thụ nhiều mà thủy điện không đủ cung cấp. Cho nên, E’VN đã phải huy động các máy phát điện chạy bằng dầu với giá thành rất cao, có thể từ 3.500 đến 5.000 đồng/kw. Nhưng Việt Nam có thật sự thiếu điện không? Hay đây chỉ là màn kịch láo toét của tên độc quyền điện, của tên Hán nô hòng lấy tiền dân làm giàu cho Trung Quốc?

Trong một báo cáo gửi cho Bộ Công Thương và chính phủ Việt Nam, EVN dự báo năm nay Việt Nam có thể “thiếu điện” vì các lý do: Các nhà máy nhiệt điện phát điện bằng than tại Quảng Ninh, Hải Phòng thiếu than. Các nhà máy thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên thì thiếu nước.

Thế nhưng, bàn về cảnh báo “thiếu điện”, trong một bài viết gửi cho báo Đấu Thầu, ông Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực của Bộ Công Thương, khẳng định: Năm nay không thiếu điện! Cơ quan của ông và EVN đã phối hợp xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho năm 2019, bảo đảm đủ điện để phục vụ sản xuất – kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội.

EVN kể trong Báo cáo hoạt động 5 tháng đầu 2019 rằng, các nguồn cung cấp điện đã khởi công để đưa vào vận hành trong 5 năm tới rất thấp so với yêu cầu. Quy hoạch điện VII đã điều chỉnh xác định, đến năm 2020 cần có 60.000 MW, năm 2025 cần có 96.500 MW, đến 2030 là 129.500 MW. Nhưng ngoài 47.000 MW hiện có, mới chỉ có bảy dự án nhiệt điện dùng than cung cấp thêm 7.860MW được triển khai, còn thiếu 18.000MW từ các dự án nhiệt điện dùng than khác không hoặc chưa thể khởi công.

Vậy mà theo thông tin mới đây qua báo điện tử Zing, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, năm 2018, TKV đã cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh 2,6 triệu tấn than, đến cuối năm, EVN hỏi TKV mua thêm 200.000 tấn. Nhiều người dựa vào đó khẳng định, than không thiếu mà vì EVN hoặc dự báo không chính xác về nhu cầu hoặc cố ý mua nhẩn nha.

Chưa kể Hiệp hội điện năng lượng gió ở Bình Thuận đã phải gởi công điện lên Bộ Công thương, phản đối tập đoàn E’VN cắt giảm công suất phát điện của họ. Cả 2 dự án điện gió ở Bình Thuận, bị E’VN ép giảm công suất từ 38% đến 65% công suất thiết kế, hầu như tất cả các ngày trong tháng.

Ở một diễn biến khác, Bộ Công Thương công bố giao EVN đàm phán với Công ty Lưới điện Phong Nam của Trung Quốc (CSG) tăng nhập khẩu điện qua đường dây 220 KV hiện hữu và phối hợp với CSG đầu tư hệ thống Back-to-Back để tăng mua điện từ Trung Quốc vào năm 2022. EVN và CSG cũng sẽ bàn tính phối hợp mua điện qua cáp điện áp 500 KV kể từ 2025. Đây là lý do nên xem lại vài khía cạnh…

Việt Nam có thiếu điện không? Chắc chắn câu trả lời là KHÔNG. Tại sao E’VN cắt giảm công suất điện năng lượng rồi cho máy chạy dầu phát điện để bù vào? Chỉ có thể, đây là trò lưu manh kiếm cớ tăng giá điện của bọn độc quyền mà thôi.

Cái người ta cần là tạo một (hoặc nhiều) dự án mới với Trung Cộng, điện trong nước sẽ bán cho Tàu với giá rẻ, còn nhập về với giá trên trời, đắt gấp nhiều lần giá thị trường rồi kê khống, chia nhau các kiểu. EVN cứ là phải đầu tư, phải chi tiêu thẳng tay, phải làm ăn buôn bán điện tấp nập thì mới có cái để bỏ túi hàng chục nghìn tỷ, còn bản quyết toán thì lỗ tương đương để kêu than bắt dân è cổ đóng tiền điện.

EVN triệt tiêu chặn đường phát triển của năng lượng tái tạo

Như đã đề cập bên trên, vừa qua Hiệp hội điện năng lượng gió ở Bình Thuận đã phải gởi công điện lên Bộ Công thương, phản đối tập đoàn E’VN cắt giảm công suất phát điện của họ. Cả 2 dự án điện gió ở Bình Thuận, bị E’VN ép giảm công suất từ 38% đến 65% công suất thiết kế, hầu như tất cả các ngày trong tháng. EVN đang muốn dùng quyền lực để bắt ép, triệt tiêu đường phát triển của ngành năng lượng tái tạo – được đánh giá là một mảng có tiềm năng rất lớn ở Việt Nam.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia năng lượng, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn về năng lựợng tái tạo. Nếu quan tâm đầu tư vào năng lượng tái tạo, đến năm 2030, điện mặt trời có thể cung cấp cho Việt Nam 35.000MW, điện gió có thể cung cấp cho Việt Nam 20.000MW, điện sinh khối có thể cung cấp cho Việt Nam 3.000 MW… Năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn cung ứng điện thường thấy, phát điện bằng đốt các nhiên liệu hóa thạch, vừa tốn kém, vừa nguy hại cho môi trường sống ở cả phương diện quốc gia lẫn bình diện quốc tế nên năm 2015, chính phủ Việt Nam đã thông qua “Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”… Và tất nhiên, điều này đang uy hiếp vai trò thống trị của EVN, là cái gai mà tập đoàn này phải nhổ bỏ.

Vào thời điểm này, không kể nguồn điện từ các nhà máy thủy điện quy mô lớn và vừa, nguồn điện khai thác từ năng lượng tái tạo chiếm 2,1% tổng công suất toàn hệ thống. Thế nhưng, khi các nhà máy tận dụng quang năng (ánh sáng mặt trời) thành điện năng ở Tây Ninh, Phú Yên, Bình Thuận,… bắt đầu phát điện thì hồi tháng 4, EVN giở giọng càm ràm, uy hiếp bóng gió với chính phủ về chuyện phát triển năng lượng tái tạo đang gây khó khăn cho EVNvì “tạo ra một số thách thức cho hệ thống vận hành”.

Nói về lời than vãn thiếu điện của EVN, TS Dương Văn Ni – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An, Đại học Cần Thơ – cho rằng: “Cả Việt Nam thì tôi không rõ nhưng riêng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tôi không tin là thiếu điện…”

Giáo sư Tiến sĩ Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường – cũng tin là vào lúc này, Việt Nam không “thiếu điện”: EVN đang phấn đấu để đảm bảo đủ điện và tôi tin rằng sẽ đảm bảo được, không phải nhờ vào việc mua điện của Lào và Trung Quốc.

Vậy thì VN có thiếu điện hay không? Tôi tin bất kỳ ai cũng có câu trả lời. EVN một lần nữa dùng sự độc quyền, dùng điện –
một thứ tối quan trọng trong phát triển kinh tế để đe dọa Chính phủ, đánh úp “con tin” là những khách hàng của mình, là những người dân nghèo cùng khổ để tiếp tục tận thu được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Những biệt phủ, những chuyến du lịch sang chảnh khắp thế giới, những khu biệt thự dành cho nhân viên, rồi thì cho con cháu họ sang tư bản giãy chết để du học, mua nhà định cư đó… tất cả là tiền ở đâu ra. Chẳng phải là do dân góp vào cho chúng hay sao? Đã đến lúc phá bỏ thế độc quyền của ngành điện, tạo điều kiện cho năng lượng tái tạo của tư nhân phát triển. Nếu không thì nỗi khổ này của dân đến bao giờ mới kết thúc?

Minh Hiếu

Bài viết liên quan