Nhẽ ra Việt Nam đã có số tiền lớn gấp nhiều lần 62.000 tỷ đồng để chống dịch, nếu…

62.000 tỷ đồng là số tiền cực kỳ lớn trong hoàn cảnh nước ta nghèo, tích lũy ít. Vậy mà Chính phủ đã phải tung ra để cứu đói cho gần 20 triệu người khó khăn, mất việc, điều chưa bao giờ thấy, chưa có tiền lệ ở Việt Nam.

Việt Nam nghèo nhưng lại có những con sâu làm rầu nồi canh, họ ăn chơi xa xỉ, lãng phí, tham nhũng vào loại nhất thế giới. Nếu như nhiều năm qua, họ:

1- Giảm bớt hội họp, nghiên cứu lý luận, tuyên giáo, giảm đi nước ngoài để nghiên cứu, trao đổi, học tập, trong đó có nghiên cứu học tập văn kiện đại hội Đảng ở Ấn Độ rồi vòng qua Anh chơi, thì đất nước đã có số tiền lớn hơn nhiều để hỗ trợ người nghèo.

2- Giảm xây tượng đài ngàn tỷ, xây chùa tâm linh, xây nhà văn hóa cộng đồng, cung tri thức rồi đắp chiếu để đó, chúng ta cũng sẽ tiết kiệm được ngàn tỷ cho dân nghèo.

3- Giảm băng cờ, khẩu hiệu đỏ rực trên phố, hai bên đường vừa lãng phí, vừa nhếch nhác phố phường, bỏ những tấm thiệp chúc mừng năm mới vô nghĩa của UBND các tỉnh, các bộ, ban, ngành thì lúc khốn đốn này chúng ta cũng có cả trăm tỷ cho dân nghèo.

4- Giảm cái trò tặng hoa, quà nhân ngày kỷ niệm, đón huân huy chương, đón anh hùng, mừng sinh nhật sếp, bố mẹ, anh em sếp chúng ta đã có hàng trăm tỷ đồng cho người nghèo lúc khó khăn này.

5- Giảm các kiểu ăn chơi lãng phí, ngồi ghế VIP, dùng nước hoa hạng sang, bút ký cao cấp, hút xì gà, uống rượu ngoại, thẻ chơi gofl, ô tô xịn đón rước lãnh đạo…chúng ta đã có hàng trăm tỷ đồng lúc hoạn nạn này.

6- Giảm biên chế, kể cả ở VP Chính phủ. Bỏ bớt các hội, hiệp hội, tổ chức đoàn thể không cần thiết. Đóng cửa và sắp xếp lại các viện nghiên cứu, các trường đảng, các trung tâm khoa học với hàng trăm cán bộ, các Ủy ban chức năng nhiệm vụ chồng chéo, hàng chục năm không có đề tài được đưa vào cuộc sống nhưng lại tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng của nhà nước chúng ta sẽ có một số tiền cực lớn cho người nghèo.

Trong khó khăn, khốn đốn mới thấy đồng tiền tiết kiệm quý như thế nào. Làm được 6 điều trên, chúng ta sẽ có số tiền lớn gấp nhiều lần 62.000 tỷ đồng giúp người nghèo, để tích lũy phòng những lúc đất nước lâm nguy và phát triển kinh tế.

Đó là mong muốn của muôn dân Đất Việt

FB Trần Thị Sánh