EVN đưa trung tâm nhiệt than “vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt”, đây là nơi sản xuất điện hay doanh trại quân sự trá hình hay khu căn cứ bí mật?

Những ngày qua dư luận rất hoang mang khi hay tin, EVN o ép các dự án điện gió, điện mặt trời một nguồn năng lượng sạch mà cả thế giới đang hướng tới. Nhiều người cho rằng, chỉ vì lo sợ các dự án cung cấp nguồn năng lượng sạch đe do ngôi vị độc tôn mà EVN đã ra tay triệt hạ đối thủ vừa mới manh nha. Thật không thể tin nổi thời đại 4.0 rồi mà EVN vẫn không chịu tiếp thu cái tiến bộ của xã hội loài người, vẫn ôm khư khư cái công nghệ lạc hậu giết người hàng loạt. Ấy vậy mà, EVN còn đề nghị đưa nhà máy nhiệt than“vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt”? Vì sao tập đoàn này lại xem mạng dân như cỏ rác như thế?

Tại cuộc họp bàn về công tác bảo vệ môi trường, ông Lê Văn Danh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty phát điện 3 (Genco3 – thuộc EVN), cho biết EVN đang có kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công an “đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt”. Ông Nguyễn Ngọc Hai Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý. Được biết đây là dự án EVN hợp tác sản xuất với Trung Quốc.

Lạ là, trước đó Bộ TN&MT đã đưa ra danh sách 28 doanh nghiệp sẽ chịu sự kiểm soát đặc biệt về môi trường theo Chỉ thị 25 của Thủ tướng Chính phủ sau khi xảy ra sự cố môi trường Formosa (Hà Tĩnh). Trong danh sách 28 doanh nghiệp bị kiểm soát đặc biệt (chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất xi măng, nhiệt điện, khai thác khoáng sản…) thì Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Bình Thuận) đứng thứ ba, sau thép Formosa (Hà Tĩnh) và thép Hòa Phát. Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đứng đầu trong danh sách tàn phá môi trường, nhưng vì sao không vào diện kiểm soát đặc biệt mà lại cho vào diện “bảo vệ nghiêm ngặt”?

Như ta đã biết, than là nguồn nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất và ô nhiễm nhất. Khi đốt than để sản xuất điện, nhiều loại khí độc, kim loại nặng: chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín cũng như các đồng vị phóng xạ sẽ thoát ra, gây ô nhiễm cho nguồn nước và đất nông nghiệp ở xung quanh các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời gây hiện tượng nóng lên toàn cầu, tạo ra những cơn mưa axít. Thạch tín sẽ gây ra các bệnh về da, ung thư phổi và ung thư bàng quang và cũng có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh ở những người bị phơi nhiễm thạch tín. Hệ thủy sinh của địa phương nằm gần khu vực chôn xỉ than cũng sẽ bị phá hủy.

Một nhà máy nhiệt điện than với công suất 500MW, sẽ sản sinh ra 170 pound (gần 85kg) thủy ngân và 225 pound (hơn 100kg) thạch tính mỗi năm. Chỉ cần một thìa cà phê thủy ngân đổ xuống một hồ rộng 10 ha cũng đủ khiến cá trong hồ này trở nên không an toàn cho tiêu thụ. Chì và cadmium cũng là các kim loại độc hại có thể tích lũy trong các mô của động vật và con người, dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, gây rối loạn phát triển và gây tổn hại hệ thần kinh, có thể dẫn đến bệnh tự kỷ. Còn những người uống nước có 50 phần tỉ là thạch tín có nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao hơn. Như vậy nhà máy nhiệt Vĩnh Tân với công suất 1.244MW mỗi năm thì lượng thủy ngân và thạch tín thải ra môi trường sẽ là bao nhiêu? Cần bao nhiêu lâu thì cả vùng đất, vùng biển và con người Bình Thuận bị hủy diệt bởi nhà máy nhiệt than này?

Đấy điện than là kẻ gi ết người không dao như thế, nhưng vì sao người ta lại đổ tiền ngàn tỷ vào đầu tư? Sắp tới, cả nước sẽ có 80 nhà máy mọc khắp mọi miền tổ quốc do TQ đổ về. Bởi nhiệt điện than ở nước này bị cấm, do mức độ gây chết người của nó rất lớn.

Chỉ một Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thôi nhưng mỗi năm có khoảng 3,3 triệu tấn/năm ngang bằng với lượng xỉ thép và các chất thải khác của Formosa; tổng lượng nước làm mát thải ra biển khoảng 28,3 triệu khối/ngày: Tàn phá nơi tập trung sản xuất tôm giống của cả nước, chồng lấn lên khu bảo tồn biển Hòn Cau khiến tiêu diệt sự sống của nơi đây. Vậy thì tương lai mỗi tỉnh bình quân có đến 1-2 nhà máy nhiệt than, thì người dân sẽ sống như thế nào? Thử hỏi một quốc gia mà người dân suốt ngày phải chống chọi với bệnh tật liệu có hùng cường, thịnh vượng?

 

Tác hại của nhiệt than tàn phá thật kinh hoàng, khiến thế giới từ bỏ tập trung vào năng lượng điện gió điện mặt trời, ngay cả một quốc gia phụ thuộc vào nhiệt than như TQ cũng nói không. Vậy mà mang về Việt Nam EVN xem như báu vật, phải bảo vệ cẩn thận. Ưu ái cho nhiệt than, rồi quay sang o ép nguồn năng lượng tái tạo. Cũng may mà Bộ trưởng Bộ Công thương đã nhận được phản ánh của dư luận, kịp thời chỉ đạo EVN trong vụ cạnh tranh bẩn này.

Mục đích bảo vệ nhà máy nhiệt than của EVN là gì? Giữ thế độc quyền hay còn âm mưu gì khác? Vĩnh Tân – Bình Thuận có vị trí độc đạo nối liền Nam – Bắc, đây là một khu vực xung yếu về an ninh – quốc phòng. Liệu TQ có dùng nơi đây làm khu tự trị bất khả xâm phạm như quốc gia thu nhỏ Formosa? Bởi không phải ngẫu nhiên mà thầu Trung Quốc lại chọn nơi đây đặt một trung tâm nhiệt điện quy mô lớn nhất cả nước nhưng không thuận lợi cho việc sản xuất điện. Nếu quả thật như, thì EVN đưa trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ đặc biệt, phải chăng nơi đây có gì mờ ám, doanh trại quân sự trá hình hay khu căn cứ bí mật? EVN ơi, hết tăng giá điện hút máu dân bù lỗ cho khoản vay nghìn tỷ, dùng nhiệt than đầu độc dân nghèo, nay lại tiếp tay cho giặc Tàu thực hiện dã tâm thôn tính Việt Nam, tội của mi làm sao gột rữa cho hết?

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan