Không đến tòa dù bị triệu tập, Thứ trưởng Bộ Y tế “trốn” đi đâu?

Liên quan đến đường dây buôn lậu thuốc trị ung thư giả tại công ty VN Pharma đang được xét xử sơ thẩm lần 2, mặc dù Tòa án đã nhiều lần phát lệnh triệu tập, tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường viện ra nhiều lí do để trốn tránh.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 24 tháng Chín, 2019, Tòa án TP.HCM mở phiên xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại VN Pharma. Tòa đã triệu tập gần 200 người liên quan, trong đó có ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhưng ông Cường đã không xuất hiện.

Đây là lần thứ hai ông Trương Quốc Cường bị tòa án triệu tập. Trước đó tại phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma hồi tháng 10/2017, ông Cường đã được triệu tập lần đầu tiên, nhưng vắng mặt với lý do theo Bộ Y tế lúc đó cho biết là “không nhận được giấy mời” và “bị ốm”.

Được biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thời điểm vụ án xảy ra là cục trưởng Cục Quản lý dược.

Trong vai trò Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông Cường được xác định là đã ký quyết định cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp H-Capita. Trong khi hồ sơ giấy tờ của VN Pharma nộp có rất nhiều sai sót.

Mới đây, hôm 18 tháng Chín, 2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Nếu như với tiến độ này và không có gì thay đổi, nhiều khả năng Thứ trưởng Bộ Y tế Trưởng Quốc Cường sẽ sớm phải nối gót Đinh La Thăng xộ khám và bóc lịch dài.

Ngoài ra, vụ Tập đoàn VN Pharma buôn bán thuốc trị ung thư giả, nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ truy cứu trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vì ban hành thông tư 47. Thông tư này bị đánh giá là sai với quy định của Thủ tướng, và dọn đường cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita.

Có một thực tế mà ai cũng nhận ra là VN Pharma vài năm gần đây bổng vươn lên lớn mạnh bất thường và liên tiếp trúng thầu nhiều hợp đồng cung cấp thuốc cho các bệnh viện lớn trên cả nước.

Nguồn: Diễn đàn FB 

Bài viết liên quan