Nhiều nhân viên Huawei có liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc

Mới đây lại tiếp tục có chứng cứ cho thấy, Huawei có mối liên hệ với quân đội “mật thiết hơn rất nhiều” so với tưởng tượng trước đây.

huawei
huawei

(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Theo tờ Daily Telegraph tại Anh đưa tin hôm 6/7,  Hiệp hội Henry Jackson (Henry Jackson Society) và ông Christopher Balding (Phó giáo sư tại Đại học Fulbright Việt Nam, đã có thời gian dài nghiên cứu về kết cấu quyền sở hữu Huawei), thông qua nghiên cứu hơn 25.000 hồ sơ xin việc của nhân viên Huawei, kết quả phát hiện, có khoảng 100 nhân viên Huawei có liên quan đến quân đội hoặc cơ quan tình báo Trung Quốc; những nhân viên này hoặc đã từng công tác tại cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc, hoặc đã từng làm trong dự án phối hợp với giải phóng quân, hoặc từng được đào tạo trong học viện quân sự, hoặc đã từng làm việc trong cơ quan thuộc quân đội mà Mỹ đã từng cáo buộc phát động tấn công mạng nhắm vào công ty Mỹ.

Bản tin chỉ ra, thông qua phân tích những hồ sơ xin việc này, có thể phát hiện, nhân viên của Huawei có mối quan hệ với cơ quan mạng được quân đội Trung Quốc hỗ trợ, mối quan hệ này còn hơn mật thiết hơn những gì trước đây đã biết.

Daily Telegraph đưa ra ví dụ thực tế về nhiều nhân viên Huawei đề chứng minh cho kết luận nói trên.

Một sơ yếu lý lịch của nhân viên Huawei cho thấy, cô vừa là kỹ sư phần mềm của Huawei, lại cũng đang công tác tại Viện radar Không quân ĐCSTQ, và tính chất công việc ở hai nơi tương tự nhau.

Một sơ yếu lý lịch khác cho thấy, một kỹ sư viễn thông của Huawei tham gia vào phát triển cơ sở hạ tầng 5G, “do liên quan đến bí mật quân sự” nên không thể nói chi tiết về công việc trước đây.

Một vị giám đốc làm việc tại Huawei từ năm 2012 đến nay, từng làm việc tại Trung tâm Công trình an ninh thông tin quốc gia Trung Quốc. Trung tâm này có quan hệ hợp tác nhiều năm với bộ đội 61398 của Lục quân ĐCSTQ.

Còn có sơ yếu lý lịch của một giám đốc dự án của Huawei cho thấy, vị này từng làm việc trong một số dự án hợp tác giữa Huawei và Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc. Trường đại học này đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen năm 2015, các công ty Mỹ bị cấm bán công nghệ cho trường này.

Ngoài ra, có 11 nhân viên Huawei tốt nghiệp từ trường Đại học Kỹ thuật Thông tin Giải phóng quân, đây là trung tâm nghiên cứu chiến tranh thông tin của Trung Quốc.

Bản tin dẫn lời của một cựu quan chức ngoại giao Anh Quốc từng làm việc tại Trung Quốc cho biết, những ví dụ thực tế này cho thấy, việc Huawei phủ nhận có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc hoặc các cơ quan tình báo Trung Quốc, đều là nói dối.

Đối với thông tin mà Daily Telegraph đăng tải, một quản lý cấp cao của công ty Huawei Anh Quốc trả lời rằng, Huawei tuyển dụng nhân viên từ ngành dịch vụ công và chính phủ, không phải là điều gì đặc thù.

Tuy nhiên, một bài viết hồi tháng trước đăng tải trên Bloomberg từng chỉ ra, nhiều thập kỷ qua, công ty công nghệ hợp tác với người của quân đội là việc thường thấy, và đã tạo ra rất nhiều công nghệ hỗ trợ internet hiện đại. Dưới mô hình kinh tế đặc thù của Trung Quốc, Huawei vẫn luôn làm mờ nhạt ảnh hưởng từ bối cảnh của ông Nhậm Chính Phi tới công ty này, đồng thời phủ nhận mối quan hệ giữa Huawei và quân đội Trung Quốc, nhưng ngược lại, càng phủ nhận lại càng làm người ta nghi ngờ.

Trong 10 năm qua, nhân viên Huawei từng hợp tác nghiên cứu với quân đội Trung Quốc trong ít nhất 10 dự án, những nghiên cứu này gồm nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, thông tin vô tuyến. Bloomberg cho biết, những phát hiện này, ít nhất đã chứng minh được nhân viên Huawei có quan hệ hợp tác với người của quân đội, chứ không phải là “không có bất cứ liên hệ nào” như những gì mà Huawei nói.

Trí thức VN