Nhiều quốc gia hủy hợp đồng với TQ, sao VN còn lao đầu vào?

Trong khi đường cao tốc Bắc – Nam có thể được thắng thầu bởi nhà đầu tư đến từ Trung Quốc do có lợi thế hơn về vốn, cũng như nhiều khoản ưu đãi khác, thì hàng hàng loạt quốc gia quanh Việt Nam trong mấy năm qua đã liên tiếp hủy thầu với Trung Quốc do các quốc gia này lo ngại rủi ro cao khi kí kết với Trung Quốc.

Dự án xây dựng đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỉ USD tại Indonesia 

Dự án xây dựng đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỉ USD mà Trung Quốc trúng thầu tại Indonesia đã bị nước này đột ngột dừng thi công chỉ 1 tuần sau lễ động thổ. Ngày 28/1/2016, đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta cho biết, dự án này vẫn đang trong quá trình đàm phán, một loạt các vấn đề “nhạy cảm” vẫn chưa thống nhất xong.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tham quan mô hình đường sắt cao tốc mà nhà thầu Trung Quốc dự kiến xây dựng, ảnh: SCMP.

Đa Chiều ngày 29/1/2016 tổng hợp thông tin về vụ việc cho biết, Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan hôm 26/1 nói với báo giới, do nhà thầu chưa cung cấp các văn bản theo yêu cầu nên chính phủ Indonesia chưa thể cấp phép cho dự án này.

Trong buổi điều trần tại Thượng viện, Bộ trưởng Jonan cho biết: “Chúng tôi giám sát hết sức chặt chẽ việc này, vì đây là lần đầu tiên chúng ta thi công một công trình lớn như thế. Do đó, việc đánh giá đối với dự án vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.”

South China Moning Post hôm nay cho hay, liên doanh nhà thầu Trung Quốc và Indonesia phải nộp cho chính phủ sở tại tất cả 11 loại văn kiện, nhưng hiện nay vẫn thiếu bản thiết kế thi công, bản thuyết minh công trình, số liệu địa bàn tuyến đường sắt chạy qua. Indonesia chỉ tạm thời cấp phép xây dựng 5 km để thuận tiện cho lễ động thổ dự án.

The Jakarta Post ngày 29/1/2016 cho biết, ngoài việc thiếu văn kiện, nhà thầu Trung Quốc còn bị trả lại các văn kiện đã nộp vì họ để nguyên bản tiếng Trung Quốc mà không phiên dịch, chính phủ Indonesia không thể phê duyệt một hồ sơ, văn bản bằng chữ nước ngoài.

Liên doanh nhà thầu Kereta Cepat Indonesia China giữa Tập đoàn China Railway International và 4 doanh nghiệp quốc doanh Indonesia trúng thầu xây dựng tuyến dường sắt cao tốc nối Jakarta với Bandung, một thành phố ở tỉnh Tây Java. 75% kinh phí thực hiện dự án này sẽ do Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cho vay.

Ngoài ra còn một loạt “vấn đề nhạy cảm” chưa được đàm phán. Bộ trưởng Giao thông Indonesia nói với The Jakarta Post: “Chúng tôi phải bảo đảm chắc chắn, nếu công trình xảy ra vấn đề gì chính phủ không thể gánh nổi trách nhiệm trước dân”.

Hiện tại phía Indonesia đang ra điều kiện với nhà thầu Trung Quốc, bao gồm việc nếu vì nguyên nhân nào đó mà dự án không thể triển khai, liên doanh nhà thầu phải có trách nhiệm khôi phục nguyên trạng các khu vực mà dự án đường sắt cao tốc chạy qua. Thời hạn khai thác đặc quyền tuyến đường sắt này là 50 năm.

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ USD với Trung Quốc

Chính phủ Malaysia cho biết dự án quá đắt đỏ, trong bối cảnh họ vẫn đang phải giải quyết khối nợ khổng lồ do chính quyền trước để lại.

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia – Mohamed Azmin Ali hôm qua cho biết nước này sẽ hủy dự án Tuyến đường sắt bờ Đông (ECRL) với nhà thầu Trung Quốc – China Communications Construction. Nguyên nhân là chi phí quá lớn. Chính phủ Malaysia vẫn đang phải giải quyết khối nợ khổng lồ do chính quyền Thủ tướng cũ – Najib Razak để lại.

“Nếu dự án này không bị hủy, lãi suất Chính phủ phải trả sẽ là gần nửa tỷ ringgit (121 triệu USD). Chúng tôi hiện không thể chi trả khoản này. Vì thế, dự án cần phải hủy bỏ mà không ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp của Malaysia với Trung Quốc. Chúng tôi vẫn chào đón tất cả loại hình đầu tư từ Trung Quốc, tùy từng trường hợp”, ông nói.

Thông báo này đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về tương lai của ECRL. Đây là dự án nối Biển Đông với các tuyến vận tải biển chiến lược phía Tây Malaysia. 85% vốn đầu tư được cấp bởi Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc.

Trước đó, China Communications Construction đã điều chỉnh nhân sự dự án, sau quyết định năm ngoái của Bộ Tài chính Malaysia ngừng tất cả hợp đồng liên quan đến Malaysia Rail Link. Công ty này được chỉ định giám sát ECRL, với China Communications Construction là nhà thầu chính. Tổng chi phí dự án được dự báo lên tới 81 tỷ ringgit (19,6 tỷ USD).

ECRL được giao cho China Communications Construction năm 2016, dưới thời Thủ tướng Razak. Giới quan sát nhận định đây là một trong những trụ cột trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình.

Tuy vậy, sau khi đắc cử năm ngoái, Thủ tướng Malaysia – Mahathir Mohamad đã chỉ ra đây là một trong các dự án ông muốn hủy, vì cảm thấy quá đắt đỏ và không cần thiết. Sau nhiều lần đàm phán, hồi tháng 1, ông đề xuất dự án có thể thực hiện với quy mô nhỏ hơn nhiều. Dù vậy, với thông báo mới nhất hôm qua, kế hoạch này có lẽ đã thất bại.

Nguồn: xahoivn

Bài viết liên quan