Nhìn lại bà Aung San Suu Kyi (Miến Điện) và chính sách “thân Trung Quốc”

Mấy hôm nay báo chí tiếng Việt tràn ngập chuyện quân đội Miến Điện đảo chính bắt giữ chính quyền dân sự, cùng nhiều ý kiến rất khác nhau của các nhà báo, chuyên gia người Việt, nhưng ít ai để ý chính quyền dân sự nước này đã “xích lại quá gần Trung Quốc” thời gian gần đây.

Miến Điện tức nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar (nguyên tên của quốc gia là မြန်မာ, còn Miến Điện là phiên âm tiếng Việt và Myanmar là tiếng Anh), có hơn 50 triệu dân có biên giới chung với TQ.

Người được thế giới biết đến nhiều nhất ở MĐ có lẽ là bà Aung San Suu Kyi.

Aung San là một nhà hoạt động dân chủ nhưng khi thành công do sự nhượng bộ của Tướng Thein Sein, đã có xu hướng dần dần phi dân chủ. Aung San không trở thành
tổng thống do Hiến pháp Miến Điện không cho phép người có hai quốc tịch làm tổng thống (chồng bà Aung San người Anh Quốc và bà cũng có quôc tịch Anh).

Aung San được Quốc hội nước này tạo ra một chức vụ để nắm giữ thực quyền điều hành nhà nước là Cố vấn nhà nước.

Thông tin trên Wikipedia nhận xét về về bà Aung San Suu Kyi ——- “Bà bị phương tây chỉ trích vì những việc mà họ cho là “sự đàn áp sắc tộc Hồi giáo thiểu số ở tây bắc Myanmar”. Truyền thông phương Tây cho rằng Giải Nobel Hòa bình được trao cho Suu Kyi là một “nỗi hổ thẹn”, và rằng “bà được tôn vinh vì đã chiến đấu cho sự tự do – và bây giờ bà ấy sử dụng sự tự do đó để biện hộ cho việc giết người của chính bà ta”.—– ——-

Gần đây, Aung San càng ngày càng thân hơn với Nhà nước CHND Trung Hoa. Mới đây ngày 18.1.2020, bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo Miến Điện đã ký kết nhiều thỏa thuận phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó có một tuyến đường sắt, một cảng nước sâu, một đường ống dẫn khí, nối các vùng Tây Nam Trung Quốc đến tận vịnh Bengal.

Việc ký kết này cho phép Bắc Kinh đẩy mạnh thêm đề án Con Đường Tơ Lụa Mới, gây bức xúc cho người dân và các tướng lĩnh quân đội, là một trong các nguyên nhân dẫn đến kết cục đảo chính vừa qua.
Các dự án của TQ tại Miến Điện có thể bị huỷ bỏ do cuộc đảo chính là bình luận trên tờ South China Morning Post.

Quân đội Cộng hoà liên bang Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau đảo chính và trao quyền lực cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Tướng Min Aung Hlaing, đồng thời cho biết nước này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới sau tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Bài viết liên quan