Nhìn lại một thời ‘thét ra lửa’ của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà


Sau 35 năm công tác tại BIDV, ông Trần Bắc Hà được đánh giá là người có công đầu trong quá trình phát triển của BIDV, tuy nhiên cũng mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình nắm quyền lực tuyệt đối tại nhà băng này.

tran-bac-ha-tu-vong
Cựu Chủ tịch HĐQT BIDV ông Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà sinh ngày 19/8/1956 tại Ân Thanh, Hoà Ân, Bình Định. Năm 1981, ông bắt đầu làm việc tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). Năm 1991, chỉ sau 10 năm công tác, ông được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc BIDV Bình Đình khi 35 tuổi, trước khi thăng chức Phó TGĐ giai đoạn 1999-2003.

Tháng 5/2003, ông Hà được bầu làm Thành viên HĐQT BIDV. Từ 2003-2007 ông là Tổng giám đốc nhà băng này. Từ tháng 1/2008, ông Hà được bầu làm Chủ tịch HĐQT BIDV và đảm nhiệm chức vụ này suốt gần 2 nhiệm kỳ cho tới khi nghỉ hưu tháng 9/2016.

Ông Trần Bắc Hà được đánh giá là người có công đầu trong quá trình phát triển của BIDV, đưa ngân hàng này trở thành nhà băng quy mô số 1 xét về tổng tài sản, huy động và tín dụng ở Việt Nam.

Trong quá trình nắm quyền BIDV, có không ít tin đồn thất thiệt liên quan đến ông làm chao đảo thị trường chứng khoán. Năm 2013, khi xuất hiện tin đồn ông Hà bị bắt, hai sàn HNX và HSX chìm trong “biển lửa” và “bốc hơi” khoảng 1,6 tỷ USD. Tháng 8/2017, một lần nữa xuất hiện tin đồn doanh nhân này bị bắt, nhưng khi được báo chí phỏng vấn, ông Hà vẫn khẳng định:”Tôi bình thường”.

Tháng 6/2018, theo kết luận của UBKTTW, ông Trần Bắc Hà đã vi phạm rất nghiêm trọng trong thời gian công tác tại BIDV, là người liên quan đến việc phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng.

Ngày 30/6/2018, UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật bằng hành thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.

Cuối tháng 11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Ông Trần Bắc Hà, cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Cuối tháng 3/2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng – 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT CTCP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định – cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

(Nguồn: Nhà đầu tư)

Bài viết liên quan