Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ nhục như thế này không?

Dư luận mấy ngày qua chấn động vì MBC loan tin vụ bỏ trốn tập thể lên đến chín người của phái đoàn Quốc hội khi đi thăm chính thức Hàn Quốc. Nhiều người gọi đây là nỗi nhục quốc thể. Có người buông lời chán ngán: “Không nỗi nhục nào khuất phục được các đồng chí cán bộ”.

Trả lời báo chí chiều 25 Tháng Chín, 2019, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc Hội, khẳng định: “Chín người bỏ trốn ở Hàn Quốc chỉ đi nhờ máy bay chở chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.”

Báo VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc nói, nhóm bỏ trốn trên “thuộc thành phần đoàn doanh nghiệp tham gia sự kiện “Diễn Đàn Đầu Tư và Thương Mại Việt Nam – Nam Hàn” do Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Đại Sứ Quán Nam Hàn tại Việt Nam và Phòng Thương Mại Công Nghiệp Nam Hàn phối hợp tổ chức.”

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc thì hiện lãnh đạo Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp các bên có liên quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

Trong khi đó, nói với báo Zing, Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng, khẳng định “đơn vị khi được giao chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn đi đã làm rất nhiều việc và làm hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng rồi gửi các cơ quan hữu quan có trách nhiệm để họ thẩm tra, cho ý kiến”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tại sao có tới tận 9 thành viên trong đoàn bỏ trốn được, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là sự việc “rất đáng tiếc”, ông cũng cho biết đơn vị đang chuẩn bị thông báo cho báo chí về sự việc.

Tuy các quan chức đã lên truyền thông phân bua về “sự cố” các thành viên trong đoàn Quốc hội trốn ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều người trên mạng xã hội bình luận là “ngụy biện”, “chuyện khó tin” và “hài hước”.

Có thể thấy, những phát biểu mang tính chống chế, đùn đẩy, rất thiếu trách nhiệm của các quan chức nêu trên đã phô bày cho thiên hạ thấy một hình ảnh Quốc hội đầy nghiệp dư và kém cỏi.

Cũng xin lưu ý rằng sự việc xảy ra từ hồi tháng 12/2018, cho đến nay đã 10 tháng trôi qua, người ta không hề thấy báo chí nhà nước đề cập thông tin trên. Chỉ khi đài MBC đưa tin thì sự việc mới vỡ lẽ.

Ngoài ra, trả lời MBC News về sự việc trên Quốc hội và Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc tuyên bố rằng họ sẽ chú ý hơn đến việc sàng lọc thị thực ngoại giao. Như vậy càng củng cố thêm lập luận rằng những người “đi nhờ máy bay” là được cấp visa ngoại giao chứ không phải người bình thường.

Cho đến nay, phía Hàn Quốc đã trục xuất hai người về Việt Nam, còn bảy người vẫn không biết ở đâu nơi xứ người. Trong khi đó, truyền thông Việt Nam không cho biết thêm chi tiết về danh tính và nghề nghiệp của những người trốn lại, và vẫn chưa có vị quan chức nào phải chịu trách nhiệm về sự cố lần này.

Qua sự việc này, người dân mới vỡ lẽ: Hóa ra bao lâu nay họ tìm cách cho người vượt biên trái phép?Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ nhục như thế này không?

Nguồn: Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan