“Nhờ” BCA giám s.á.t cao tốc Bắc – Nam: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể muốn phòng chống th.a.m nh.ũ.ng?

Việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công giám sát cao tốc Bắc – Nam, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong việc thực hiện dự án này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 là dự án quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó, có 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua địa phận 13 tỉnh, gồm: Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long với tổng mức dầu từ khoảng 118,716 tỷ đồng.

Trong đó có 6 dự án thành phần: Cao Bồ – Mai Sơn; Mai Sơn- QLA5; Cam Lộ- La Sơn; Vĩnh Hảo- Phan Thiết; Phan Thiết- Dầu Giây và cầu Mỹ Thuận 2 được đầu tư toàn bộ bằng nguồn vốn đầu tư công. Cùng với đó, có 5 dự án thành phần: QL45- Nghi Sơn; Nghi Sơn- Diễn Châu; Diễn Châu- Bãi Vọt; Nha Trang- Cam Lâm và Cam Lâm Vĩnh Hảo được đầu tư theo hình thức đối tác (PPP).

Bộ Công an sẽ làm gì khi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể "nhờ" giám sát dự án cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Cao tốc Bắc – Nam là dự án trọng điểm.

Cùng với đó là triển khai thi công xây dựng đối với 03 dự án: Cao Bồ- Mai Sơn; Cam Lộ- La Sơn và cầu Mỹ Thuận 2 đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 5 dự án đầu tư theo công thức đối tác công tư PPP.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu đối với 3 dự án chuyển đổi phương thức sang tư công (Mai Sơn- QL45, Vĩnh Hảo- Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây).

Đánh giá về quá trình, tiến độ triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam, trao đổi với PV Dân Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong việc thực hiện dự án này.

Bộ GTVT đang rất quyết tâm triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam, ông đánh giá như thế nào về tiến độ của dự án?

Tôi đánh giá, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Bộ GTVT đã rất có trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam. Đặc biệt, là trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, Quốc hội đã đồng ý cho chuyển đổi 3 dự án thành phần sang đầu tư công, nên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng như Bộ GTVT đã rất có trách nhiệm và lo lắng cho dự án này.

Ban đầu 3 dự án thành phần này là đầu tư theo hình thức xã hội hóa nhưng đã được chuyển thành dự án đầu tư công, nên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ nhất định phải lo lắng và quan tâm rồi. Tuy nhiên, dự án vẫn cần phải có sự phối hợp từ các Bộ, ngành, địa phương về giải phóng mặt bằng, đền bù, thu hồi đất để đảm bảo đúng tiến độ và tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Trong đó, có công tác phòng chống tham nhũng, tại dự án cao tốc Bắc – Nam trọng điểm này.

Bộ Công an sẽ làm gì khi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể "nhờ" giám sát dự án cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 2.

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề nghị Bộ Công an phối hợp hỗ trợ trong quá trình thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam, với vai trò là Uỷ viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông có nhận xét gì?

Hạ tầng giao thông đường bộ là cơ sở nền tảng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, nguồn lực từ con người, tài chính, nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ là rất lớn và dễ xảy ra tiêu cực.

Trong thời gian qua, đã từng xảy ra hiện tượng “lỗ hổng” khi tổ chức đấu thầu các dự án. Ví dụ: Đơn vị tổ chức đấu thầu muốn ai trúng thầu thì người đó được trúng. Mặc dù, chúng ta đã thực hiện nhiều giải pháp để đấu thầu từ qua mạng đến đấu thầu trực tiếp nhưng vẫn có tình trạng “móc ngoặc” để trúng thầu.

Cao tốc Bắc – Nam: 50 DN tham gia đấu thầu phải phòng chống tham nhũngVì sao chưa chọn được nhà thầu dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông?Chấm thầu 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc – Nam: Bộ Công an tham gia giám sát

Do đó, việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công an tham gia phối hợp, hỗ trợ Bộ GTVT trong quá trình triển khai thực hiện dự án, từ công tác GPMB, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu và trong suốt quá trình thi công đã thể hiện đúng tinh thần, quyết tâm phòng chống tham nhũng.

Ông đánh giá như thế nào về công tác phòng chống tham nhũng tại các dự án xây dựng giao thông vận tải?

Như tôi đã nói, việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quyết tâm phòng chống tham nhũng tại dự án cao tốc Bắc – Nam là đáng hoan nghênh và rất quan trọng với dự án. Luật phòng chống tham nhũng đã giao cho Thanh tra chủ trì phòng chống tham nhũng, kết hợp với Uỷ ban kiểm tra của Đảng, đặc biệt, việc phối hợp với Bộ Công an là vô cùng quan trọng.

Tôi cho rằng, không chỉ mỗi cơ quan Công an, mà cả cơ quan Thanh tra cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đấu thầu, đấu giá,… Tuy nhiên, phải nói rằng, giai đoạn này, Bộ GTVT đang triển khai tổ chức đấu thầu tại các dự án thành phần cao tốc Bắc Nam, thì việc phối hợp với Bộ Công an tham gia giám sát là hết sức cần thiết.

Việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công an tham gia giám sát là mong muốn có sự công tâm trong việc đấu thầu dự án. Tôi cho rằng, Bộ Công an cũng nên chấp nhận lời đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, để tham gia hỗ trợ dự án được đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ, đúng chất lượng.

Hiện, nay công tác phòng chống tham nhũng đã rất rõ ràng, trong đó, có quy trách nhiệm người đứng đầu của tổ chức cơ quan đơn vị phải là người tiên phong trong công tác phòng chống tham nhũng.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có văn bản “nhờ” Bộ Công an phối hợp giám sát trong quá trình thực hiện các dự án thành phần một số đoạn trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sắp triển khai.

Trong văn bản gửi tới Bộ Công an, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện các quyết định của Quốc hội và Chính phủ, để đảm bảo quá trình hoàn thành các dự án vào cuối năm 2022, Bộ GTVT đang phối hợp với các địa phương tự động triển khai thực hiện GPMB trên 11 dự án thành phần.

Để đảm bảo việc triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phải là dự án mẫu mực, phòng chống tham nhũng, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

“Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp và hỗ trợ Bộ GTVT trong quá trình triển khai thực hiện dự án, từ công tác GPMB, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu và trong suốt quá trình thi công. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an trong quá trình thực hiện”, văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký nêu rõ.

Dân Việt

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan