Nhóm tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm chủ quyền bất ngờ di chuyển đến Đá Chữ Thập

Sau khi vào sâu chỉ cách bờ biển Việt Nam 85 hải lý (157 km), tàu khảo sát dầu khí Haiyang Dizhi 8 và 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc theo hộ tống xâm phạm chủ quyền đã bất ngờ rời đi và đến Đá Chữ Thập vào rạng sáng nay 23/9… tạm nghỉ lần thứ 3.

Giàn khoan dầu Hakuryu-5 của Nhật hoạt động ở Biển Đông, ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu.

Riêng tàu Hải cảnh số hiệu 45111 của Trung Quốc còn ở vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Giàn Hakuryu-5 của Nhật do công ty Rosneft Việt Nam BV thuê thăm dò ở Lô 06.1 bể Nam Côn Sơn vẫn đang hoạt động – trước đó dự kiến chỉ khoan đến hết ngày 15.9, với sự quấy nhiễu thường xuyên của các tàu hải cảnh Trung Quốc.

Đồ họa hoạt động của tàu Hải dương Địa chất 8 trong lần xâm phạm trái phép chủ quyền Việt Nam lần 3.

Luật Cảnh sát biển được Quốc hội thông qua vừa có hiệu lực thi hành hôm 1/7/2019 đã cho phép Lực lượng chấp pháp Việt Nam truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển và được quyền hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam. Các qui định mới này rõ ràng hơn so với Pháp lệnh 2008!

Được biết, hiện có 27 tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang hoạt động quanh các giàn khoan, đặc biệt là khu vực mỏ Đại Hùng; Các tàu của Lực lượng kiểm ngư Việt Nam cũng được tung ra tối đa.

Nghe kể, mấy ông trên tàu Trung Quốc đã tới gần các giàn khoa bắt loa kêu Việt Nam nên khai thác chung ăn chia tỉ lệ 60-40 như Philippines. Mấy ông Việt Nam bắc loa kêu lại, Get out!

Nguồn: Cánh Cò 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan