Những lời khai khác nhau của bà Nguyễn Bích Quy trước khi bị khởi tố

Cơ quan điều tra khởi tố bà Nguyễn Bích Quy để làm rõ vụ nam học sinh 6 tuổi trường Gateway tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Trước đó, bà Quy đã có những lời khai khác nhau về sự việc.

Bà Nguyễn Bích Quy thừa nhận trách nhiệm, sai sót 

Bà Nguyễn Bích Quy – người đưa đón trẻ trường Gateway, liên quan cái chết của bé L.H.L đã bị cơ quan Công an khởi tố tội Vô ý làm chết người.

Quyết định khởi tố được Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy phê chuẩn ngày 26.8. Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định này tới bà Nguyễn Bích Quy.

Tại buổi trao đổi với báo chí tại Văn phòng Luật sư Thành Sơn và Đồng sự, bà Nguyễn Bích Quy cho rằng, từ khi sự việc xảy ra, tinh thần bà hoang mang, lo sợ nên không nhớ nhiều chi tiết, khai chưa chuẩn xác với cơ quan công an.

Theo đó, bà Nguyễn Bích Quy cho rằng, ngay sau khi xảy ra vụ việc vào tối 6.8, bà đã làm việc với công an đến tối 9.8 thì trở về nhà. Trong lời khai lần đầu với công an, bà Nguyễn Bích Quy thừa nhận trách nhiệm cùng với tài xế đã sơ suất không kiểm tra kỹ lần cuối trước khi rời xe.

“Hoảng loạn nên nhiều chi tiết chưa khai được cụ thể”

Tuy nhiên, theo đơn trình bày gửi Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự, bà Quy lại viết: “Khi lấy lời khai lần 1, có lần đến tận sáng, tôi vừa hoang mang vừa mệt mỏi nên tôi cũng không nhớ đã khai những gì với các cơ quan”.

Cho nên, sáng 20.8, bà Nguyễn Bích Quy tiếp tục nhận được giấy triệu tập của cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Cầu Giấy mời lên làm việc. Buổi làm việc của bà với công an bắt đầu từ 14h đến 21h30 cùng ngày.

Sau khi xảy ra sự việc, tôi hoảng loạn nên nhiều chi tiết chưa khai được cụ thể”, bà Quy nói và cho hay, bà đã thuê luật sư tư vấn để khai lần 2 được chặt chẽ hơn. Bà mong các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, chứ không của riêng ai.

Theo bà Quy, trong lần khai thứ hai, điểm đón cháu L.H.L là điểm thứ 6 (địa chỉ là số 1 Trung Yên). Khi xe đến thì có người giúp việc của nhà cháu L.H.L đưa xuống, cháu L.H.L tự đi và khỏe mạnh bình thường, cháu mặc áo màu đỏ và tự lên xe ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái.

Bà Quy thừa nhận, lúc xuống xe, bà có bế một cháu và dắt tay một cháu đang khóc nên không kiểm đếm kỹ các cháu khi xuống xe. Nhưng đã ngó lại xe và không thấy bất cứ cháu nào trên xe cả. “Trách nhiệm trong vụ việc này của nhiều người, không của riêng ai. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà trường, cô giáo, tôi và lái xe”, bà Quy nói.

Theo bà Quy, khi đưa các cháu lên phòng ăn tầng 2 thì bà xuống tầng 1 để ký vào sổ bàn giao. Bà Quy cho rằng, thực tế làm theo mọi người, không có ai nhận bàn giao cả. Bà Quy cũng không có số điện thoại của giáo viên nhà trường, không có liên hệ gì.

Theo luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước; hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Tội Vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 và được thiết kế trong 2 khoản.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Báo Lao Động

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan