Những phiên bản Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín… ở Đà Lạt?

Một đại án Thủ Thiêm đã đưa hàng loạt quan chức thành Hồ như Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín… vào lò rực lửa. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nay, đề án quy hoạch trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt vừa được giao cho chủ đầu tư Đại Quang Minh của ông Trần Bá Dương, tác giả thảm cảnh Thủ Thiêm, một lần nữa có thể đẩy hàng ngàn người dân vào cảnh mất đất, tạo thành những khu đất vàng vô hồn, thay thế một Đà Lạt mộng mơ trong tương lai. Liệu sẽ có những phiên bản Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín mới ở Đà Lạt hay không?

Xung quanh đồi Dinh Tỉnh trưởng từng là một vùng đồi thoáng đãng, thơ mộng tạo góc nhìn về chợ Đà Lạt – hồ Xuân Hương, hiện đã trở thành một mảng bê tông rộng lớn. Và với đồ án “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị – tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”, người ta lại chất chồng thêm những khối bê tông xuống nơi đây… Bao giờ cho đến… ngày xưa?

Sẽ có phiên bản Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín tại Đà Lạt?

Một báo cáo từ cơ quan chức năng cho biết, hàng loạt hành vi xâm lấn đất rừng trái phép, san ủi lấy mặt bằng, xây dựng các công trình kiên cố hóa, như: khách sạn mini, xây cầu bao lấn hồ nước, thậm chí, xây dựng cả phim trường… để thu hút khách du lịch, chủ nhân những công trình sai phạm này đều đang sở hữu những dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, dường như đang thách thức chính quyền, dư luận, ngang nhiên hành động “vô pháp, vô thiên”.

Một bài học khác. Khu Đankia – Suối Vàng từng 2 lần được quy hoạch thành “thành phố nghỉ dưỡng” nhưng thất bại do nhà đầu tư rút. Năm 2008, UBND tỉnh Lâm Đồng từng có văn bản chấp thuận giao vùng Đankia – Suối Vàng cho một nhóm tập đoàn trong nước đầu tư xây dựng “thành phố nghỉ dưỡng” với mức đầu tư 1 tỉ USD. Trước đó 10 năm, một số nhà đầu tư Singapore cũng lập xong dự án đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng, và dự án đã được phê duyệt nhưng sau đó lại rút do khủng hoảng kinh tế năm 1997 khiến các nhà đầu tư chuyển hướng kinh doanh.

Giờ là lần thứ ba. Tháng 2-2019, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố quy hoạch vùng Đankia – Suối Vàng được xem là đô thị vệ tinh của Đà Lạt, bất chấp các chuyên gia kiến thiết đô thị phản bác, vì đây là đầu nguồn nước cấp sinh hoạt cho toàn thành phố Đà Lạt và phá vỡ vùng đệm rừng nguyên sinh. Nếu xây dựng đô thị sẽ làm ô nhiễm đầu nguồn nước do nước thải sinh hoạt thải ra hồ. Và một khi cảnh quan, khí hậu nơi đây bị tổn thương thì thành phố Đà Lạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có một Thủ Thiêm tại Đà Lạt?

Đại Quang Minh và phiên bản Thủ Thiêm ở đồi Dinh Tỉnh trưởng?

Ngày 15-3, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị – tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt. Đồ án này căn cứ định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014.
Đây là đồ án được giới chuyên môn đánh giá sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo của khu trung tâm Hòa Bình với hơn 30 hecta, bao gồm toàn bộ diện tích từ bờ phía bắc hồ Xuân Hương. Đồ án do kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị thực hiện.

Trước phản ứng của công luận, kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị nói rằng: “Không gian cần được thiết kế lại cho phù hợp với xu thế phát triển. Công năng của các công trình cũ sẽ được giữ lại”. Tư liệu của người viết lại cho thấy dường như ở bản quy hoạch này lại không như lời của kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, mà nó có hẳn lợi ích nhóm xướng rõ danh tánh.

Ngày 15-7-2016, trong đoàn công tác tại TP.HCM của tỉnh Lâm Đồng, gồm có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Thường trực Trần Đức Quận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cùng lãnh đạo một số sở ban ngành đã có buổi làm việc tại công ty Đại Quang Minh về “định hướng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình – chợ Đà Lạt”.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Đại Quang Minh, đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Lâm Đồng về định hướng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình – chợ Đà Lạt.

Trung tuần tháng 9-2018, dự án đầu tư Trung tâm thương mại Hòa Bình – khách sạn Đồi Dinh do Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, được bút phê của ông Đoàn Văn Việt. Nhà đầu tư dự kiến có 3 khu vực với tổng diện tích 56.307m2, chức năng là các khu công trình hỗn hợp. Trong đó, khu vực 1 phục vụ thương mại, dịch vụ, bãi đậu xe, tổng diện tích 31.893m2, trong đó đường giao thông 16.424m2; khu vực 2 chức năng thương mại, dịch vụ, tổng diện tích 7.489m2, và khu vực 3 là khách sạn, dịch vụ, tổng diện tích 16.925m2.

Theo hồ sơ dự án, doanh nghiệp có tên “công ty TNHH Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và cộng sự” là đơn vị tư vấn cho Đại Quang Minh.

BìnhNgày 15-3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị – tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”.

Ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM), Đại Quang Minh là đơn vị đầu tư chủ chốt với biểu tượng: Khu đô thị cao cấp Sala. Đây cũng chính là công ty đã được ông Tất Thành Cang ưu ái “đặc biệt” khi chọn làm chủ đầu tư trong hình thức “đổi đất lấy hạ tầng”: đầu tư 4 tuyến đường tại khu đô thị Thủ Thiêm, Đại Quang Minh được nhận phần đất khổng lồ lên tới 789.866,6 m2 (gần 79 ha), thuộc phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM.

Năm 2015, Đại Quang Minh còn được UBND TP.HCM giao cho xây dựng cây cầu dây văng Thủ Thiêm 2, nối quận 1 với quận 2, tổng chi phí 4.260 tỷ đồng. Đổi lại, TP.HCM cấp cho Đại Quang Minh 13,5 hecta đất tại khu Thủ Thiêm. Khi đó, công ty này cam kết đến ngày 30-04-2018 sẽ hoàn thành. Nay thì người ta chỉ thấy có hàng cây cổ thu lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng bị thẳng tay xẻ thịt, còn cây cầu văng đến nay vẫn chỉ là dự án nằm trên giấy. Trong khi đó, 13,5ha đã giao xong cho Đại Quang Minh.

Từ Thủ Thiêm, chợt nghĩ về khu đồi Dinh Tỉnh trưởng mai này… Chắc lại sẽ có nhiều phiên bản Tất Thành Cang, Lê Thanh Hải…

Nguồn. VNTB

Bài viết liên quan