Ninh Bình nghĩ gì khi để di sản Tam Cốc Bích Động bị phá nát?

Sau khi Tam Cốc Bích Động được công nhận là di sản văn hóa thế giới, tỉnh Ninh Bình tổ chức truyền thông rất mạnh. Điều này hoàn toàn xứng đáng, bởi Tam Cốc Bích Động không chỉ đẹp hoàn hảo, mà Ninh Bình còn là đất cố đô.

Năm Du lịch quốc gia 2020 có chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm” là chuỗi các sự kiện kinh tế – văn hóa – xã hội quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam, có quy mô quốc tế. Ninh Bình được Chính phủ Việt Nam chọn là địa phương đăng cai.

Thông qua các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2020, giá trị, vẻ đẹp, tiềm năng phát triển du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được giới thiệu, quảng bá đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Năm Du lịch Quốc gia 2020 có 27 hoạt động do tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức; 11 hoạt động do các cơ quan của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức tại Ninh Bình và 79 sự kiện hưởng ứng do 24 tỉnh, thành phố khác tổ chức.

Và những ngày qua, chúng tôi đã ngỡ ngàng khi vào vùng lõi di sản.

Không biết bằng cách nào, các doanh nghiệp ở đây đã ngang nhiên nổ mìn vang động cố đô.
Những dòng suối bị lấp đi, những chỏm đá bị phá nát. Đá di sản bị lấy làm… bờ kè. Dây điện kích mìn vương vãi, cọc bê tông đâm lút vào lòng đất…

Chẳng biết Ninh Bình nghĩ gì khi để di sản bị phá nát như vậy…

Trương Châu Hữu Danh