Nỗi đau nào hơn khi cả nước căng mình chống dịch, thì các tỉnh lại đua nhau xây tượng đài tiền tỷ!

Sân bay Phú Quốc cũ được chọn làm nơi xây dựng quảng trường hơn 8 ha với sức chứa 20.000 người, đặt tượng đài Hồ chủ tịch cao 18 m. Đồ án quy hoạch chi tiết Quảng trường trung tâm và tượng đài Hồ chủ tịch tại huyện Phú Quốc được báo giá 353 tỷ đồng ấy, vừa được tỉnh Kiên Giang công bố mới đây đang làm bức xúc trong dư luận.

Trước đó, dư luận cũng bất bình thì cũng biết tin bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã cùng một số đơn vị liên quan tới kiểm tra công trình Tượng đài N’Trang Lơng tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông trong ngày cuối tháng 7 vừa qua, Bà này thúc phải làm sao cho công trình này hoàn thành vào tháng 10 năm nay. Được biết, công trình Tượng đài N’Trang Lơng có tổng mức đầu tư 167 tỷ đồng, trong đó riêng phần tượng và phù điêu 47 tỷ đồng.

Rồi Quảng Bình là tỉnh nghèo dân thiếu đói triền miên, thế nhưng chính quyền Quảng Bình vẫn quyết vung tay chi gần 80 tỷ đồng tiền thuế của dân để dựng ‘tượng Hồ Chí Minh’.

Nói thật, đất nước đang ở giai đoạn khó khăn khi dịch Virus Vũ Hán quay trở lại, đã biến thể làm cho số người chết và người nhiễm tăng chóng mặt. Khi đợt 1 của đại dịch đã gây ra nạn thất nghiệp tăng cao, ước tính 30 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 1 triệu người mất việc.

Khó khăn chưa qua, thì dịch quay lại không những làm tăng thêm tình trạng nghiêm trọng vì kinh tế đang khó khăn y tế VN gần như đã khó lòng mà chống chọi với dịch đang diễn biến phức tạp, nên đội ngũ y tế Cuba sang hỗ trợ.

Dịch bệnh đang nghiêm trọng như thế, đang nguy hiểm trăm bề như thế, các quan chức lại đua nhau xây tượng đài, vừa tốn kém tiền bạc, mà lại tốn một khoảng đất kim cương.

Cái đau hơn là mới đây Bệnh viện trung ương Quảng Nam đã kêu gọi xin các nhà hảo tâm khẩu trang y tế, đồ bảo hộ hay bất cứ thứ gì để bác sỹ cầm cự vì mọi thứ đang cạn kiệt và rất thiếu thốn. Hay là Viện Pasteur Nha Trang mới đây thông báo ngưng nhận mẫu xét nghiệm vì Viện này đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao…, nên nếu muốn xét nghiệm, các địa phương phải gửi kèm hóa chất, sinh phẩm để Viện làm giúp.

Trong khi Bệnh viện TW Quảng Nam giữa tâm bão dịch thì thiếu thốn phải xin các nhà hảo tâm đủ các thứ để chống dịch, đội ngũ y tế thiếu thốn lo lắng nhưng một số quan chức lại thờ ơ đi xây tượng Hồ chủ tịch, công viên hàng trăm tỷ đồng ngay lúc này thì lương tri các ông bà để ở đâu?

Xây tượng đài ngàn tỷ, xây nhà hát ngàn tỷ để làm gì? Hay là xây tượng để khi bị nhiễm Corona chỉ cần ra ngắm là hết bệnh chăng?

Fb Phạm Minh Vũ

Từ khóa:
Bài viết liên quan