Nói không với nhiệt điện than: Nếu lãnh đạo tỉnh nào cũng “rắn” như Long An thì dân được nhờ

Các dự án điện gió, điện mặt trời sản xuất ra lượng điện năng lớn nhưng Bộ Công thương nhất định cắt giảm nguồn năng lượng này vì lý do quá tải. Để rồi hôm nay người ta lại buộc Long An – một tỉnh sát vách với TP.HCM xây dựng hai nhà máy nhiệt điện than. Tại sao điện gió, mặt trời không gây ô nhiễm lại bị o ép, rồi ưu ái cho việc phát triển nhiệt than? Bình Thuận – nơi tọa lạc của trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã khiến người dân nơi đây sống dở chết dở, thảm cảnh này chưa đủ để các vị sáng mắt sáng lòng chăng? Có lẽ chính quyền Long An đã thấu hiểu được nổi đau của người dân nơi đây nên đã khước từ nhiệt điện than, dù đây là các dự án trung ương ấn về. Thật sự mà nói nếu lãnh đạo nào cũng có tâm như tỉnh Long An thì dân được nhờ. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh (bìa phải) tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Văn Út

Về việc phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, tỉnh Long An có 2 nhà máy nhiệt điện Long An 1 (2×600) MVA và Long An 2 (2×800) MVA sử dụng than. Tuy nhiên khi thông tin về dự án này được công bố, nhiều người dân Long An bày tỏ ý kiến không đồng tình. Các buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội tại Long An thời điểm này đều nhận được rất nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần cân nhắc trước dự án xây dựng Trung tâm nhiệt điện Long An tại xã Phước Vĩnh Đông.

Trước tình hình trên UBND tỉnh Long An thống nhất nếu giữ nguyên quy hoạch phát triển trung tâm điện lực tại đây nhưng phải sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng vì vấn đề môi trường. UBND tỉnh Long An thể hiện lập trường cứng rắn: “Trong trường hợp không thể phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng khí hóa lỏng ở vị trí này thì xóa quy hoạch chứ không sử dụng nhiên liệu than, nhằm hạn chế những bất cập về môi trường”.

Rất hoan hô tinh thần bảo vệ môi trường của tỉnh Long An. Tỉnh đã làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng không đánh đồi môi trường để đổi lấy lợi ích kinh tế trước mắt. Bởi nhiệt điện than tàn phá môi trường một cách kinh khủng, khói bụi tro xỉ than, khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, khiến con người phải đối diện với nguy cơ bệnh tật, ch ết chóc.

Hiện tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân không chỉ xả thải gây ô nhiễm môi trường không khí tại Bình Thuận, mà nó còn là khối u ác tính tàn phá đất, nước nơi đây. Mỗi khi nhà máy này hoạt động ống xả khói và bụi từ bãi xỉ than của nhà máy này bị gió biển đẩy thẳng vào khu dân cư dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cả khu vực. Bụi khói dày đặc đến mức, theo người dân địa phương thì người ta chỉ cần đứng cách xa nhau chục mét là không còn nhìn thấy mặt nhau.

Không chỉ ô nhiễm không khí nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng. Kết quả phân tích hàm lượng Clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân gần Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đều vượt ngưỡng từ 1,2 lần đến 1,8 lần. Những chất này ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gây thoái hóa đất đai, ô nhiễm nguồn nước và gây ra những vấn đề cho sức khỏe con người từ các bệnh hô hấp, tim mạch, ung thư, v.v…

Không dừng lại đó, cây trồng nơi đây cũng có hiện tượng trụi lá, khô cành, rễ thối rồi chết dần, gây thiệt hại cho sản xuất. Trong khi những cây trồng xa bãi thải xỉ thì vẫn phát triển bình thường. Dưới biển cũng tệ hại không kém, ngư dân địa phương cho biết, mấy năm nay khi có nhiệt điện, nước thải tại nhà máy này xả ra biển, độc hại và nóng hơn nhiệt độ bình thường của nước biển, khiến hải sản biến mất, các rạn san hô gần bờ, ốc sò, cua đều bị ch ết, tấp vô bờ gây hôi thối cả một vùng.

Đây là cái giá phải đánh đổi cho sự phát triển nhiệt điện, cả một vùng đất Bình Thuận đang ch ết dần, ch ết mòn vì phải gồng gánh đủ thứ chất thải đ ộc hại từ nhà máy nhiệt than. Có lẽ Bình Thuận gánh chịu hậu quả nặng nề như thế đã khiến nhiều vị lãnh đạo sáng mắt sáng lòng. Và Long An là một trong những tỉnh rút ra được bài học quý giá từ Bình Thuận.

Trong tương lai, đồng bằng BSCL sẽ được quy hoạch có khoảng 80 nhà máy nhiệt điện than. Hy vọng lãnh đạo các tỉnh làm như Long An, cho dân được nhờ.

(Nguồn: Chính Trị VN)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan