Nỗi nhục của Mỹ: Đầu não của Mỹ ở Iraq bị tấn công, binh lính chết như rạ, tên lửa Patriot còn chưa kịp khai hỏa?

Cả hai căn cứ Al Asad và Erbil của Mỹ ở Iraq đều được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không Patriot, thế nhưng chúng lại không thể ngăn chặn được cuộc tấn bằng tên lửa từ Iran vào rạng sáng nay 8/1.

Sáng nay truyền thông quốc tế đều đồng loạt đưa tin, rạng sáng ngày 8/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng hàng chục tên lửa tấn công đồng thời vào hai căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Iraq là căn cứ không quân Al Asad và Erbil nhằm trả thù cho vụ ám sát Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1 vừa qua.

Theo Sputnik, trong tổng số 15 quả tên lửa được Iran sử dụng thì có tới 11 quả đã đến được mục tiêu. Theo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ít nhất 80 nhân viên quân sự Mỹ đã thiệt mạng tại căn cứ Ein al-Assad sau vụ tấn công tên lửa. Cố vấn cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Hamid Reza Moghaddamir cho biết tất cả các tên lửa của Iran đã bắn trúng mục tiêu một cách chính xác và nhắm vào các căn cứ quan trọng nhất của Mỹ ở Iraq. Cố vấn Moghaddamir cho rằng cuộc tấn công đã chứng minh sự yếu kém của các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Đầu não của Mỹ ở Iraq bị tấn công, căn cứ Al Asad chịu thiệt hại nặng: Tên lửa Patriot không kịp khai hỏa? - Ảnh 1.

Một lần nữa tên lửa Patriot khiến người Mỹ thất vọng khi không thể bảo vệ được căn cứ không quân Al Asad trong vụ tấn công của Iran trong rạng sáng 8/1 vừa qua. Ảnh: Middle East Monitor

Được biết, căn cứ Al Asad là mục tiêu số 1 của Iran trong vụ tấn công vào rạng sáng nay khi hứng chịu tới 10 quả tên lửa, số tên lửa còn lại đánh vào Erbil.

Military Times dẫn các nguồn tin quân sự Mỹ từ Iraq cho biết, trong số tên lửa Iran tấn công căn cứ Erbil thì có tới ba quả bị tên lửa Patriot đánh chặn, một quả đánh vào được căn cứ và một quả không đến được mục tiêu.

Trong khi đó, ở căn cứ Al Asad dù cũng được bảo vệ bởi tên lửa Patriot nhưng không có thông tin nào cho thấy hệ thống phòng không này ngăn chặn được các tên lửa Iran khi vụ tấn công diễn ra, nhiều khả năng chúng còn không kịp khai hỏa.

Đưa “pháo đài bay” B-52 án ngữ cửa ngõ Baghdad, Mỹ không có ý định rút quân khỏi Iraq NÓNG: Lãnh đạo tối cao Iran tới sở chỉ huy chiến đấu, KQ báo động khẩn – Tiêm kích F-35A Mỹ xuất kích NÓNG: Toàn bộ máy bay chiến đấu Mỹ tại căn cứ ở UAE đã xuất kích sẵn sàng tấn công trả đũa Iran

Cũng từ các nguồn tin từ Iraq của Military Times, Al Asad là căn cứ chịu thiệt hại nặng nhất của Mỹ trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran, khi các hệ thống phòng không ở căn cứ này phản ứng một cách chậm chạp trước vụ tấn công, dẫn đến thiệt hại lớn.

Đầu não của Mỹ ở Iraq bị tấn công, căn cứ Al Asad chịu thiệt hại nặng: Tên lửa Patriot không kịp khai hỏa?

Thất bại của của Patriot ở Al Asad lại khiến truyền thông Mỹ nhắc tới, sự kiện các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị phiến quân Houthi tấn công vào tháng 9 năm ngoái, khi các cơ sở này cũng được bảo vệ bởi tên lửa Patriot và trong suốt thời gian vụ tấn công diễn ra không có bất cứ tên lửa nào từ hệ thống phòng không này được bắn đi.

MIM-104 Patriot hiện tại là hệ thống tên lửa phòng không chính của Quân đội Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh, nó cũng là “xương sống” trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc hiện tại.

Ở các phiên bản mới nhất như PAC-3 đang được Quân đội Mỹ sử dụng, hệ thống phòng không này có thể đánh chặn các mục tiêu tầm cao như tên lửa đạn đạo từ khoảng cách 20-30km ở độ cao tối đa lên đến hơn 24.000m.

Iran phóng hàng chục tên lửa tấn công các mục tiêu quân sự của Mỹ ở Iraq trong đêm 7/1.

Theo Trí Thức Trẻ