Chưa cắt “cái lưỡi độc quyền”, EVN còn “ăn trên xương m áu” người dân dài dài

Người dân cả nước đều biết EVN đang lộng quyền, ăn trên lưng người dân như thế nào. Kỳ lạ ở chỗ, bất chấp sai phạm các lãnh đạo của Tập đoàn EVN vẫn nhởn nhơ lãnh lương hàng trăm triệu/ tháng. Nói thẳng: trong lòng người dân bây giờ ai cũng chỉ mong đợi có ngày EVN phải trả giá bằng đại án để chấm dứt tình trạng làm ăn tri trá, cẩu thả bất chấp hệ quả. Để giá điện gốc sẽ về đúng con số của chính nó chứ không nhảy múa trên trời như bây giờ.

Chỉ cần liệt kê một vài thủ đoạn gian dối và sai phạm sau đây cũng đủ khiến lãnh đạo EVN ngồi tù “mọt gông”:

+Thứ nhất, EVN mua điện từ các nhà sản xuất chỉ 1 mức giá nhưng tính lại với người tiêu dùng đến 6 mức giá theo 6 bậc, mà bậc giá thứ 6 lại gần gấp 2 lần (tức là tăng 200% so với giá bậc 1) bậc giá thứ 1. Cái khôn lõi của EVN là dựng mức tăng 8,33% cho khởi điểm 50kWh đầu tiên (chẳng hộ dân nào chỉ dùng chừng ấy điện) sau đó tăng thêm để lấy trung bình 8,36% báo cáo Chính phủ. Báo chí và nhiều học giả đã lên tiếng phản đối, tuy nhiên đến nay việc tăng giá theo kiểu bậc thang vẫn được EVN áp dụng.

+Thứ hai, giá điện mà EVN mua vào bình quân là 650đ/kw, sau khi cộng tất cả chi phí quản lý, vận hành, thất thoát đường dây, thất thoát giờ cao điểm, giờ thấp điểm …. để rồi giá thành đội lên đến 2.300đ/kw. Giá bán với người tiêu dùng đã quá chênh lệch so với giá mua đầu vào, tại sao EVN còn bày ra trò tính giá theo 6 bậc? Chẳng phải là EVN đang tìm mọi cách để “tận thu”?

+Thứ ba, Ai cho phép EVN cộng tất cả những chi phí lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng vì đầu tư ngoài ngành để tính vào giá điện và ép buộc người tiêu dùng phải gánh chịu? Những điều đó dẫu đáng sợ vẫn chưa đáng sợ bằng chu kỳ trả nợ vay nước ngoài của quốc gia đã đến. EVN- con nợ lớn nhất về các khoản vay nước ngoài được nhà nước đảm bảo với mức vay gần 10 tỉ đô. Cũng trong guồng trả nợ ấy. Và nhân dân nói chung vẫn luôn là “lối ra” của một hệ lụy độc quyền.

+ Thứ tư, có hay không sự chỉ đạo nhân viên cố tình ghi sai lệch chỉ số công tơ điện, để giảm số điện tháng này, nhằm cộng dồn vào tháng sau để trục lợi khi áp dụng tính giá thành Hoá đơn điện vào bậc giá thứ 5,6 ? Đó là lý do mà số tiền điện tháng 3/2019 tăng chóng mặt khiến người dân cả nước phải ca thán, rên rỉ.

Nhìn vào Hoá đơn tiền điện của khách hàng, chúng ta có thể nhận ra nguyên nhân tăng tiền điện từ 30 đến 80%. Vì với khách hàng dùng từ 450kw/ tháng trở lên, khách hàng sẽ phải trả tiền điện tăng luỹ tiến ở bậc thứ 6, mà giá điện bậc thứ 6 cao gấp đôi ( tức là tăng 200% so với giá ở bậc thứ 1), cộng thêm 8,36% đợt tăng giá vừa qua, điều này dẫn đến tiền điện trong Hoá đơn có thể tăng lên đến 80%, thậm chí tăng lên 200% nếu khách hàng dùng nhiều điện.

Vì vậy cách tính giá điện hợp lý nhất hiện nay, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng là EVN chỉ nên áp dụng 1 giá điện duy nhất, không tịnh giá tăng luỹ tiến thanh 6 cấp như hiện nay.

Việc EVN lấy cớ chia ra nhiều bậc giá để bảo vệ quyền lợi tiêu dùng cho bà con nghèo vùng sâu, vùng sa, vì đa số họ tiêu thụ ít điện, nên EVN chia ra nhiều bậc để họ được hưởng điện giá thấp là nguỵ biện, vì chỉ có dân thành thị mới là số lượng khách hàng chính yếu của EVN. Vì vậy mục đích chính mà EVN muốn đạt được là qua mặt Bộ Công thương để trục lợi tiền của người tiêu dùng.

Với thua lỗ và sai phạm nhằng nhịt của EVN mà không có thanh củi nào thì cực kỳ quái lạ. Lạ nữa là EVN lại nhân danh thị trường để ra một chính sách trí trá “bắt cóc” Chính phủ và “đánh úp” nhân dân.

Nếu Bộ Công thương có những cán bộ có 1 chút kiến thức tham gia thanh tra giá điện, sẽ thấy rõ điều này, cái điều gây bất lợi cho người tiêu dùng điện lâu nay. Nếu không rà soát lại cơ cấu giá thành và chủ trương tăng giá điện do chính mình thông qua, thì Bộ Công thương mặc nhiên tự công nhận mình là “con tin” của EVN !

Hà Min 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan