[NÓNG] 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, TP.HCM họp khẩn: Bộ Y tế lo lắng vì chưa xác định được khởi đầu chùm lây nhiễm

Sáng nay 8/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 họp khẩn với các sở, ngành, quận, huyện về công tác phòng chống dịch bệnh sau khi ghi nhận 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bấm F5 để tiếp tục cập nhật…

10h sáng nay, ngày 8/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 họp khẩn trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện. Buổi họp do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì.

Lo lắng vì chưa xác định được khởi đầu chùm lây nhiễm tại TP HCM

Trao đổi tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm tại TP.HCM.

Ông Long nhận định: “Có thể có trường hợp nhiễm đã khỏi, hoặc sắp tới sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm, chứ có thể không dừng ở con số 29 như thành phố báo cáo” (gồm 20 ca mới và 5 ca ghi nhận những ngày qua – PV).

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc giao lưu giữa nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) nằm ngoài cụm cảng, không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không.

Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này với cộng đồng rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm.

24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đã được đưa đi cách ly

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Những người này đã được đưa đi cách ly, điều trị.

Trong đó, 3 trường hợp là F1 của BN2003, 6 trường hợp là F1 của BN1979 và 15 trường hợp có tiếp xúc với 20 người lấy mẫu thử gộp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Toàn bộ trường hợp nghi ngờ nhiễm đã được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi”, Zing.vn dẫn lời ông Nguyễn Trí Dũng phát biểu tại buổi họp.

[NÓNG] 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, TP.HCM họp khẩn: Bộ Y tế lo lắng vì chưa xác định được khởi đầu chùm lây nhiễm - Ảnh 3.
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) họp về tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM hồi tháng 7. Ảnh: Hữu Huy/Báo Lao Động

Lãnh đạo Quận 1 cho biết, quận có bệnh nhân liên quan, lực lượng chức năng Quận này đã khoanh vùng khu vực, điều tra dịch tễ, truy vết những người từng tiếp xúc.

“Khu này rất phức tạp nhà nhỏ, hẹp. Quận chặn 2 đầu hẻm, hẻm Nguyễn Cư Trinh và hẻm Nguyễn Trãi. Quận cách ly 4 người liên quan gồm 3 người thân và 1 người bạn và lấy mẫu xét nghiệm”, VTC Online dẫn lời lãnh đạo Quận 1.

Lãnh đạo Quận 1 cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm khu vực bệnh nhân sống. Dự kiến sẽ lấy khoảng 3.500 mẫu.

Lãnh đạo quận Bình Thạnh báo cáo, hiện 6 F1 của BN1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong số 14 F2 có 5 ca có nguy cơ nhiễm cao đang chờ kết quả xác định.

Lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết, quận có 5 ca nghi nhiễm liên quan BN1979, đã đưa cách ly tập trung.

Có trường hợp F1 làm cùng BN 1979 âm tính nhưng F2 lại dương tính

Bước đầu ghi nhận một số trường hợp dương tính nêu trên có tiếp xúc với nhóm nghi nhiễm ngày 7/2. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các điểm phong tỏa kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để người dân ra vào khu vực phong tỏa.

Tại Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc với các ca bệnh lên đến 303 trường hợp. Trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 người trong số này liên quan bệnh nhân 1979 – nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, có trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng F2 lại cho kết quả dương tính.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM thực hiện các xét nghiệm kháng thể để xác định tính chất lây nhiễm của các trường hợp trên.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, không loại trừ khả năng những trường hợp F1 này nhiễm bệnh nhưng nay đã khỏi bệnh

26 trường hợp tiếp xúc gần với 4 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm COVID-19

Theo Tuổi trẻ, sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết liên quan đến chùm ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất gồm các bệnh nhân: 1979, 2002, 2003, 2004, 2005, là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất làm việc chung một đội xếp dỡ, giám sát hàng hóa, đến nay truy vết được 86 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1979, trong đó 77 người có kết quả âm tính, 9 đang chờ kết quả.

Tại nơi 4 bệnh nhân 2002, 2003,2004, 2005 sinh sống đã xác minh tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. TP.HCM tiếp tục xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 4 bệnh nhân này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan