NÓNG: Cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 liên quan vụ “động bay lắc” trong viện

Mới đây, Hội đồng kỷ luật Bộ Y tế đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật “cách chức” đối với ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Liên quan đến vụ việc “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bộ Y tế đã thực hiện thủ tục xem xét, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

NÓNG: Cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 liên quan vụ "động bay lắc" trong viện

Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế cũng như của toàn ngành y tế.

Quan điểm nhất quán của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế là phải xem xét, xử lý vụ việc khẩn trương, nghiêm minh, khách quan, không có vùng cấm, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, đúng pháp luật và thông tin công khai, minh bạch kết quả xử lý đến công luận.

Ngày 4/5, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng kỷ luật. Qua 2 lần họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, sau khi xem xét bản kiểm điểm của Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Hội đồng kỷ luật Bộ Y tế đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật, xử lý đối với các cá nhân.

Trên cơ sở đó, chiều 26/5 Bộ Y tế đã ban hành các quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và quyết định số về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Đại – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Áp dụng hình thức kỷ luật “cách chức” đối với ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, do đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

Áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Nguyễn Tuấn Đại – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, do đã vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của bệnh viện.

Đối với các ông Lê Ngọc Tú – Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện; ông Nguyễn Mạnh Phát – Phó giám đốc Bệnh viện, hội đồng kiến nghị Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện ngay việc xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định và nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang tiến hành xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo đúng quy định của pháp luật khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Vào tháng 1/2021, Phòng CSĐT TP về ma túy Công an Hà Nội phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn, do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Tuy nhiên, Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018.

Quá trình điều trị tại đây, y tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tụ điểm này không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Qua điều tra, nắm tình hình, đến ngày 20/3 cảnh sát đã triệt xóa ổ nhóm này. Ngoài Nguyễn Xuân Quý, cơ quan công an còn bắt giữ 5 đối tượng khác.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan