Nóng: Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sốc về virus Corona, cả Trung Quốc chìm trong hoảng loạn

Cuộc khủng hoảng virus corona ngày càng thêm nghiêm trọng tại Trung Quốc, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triệu tập cuộc họp Bộ Chính Trị giữa Mùng Một Tết, để bàn cách chống dịch. Ngay cả các nhân viên y tế cũng không ngừng hoảng loạn, khi đứng trước một cơn đại dịch quá tầm kiểm soát.

Ông Tập đã kêu gọi Ủy ban Trung ương Trung Quốc tập trung các nỗ lực để chống lại sự lây lan ngày càng đáng sợ của dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới. “Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn, vì sự lây lan của virus Corona mới đang gia tăng”, Chủ tịch Trung Quốc cho biết trong cuộc họp của Ủy ban Trung ương CPC hôm 25/1 – ngay ngày mùng 1 tết nguyên đán.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 25/1 rằng, họ đã gửi 1.230 bác sĩ để giúp đối phó với virus Corona mới ở Vũ Hán, thành phố nơi dịch bệnh khởi phát vào tháng 12 năm ngoái và hiện cũng là điểm nóng của căn bệnh này. Ít nhất 450 bác sĩ quân y, bao gồm cả các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc chống lại dịch bệnh SARS và Ebola cũng đã được gửi đến Vũ Hán.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc hiện đang ở mức gần 2.000 người. Ít nhất 56 người đã chết vì virus này ở Trung Quốc. Các trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona mới cũng đã được ghi nhận ở Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Pháp, Mỹ và Úc.

Giới chức thành phố Vũ Hán bị quy trách nhiệm vì phản ứng chậm chạp với dịch viêm phổi và nhiều người cho rằng họ nên từ chức.

Nhiều hình ảnh và video lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội ghi lại cảnh một bệnh nhân đeo khẩu trang ngất xỉu ngoài đường, hàng trăm dân sợ hãi xếp hàng chen chúc, hình ảnh bác sĩ gào thét thống khổ trong phòng nghỉ, người bệnh chết la liệt nằm trên hành lang bệnh viện, khiến công chúng hoang mang và sợ hãi. Một bác sĩ đang làm việc tại Vũ Hán đã tiết lộ rằng hàng trăm nghìn người Trung Quốc đã bị lây nhiễm dịch bệnh.

“Giống như nhiều người, tôi từng tin rằng quyết định tạm thời thay thế các lãnh đạo Vũ Hán bằng những người ít kinh nghiệm hơn trong tình huống này sẽ không tốt cho việc chống lây lan virus”, phóng viên Zhang Ouya của tờ Hubei Daily, cơ quan ngôn luận tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, viết trên mạng xã hội Weibo hôm 24/1.

“Tuy nhiên, tình hình ngày càng tồi tệ và nghiêm trọng hiện nay cho thấy những người đang nắm quyền không có khả năng lãnh đạo. Vì Vũ Hán, xin hãy thay đổi đội ngũ lãnh đạo ngay lập tức”, Zhang viết thêm, đề cập tới tình trạng lây lan bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV).

Trong lá thư công khai gửi tới Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, một bác sĩ tự nhận tới từ bệnh viện hàng đầu ở Vũ Hán cáo buộc sự bùng phát nghiêm trọng của dịch viêm phổi là do phản ứng chậm của các quan chức y tế địa phương. Bác sĩ giấu tên này cho biết số bệnh nhân gia tăng từ ngày 12/1, nhưng cơ quan y tế địa phương không báo cáo các trường hợp mới.

“Những bệnh nhân này không được cách ly hay điều trị y tế đúng cách và họ có thể di chuyển mọi nơi trong thành phố. Sau đó, khi chúng tôi cảnh báo bệnh nhân cũng như công chúng đeo khẩu trang và tránh nơi đông người, họ nghĩ rằng chúng tôi đang phóng đại. Thậm chí một số nhân viên y tế cũng không tin và không sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản”, lá thư cho hay.

Nguồn: Dân Việt

Bài viết liên quan