Nông dân than khóc khốn khổ vì dịch coronavirus, làm thế nào để cứu?

Tấm ảnh người nông dân ngồi khóc với trái dưa hấu ngoài đồng làm tôi xúc động. Mặc dù, trong cơn đại dịch coronavirus, ai cũng có thể là nạn nhân, nhưng giới nghèo khổ, những người nông dân chân lấm tay bùn vẫn là những nạn nhân đầu tiên.

Chiều ngày 5 Tháng Hai, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh, hơn 6% so với chỉ số ngày 30 Tháng Một, 2020. Tất cả chuyên gia tài chính đều tiên đoán là chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn, do ảnh hưởng của dịch coronavirus.

Theo Bloomberg, ngành cao su Việt Nam là nạn nhân của sự lây lan virus, đặc biệt liên quan đến nhu cầu lốp xe và các phụ tùng cao su của xe hơi. Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Tập đoàn cao su Việt Nam, nhưng từ khi dịch coronavirus bùng phát, các hãng sản xuất xe ở Trung Quốc đều ngưng hoạt động, chưa biết khi nào sẽ tái hoạt động. Ngoài ra nhiều ngành sản xuất ở Việt Nam cũng bị xáo trộn, do sự tùy thuộc nặng nề vào hàng Trung Quốc, như vải sợi và máy móc.

Ngành du lịch Việt Nam cũng là một nạn nhân của coronavirus. Du khách đến từ Trung Quốc tăng 16,9% trong năm 2019, chiếm gần 1/3 tổng số du khách đến Việt Nam. Tờ Asia Times cho rằng việc vắng bóng du khách Trung Quốc sẽ gây một thiệt hại đáng kể đối với ngành du lịch Việt Nam. Trong năm 2019, ngành này chiếm 1/5 tổng sản lượng quốc nội (GDP) của Việt Nam. Vietnam Airlines sẽ là một trong những công ty chịu thiệt hại nặng nề.

Nhưng có lẽ giới nông dân Việt Nam mới là những nạn nhân đáng thương nhất. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản mỗi năm. Nhưng đến hôm nay, mọi thứ đều đình động lại. Hình ảnh hàng trăm, hàng ngàn xe tải chở nông, thủy sản nằm chờ ở các cửa khẩu biên giới đang làm nông dân Việt Nam khóc ròng. Nhiều tập đoàn xuất nhập khẩu đã hủy hợp đồng mua thanh long, dưa hấu với các nông dân ở miền Tây. Trái cây rớt giá thê thảm. Nhiều nông dân không muốn thu hoạch. Hàng ngàn ha dưa hấu đang trong nguy cơ để thối ngoài ruộng.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group, đề nghị giới doanh nghiệp phải tìm giải pháp tự cứu, thay vì ngồi chờ được thông quan ở các cửa khẩu. Nhưng tự cứu như thế nào thì không dễ. Vì dịch coronavirus không chỉ khó khăn tại Trung Quốc, mà còn tác động đến các thị trường châu Âu, châu Mỹ, khi người tiêu dùng hạn chế mua sắm. Tìm giải pháp tự cứu cũng rất khó ở Việt Nam, khi mọi thứ đều được định hướng, nên hầu hết các sáng kiến đều bị bóp chết.

“Tìm giải pháp tự cứu” hay “làm thế nào để cứu nông dân” vẫn là bài ca muôn thuở của những người trách nhiệm của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, bài ca này đang trở thành tiếng than khóc của giới nông dân, khốn khổ vì dịch coronavirus.

Nguồn: FB Ngọc Đức Nguyễn

Bài viết liên quan