NÓNG: Hé lộ danh tính ᴛʜủ lĩnh nhóm sáᴛ ᴛʜủ giếᴛ ʜại TT Haiti – Chuyên nghiệp, máu lạnh!

Theo Dailymail, thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê đã sáᴛ hại Tổng thống Moïse được xác định là cựu chỉ huy trưởng của một đơn vị chống khủng bố hàng đầu của Colombia.

Còn theo 2 nghi phạm Solages 35 tuổi và Joseph Vincent 55 tuổi người Mỹ bị bắt cùng 28 người Colombia, chỉ huy nhóm sáᴛ ᴛʜủ là một người nước ngoài tên “Mike” nói cả tiếng Anh và Tây Ban Nha

Nhà chức trách Haiti hiện chưa cung cấp thêm thông tin về động cơ hay ai đã ra lệnh tấn công.

Phía Colombia cũng cho biết ít nhất hai trong số những người Colombia dính líu đến vụ ám sáᴛ là cựu quân nhân nước này và đã cử một nhóm chuyên gia để giúp đỡ Haiti trong cuộc điều tra.

Vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng ngày 7/7 khi một nhóm người nước ngoài được vũ trang mạnh xông vào dinh thự của tổng thống, tra tấn và bắn chết ông Moïse đồng thời gây thương tích cho vợ ông – người đang trong quá trình hồi phục tại Florida.

Trên cơ thể Tổng thống Moïse có ít nhất 12 vết đạn và một mắt bị móc mang đi.

Hiện nhà chức trách vẫn đang truy lùng những lính đánh thuê tham gia ám sáᴛ Tổng thống Haiti hiện đang trốn chạy.

Được biết ít nhất một nghi phạm bị thương trong giao tranh đã tìm cách trốn thoát và trốn vào một ngôi nhà của một gia đình trong khu phố Pétion-Ville giàu có nơi Tổng thống Moise sống.

Thi thể của người này đã được phát hiện sau đó.

Hiện vẫn chưa rõ “đơn vị chống khủng bố hàng đầu của Colombia” là đơn vị nào.

Tuy nhiên đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố nổi tiếng nhất ở Colombia là AFEUR hoặc AFEAU (Agrupacion de Fuerzas Especiales Antiterroristas Urbanas) là đội quân ưu tú nhất trong các hoạt động đặc biệt ở Colombia.

AFEUR được công bố là tập trung các hoạt động bảo vệ yếu nhân, chống khủng bố, giải cứu con tin… tuy nhiên toàn bộ thông tin chi tiết về đơn vị này và các hoạt động mà họ đã tham gia đều được liệt vào dạng tối mật.

Được biết AFEUR báo cáo trực tiếp cho Bộ chỉ huy Quân đội Colombia, và có quyền yêu cầu các lực lượng khác hỗ trợ bất kỳ thứ gì có sẵn – bao gồm máy bay không vận, vũ khí, hoặc các thiết bị theo yêu cầu – để hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Truyền thông Colombia cho biết đơn vị này đã tham gia vào mọi hoạt động hàng đầu chống lại các nhóm du kích, trong cả các cuộc tấn công phủ đầu và các hành động ứng phó khẩn cấp ở các khu vực đô thị trên khắp Colombia – mặc dù thông tin chi tiết được giữ bí mật.

DMCA.com Protection Status