Nóng: Nghị sĩ Mỹ trình dự luật thôi gọi ông Tập Cận Bình là “Chủ tịch nước”

Vào ngày 21/8, SCMP cho biết, Đạo luật Gọi tên đối thủ (The Name the Enemy Act) sẽ yêu cầu các tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ khi đề cập đến ông Tập Cận Bình, lãnh đạo Trung Quốc phải dựa theo quyền lực “Tổng Bí thư”, thay vì “Chủ tịch nước” (President).

Theo đó, dự luật đề xuất cấm sử dụng quỹ liên bang để “tạo hoặc phổ biến” bất kỳ tài liệu nào gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “Chủ tịch nước”.

Trước đó, trong cộng đồng nói tiếng Anh, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, thường dùng từ “Chủ tịch nước” khi nhắc đến lãnh đạo TQ. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định điều này là không phù hợp.

“Việc đề cập đến nguyên thủ quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là “Chủ tịch nước” gây ra nhầm lẫn rằng người Hoa, thông qua các phương tiện dân chủ, sẵn sàng hợp pháp hóa nhà lãnh đạo cai trị đất nước này”, dự luật nêu rõ.

Dự luật này được đề xuất sau khi các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo thường xuyên gọi ông Tập Cận Bình là “Tổng bí thư” trong các bài phát biểu gần đây.

Theo một báo cáo của Nhà Trắng hồi tháng 5, việc gọi ông Tập Cận Bình bằng chức danh đảng là cách tiếp cận chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hiện nắm giữ ba chức danh chính thức của Trung Quốc, bao gồm: Chủ tịch nước (nguyên thủ quốc gia), Chủ tịch Quân ủy trung ương và Tổng Bí thư Đảng.

Nếu dự luật do nghị sĩ Mỹ đề xuất được thông qua, các tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ sẽ phải ghi chức danh ông Tập theo vai trò của ông là “người đứng đầu đảng Cộng sản”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump hiện chưa thông qua dự luật này, mặc dù ông đã ngừng coi ông Tập là “bạn” khi quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ.

Bà Anna Ashton, người đứng đầu các vấn đề chính phủ tại Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung cho biết rằng, dự luật “chính thức hóa điều mà chúng tôi đã chỉ rõ ra trong các tuyên bố của chính phủ”.

Vào hôm 18/8, Bloomberg cho biết, trong cuộc phát biểu tại Yuma, Arizona, Tổng thống Trump nói: “Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi không muốn nói chuyện với Trung Quốc ngay bây giờ”.

Lương Phong