NÓNG: Phát hiện nhiều mẫu tôm đông lạnh dương tính với virus SARS-CoV-2

Sau khi phát hiện ca COVID-19 làm việc tại một công ty chế biến thủy sản ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc, giới chức đã phát hiện nhiều mẫu vật tồn tại virus SARS-CoV-2.

Sau 111 ngày không có ca bệnh mới, thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc vừa phát hiện 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng cùng 12 trường hợp không triệu chứng. Cả 3 ca bệnh này đều không ra khỏi thành phố hoặc có tiếp xúc với người bệnh hoặc người đến từ vùng dịch trong 14 ngày qua.

Trong số đó, bệnh nhân đầu tiên được xác nhận mắc làm việc tại một công ty chế biến thủy hải sản, trong đó có cả thủy hải sản nhập khẩu và trong nước. Ngay sau đó, trong các nỗ lực điều tra dịch tễ học, cơ quan y tế địa phương đã tiến hành xét nghiệm các mẫu trong môi trường nơi làm việc của bệnh nhân này.

Theo bà Triệu Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Đại Liên, trong số các mẫu phẩm lấy từ khu vực xưởng chế biến, thực phẩm ở kho đông lạnh, khu ký túc xá, nhà ăn, nhà vệ sinh công cộng và khu làm việc…, có nhiều mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tất cả các khu nhà xưởng, kho lạnh và cửa hàng bày bán sản phẩm liên quan đến ca bệnh số 1 đã được niêm phong. 190.000 người liên quan cũng sẽ phải tiến hành xét nghiệm để rà soát, truy tìm người bệnh.

Trước đó, ít nhất 5 địa phương ở Trung Quốc đã thông báo xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì bên ngoài và vách trong container đóng mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Dịch tái bùng phát tại một khu chợ đầu mối ở thủ đô Bắc Kinh cũng bắt nguồn từ khu buôn bán hải sản.

Theo VTV