Nóng: Trung Quốc tiết lộ sự thật, đập tan tin đồn chấn động về đập Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc giữa bối cảnh mưa lũ kỷ lục ở nước này. Công ty vận hành con đập cuối cùng đã lên tiếng tiết lộ sự thật về khả năng ngăn lũ của dự án Tam Hiệp.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 17/7.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 18/7 dẫn tuyên bố của Tập đoàn Tam Hiệp – công ty vận hành dự án đập Tam Hiệp cho biết, con đập lớn nhất thế giới đang hoạt động ổn định và đã giúp ngăn chặn thảm họa lũ lụt hiệu quả đồng thời bác bỏ mọi tin đồn đập biến dạng hoặc có nguy cơ sụp đổ.

Theo tuyên bố của Tập đoàn Tam Hiệp, đập Tam Hiệp đã giúp giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt ở khu vực trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử, bác bỏ tin đồn đập không có khả năng giảm lũ.

Lũ lụt năm nay đã tấn công mạnh vào một số khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc, khiến hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này và hơn 1,76 triệu người phải di dời, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp cho biết.

Cho tới hôm 17/7, đập Tam Hiệp đã tiến hành xả lũ 3 lần trong suốt mùa mưa lũ kỷ lục năm nay để giảm lũ. Về chức năng phòng chống lũ, hồ chứa đập Tam Hiệp đã lưu trữ tới 6,6 tỷ m3 nước, tương đương với kích thước của 470 Hồ Tây ở Hàng Châu.

Hồ chứa Tam Hiệp đã áp dụng các chức năng chứa nước lũ và giảm đỉnh lũ, ngăn mực nước vượt qua các mức đảm bảo an toàn tại Chenglingji, cửa thoát nước của hồ Động Đình và Hộ Khẩu, cửa thoát nước của hồ Bà Dương.

Đập Tam Hiệp đã làm giảm phần lớn sức ép phòng chống lũ lụt cho hạ lưu và trung lưu sông Dương Tử. Nếu không có đập Tam Hiệp, những khu vực này sẽ căng thẳng trong kiểm soát lũ lụt, tuyên bố của công ty vận hành con đập lớn nhất hành tinh nhấn mạnh.

Dự án đập Tam Hiệp đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian gần đây khi mưa lũ đạt kỷ lục ở Trung Quốc với nhiều tin đồn chấn động như đập bị biến dạng, có nguy cơ bị vỡ hoặc không có khả năng kiểm soát lũ.

Theo đó, trong tuần qua, bản tin của Reuters dẫn lời một nhà địa lý học nói rằng, “hồ chứa đập Tam Hiệp không có khả năng tác động đáng kể đến những trận lũ lụt nghiêm trọng nhất”.

Nước lũ được điều tiết nhờ đập Tam Hiệp hôm 17/7.

Tuy nhiên, Tập đoàn Tam Hiệp bác bỏ tuyên bố trên và cho biết, ý kiến của nhà địa lý học đã bỏ qua thực tế rằng, nhiệm vụ phòng chống lũ của dự án Tam Hiệp tập trung chủ yếu ở khu vực Chenglingji. Với dung tích hồ chứa nước lũ ở mức 22 tỉ m3, khu vực này được thiết kế để ngăn các đợt lũ lớn ở thượng nguồn sông Dương Tử, cùng với đập Tam Hiệp có vai trò quan trọng trong ngăn chặn tình trạng lũ vượt quá tầm kiểm soát.

Nếu lũ lụt xảy ra do mưa lớn ở trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử, các thành phố xung quanh những khu vực này sẽ chủ yếu dựa vào các công trình thoát lũ của từng đô thị. Trong bối cảnh đó, đập Tam Hiệp vẫn có thể tham gia hỗ trợ bằng cách giữ nước để giảm thiểu sức ép cho những thành phố này.

Theo Tập đoàn Tam Hiệp, yrong vài năm qua, không có cái gọi là biến dạng hoặc bất kỳ rủi ro đáng chú ý nào khác xảy ra ở đập Tam Hiệp, đập vận hành an toàn trong tình trạng tốt.

Đáng kể, đập Tam Hiệp mới đây đã thành công vượt qua đỉnh lũ lớn nhất trong năm, duy trì vận hành ổn định, theo Tân Hoa Xã.

Cụ thể, vào 8h sáng 18/7, dòng chảy vào hồ chứa Tam Hiệp lên tới tới 61.000 m3/giây nhưng được điều tiết chảy ra chỉ 33.000 m3/giây, giảm 45% lũ lụt. Mực nước hồ hiện lên tới 160,17m.

Trong khi đó, khi mực nước hồ chứa dâng cao sau nhiều đợt lũ lụt, các tổ máy máy thủy điện ở đập Tam Hiệp đang hoạt động hết công suất, với công suất phát điện kết hợp là 22,5 triệu kilowatt.

Dự án Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc là hệ thống điều tiết nước đa chức năng, bao gồm đập dài 2.309m và cao 185m, âu tàu 5 tầng và 34 tổ máy phát điện thủy điện.

Minh Nhật (Global Times)