Nữ cán bộ thấp họng từng bất lực cảnh báo: “Chưa thấy tỉnh nào nhiều thủy điện như Quảng Nam”

Người phụ nữ trong hình này là bà Lê Thị Thủy, Nguyên trưởng ban dân tộc tỉnh Quảng Nam. Khi 4 thủy điện nhỏ tại Nam Trà My được biểu quyết để thông qua năm 2017, thì bà có ý kiến như sau:

“Chưa thấy tỉnh nào nhiều thủy điện như Quảng Nam”, bà Thủy nói và cho rằng diện tích rừng bị thu hẹp để làm thủy điện sẽ tác động đến môi trường sinh thái, đặc biệt là ảnh hưởng đời sống văn hóa của người dân miền núi.

“Việc phá rừng làm thủy điện giống như mảng da trên người sẽ mất dần, hậu thế trăm năm sau nói chúng ta là tội đồ”.

Quảng Nam hiện có 44 dự án thủy điện. Báo TN và Môi trường viết cách nay 2 năm rằng “chưa biết các thủy điện đóng góp ngân sách như thế nào, nhưng trên thực tế thủy điện đang để lại những hệ lụy xấu.Mùa nắng khống chế nước gây khô hạn, mùa mưa ồ ạt xả nước khiến lũ chồng lũ gây chết người, thiệt hại hoa màu, nhà cửa cho vùng hạ du rộng lớn của Quảng Nam. Gánh nặng thiên tai thường trực ám ảnh, nay người dân gánh thêm nhân tai.”

Tiếc thay ý kiến của bà Thủy lại bị bỏ qua. Và có rất ít cán bộ thẳng thắn như bà Thủy.

Hồi năm 2017, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất xây dựng thêm 4 thủy điện ở Nam Trà My, dù một số ý kiến lo ngại tác động của các công trình này.

Các thủy điện gồm Trà Linh 1; Tăk Lê; Nước Lah và Trà Leng. Số thủy điện này có công suất 78,8 MW, tổng diện tích khoảng 144 ha. Trong đó, đất lâm nghiệp 60 ha thuộc đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất; số còn lại không ảnh hưởng đến đất lúa, đất canh tác của người dân.

Trước đó, UBND tỉnh có tờ trình gửi HĐND tỉnh, đề nghị bổ sung 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ nêu trên và tại kỳ họp đang diễn ra, nhiều đại biểu không đồng tình xây thêm số thủy điện này.

Bà Lê Thị Thủy – Trưởng ban dân tộc tỉnh Quảng Nam cho hay, việc đầu tư xây dựng thêm thủy điện là không cần thiết và sẽ có hệ lụy sâu xa.

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My bảo vệ quan điểm cần thiết xây dựng thêm 4 thủy điện trên địa bàn huyện. Theo ông, huyện miền núi này đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, nguyên nhân do thiếu điện.

“Điện lưới trên địa bàn chỉ có một đường dây 35 kV nên cứ chiều tối là mất điện, vào mùa mưa có khi mất cả tuần”, ông Bửu nêu khó khăn và nói thêm để đầu tư đường dây 110 Kv từ huyện Bắc Trà My thì cần kinh phí tới hơn 400 tỷ, vì vậy để doanh nghiệp đầu tư nhà máy và đường dây tại chỗ sẽ giúp giảm gánh nặng ngân sách.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quang Thử – Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, việc xây dựng 4 thủy điện đã được cơ quan chức năng xem xét rất kỹ, tất cả 4 nhà máy có công suất nhỏ, chiếm diện tích đất rừng ít; mức độ ảnh hưởng tự nhiên, môi trường sinh thái nhỏ. Hồ chứa các nhà máy không đáng kể, hồ lớn nhất một triệu mét khối, còn lại từ 500-600 nghìn mét khối.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan