Nữ đại biểu hỏi thẳng: Chính phủ có kỷ luật Bộ trưởng bộ GD&ĐT và bộ GTVT?

Chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy, nữ đại biểu Ngô Thị Minh đoàn Quảng Ninh đã đặt câu hỏi rằng, Chính phủ có xem xét kiểm điểm hoặc kỷ luật những người đứng đầu hai bộ này hay không?Ngày 13/11, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc của mình với việc thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Ngô Thị Minh cho rằng, để xảy ra những lỏng lẻo trong công tác thời gian vừa qua có trách nhiệm của người đứng đầu của các bộ, ngành trong chỉ đạo việc ban hành các văn bản để hướng dẫn ngành dọc thực thi nhiệm vụ ở các địa phương trong công tác phối hợp rõ đầu mối phối hợp để thực thi nhiệm vụ là một công việc rất quan trọng và đặc biệt quan trọng.

Chính sách - Clip: Nữ đại biểu hỏi Chính phủ có kỷ luật Bộ trưởng bộ GD&ĐT và bộ GTVT?
Đại biểu Ngô Thị Minh.

Đây cũng là khâu yếu không chỉ trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, trong công tác phòng cháy, chữa cháy thì những hạn chế gây hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân thì dễ nhận biết hơn trong các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao.

“Qua giám sát đã chỉ ra là bộ Giao thông vận tải cũng chưa đưa nội dung thời lượng giảng dạy kiến thức về phòng cháy, chữa cháy vào chương trình đào tạo lái xe theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy, bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chưa ban hành văn bản quy định về lồng ghép kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy vào chương trình giảng dạy và hoạt động ngoại khóa trong nhà trường và các cơ sở giáo dục khác”, nữ đại biểu chỉ ra điểm hạn chế.

Từ đó, bà đặt câu hỏi: “Vậy, thì Chính phủ có xem xét kiểm điểm hoặc kỷ luật những người đứng đầu hai bộ này hay không? hoặc các bộ này có xem xét kỷ luật những cán bộ được giao nhiệm vụ mà không làm hay không?”.

Rồi từ đó, đại biểu Lê Thị Minh đề nghị Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương thường xuyên rà soát nhiệm vụ và liên tục khắc phục những tình trạng nể nang, né tránh, bảo vệ nhau không vì dân, vô cảm với cuộc sống của người dân và đẩy kiến nghị chính đáng của người dân thành những nhóm yếu thế đơn lẻ thất vọng và thiếu niềm tin vào chế độ khi họ kiến nghị quá nhiều.

Đây cũng là nguyên nhân cơ bản thủ tiêu các tinh thần góp ý xây dựng đầy trách nhiệm của không ít người dân. Đối với những vụ cháy đã xảy ra thì tôi xin kiến nghị với Chính phủ cần đẩy mạnh công tác điều tra và làm rõ nguyên nhân của từng vụ cháy để có biện pháp xử lý nghiêm khắc, đủ độ răn đe với những trường hợp có vi phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng về sự an toàn gây cháy lớn hoặc có nguy cơ cháy lớn mà không đưa ra các biện pháp ứng phó làm thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Theo Người đưa tin

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan