Nữ sinh hé lộ nguyên nhân và thủ đoạn t.à.n đ.ộ.c dẫn em tới lựa chọn tự vẫn

Trao đổi với báo chí, nữ sinh lớp 10 ở An Giang khẳng định mình cố tình uống thuốc tự tử để giải thoát áp lực bị “bạo lực tinh thần”.

Y kể với PLO, em là học sinh giỏi suốt 9 năm liền. Lên lớp 10, ban đầu em học lớp giỏi nhưng sau đó do em bị bệnh hen suyễn, sức khỏe yếu nên gia đình xin chuyển xuống lớp trung bình.

Trước thời điểm 20-11, trường tổ chức lớp học phụ đạo, yêu cầu các học sinh đăng ký học các môn. Vì lý do sức khỏe nên Y chỉ đăng ký môn Anh Văn trong 6 môn và có nói rõ với giáo viên chủ nhiệm.

Tuy nhiên, đến khi đi đóng tiền học thì thủ quỹ tỏ thái độ, báo lên ban giám hiệu giải quyết. Cùng ngày, cô chủ nhiệm cũng gọi em đến nói chuyện riêng…

Sau đó, theo Y, Phó Hiệu trưởng hay kêu em lại hoặc vào phòng nói chuyện.

Y đã về nói với ba mẹ để lên làm việc với Hiệu trưởng. “Sau khi trình bày lý do, thầy yêu cầu phải viết bản cam kết cuối năm em phải là học sinh giỏi, không được khá hay trung bình”, Y kể.

“Thứ 2 tuần rồi, em phải đi khám bệnh nên không đến trường. Khi về nhà, thấy nhiều bạn nhắn tin và gọi điện nói em bị nêu tên dưới cờ với nội dung phản ánh sự việc ở trường không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, sử dụng điện thoại ghi âm giáo viên; phải học lại bài học đạo đức, phạt lao động…”, Y kể.

Về vấn đề ghi âm giáo viên, Y thừa nhận, bởi nhiều lần nói chuyện với em, các cô thường lớn tiếng nhưng khi tiếp xúc với gia đình, thái độ lại thay đổi… Do đó, dù đúng dù sai em đều phải xin lỗi. Vì thế, em muốn ghi âm lại về cho ba mẹ nghe để làm bằng chứng.

Đến cuối tuần, vào tiết sinh hoạt chủ nhiệm, Y được giáo viên chủ nhiệm phát tờ thông báo kỷ luật (ảnh đính kèm).

Y cho biết, cô giáo còn yêu cầu em viết bản tự kiểm để giờ chào cờ đọc trước toàn trường. “Thứ 2 đi học, em rất sợ, em không biết lúc nào bị các cô gọi tên. Em sợ sẽ phải đọc tự kiểm và nhận sai trước trường. Do quá sợ hãi nên em vào nhà vệ sinh. Khi đó bệnh hen suyễn tái phát, em đã uống một viên thuốc để lấy lại bình tĩnh.

Thế nhưng, em lại suy nghĩ, giờ mọi người đều biết chuyện. Gia đình cũng vì em phiền lòng. Bản thân em suốt ngày bị các cô gọi lên nói chuyện.

Em đã uống hết cả vỉ thuốc với ý nghĩ như một sự giải thoát. Em muốn dùng cái chết để thay đổi suy nghĩ của thầy cô về mình…”

“Sau sự việc này, không biết thầy cô có thay đổi cách nhìn về em không nhưng em không dám trở lại trường. Bởi em sợ cảm giác bước vào phòng riêng, ở lại cuối giờ học đối diện với các cô”, Y thổn thức.

Chị Mai, chị gái và là người đang chăm sóc Y tại bệnh viện bày tỏ: “Từ sự việc học phụ đạo, về nhà bé tâm sự thường bị cô gọi nói chuyện. Nhiều hôm bé không ngủ được. Nó lấy những chiếc bút màu ra vẽ trên giấy nhưng không rõ hình thù gì nên tôi lo lắm…”

Học thêm – Từ chối học thêm có phải là nguyên nhân của cuộc “vây ráp” tàn khốc nói trên?

Để trả lời câu hỏi này, trước mắt là cơ quan công an đã tiếp nhận đơn. Nhưng chỉ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới có thể kết thúc nó.

Bài viết liên quan