Nữ sinh t.ự t.ử còn kinh sợ, Bộ GD&ĐT vội tính chuyện động viên em “quay lại học tập bình thường”

Theo Giáo dục Thời đại, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Sở GD&ĐT An Giang xử lý vụ nữ sinh tự tử, đồng thời quan tâm sức khỏe, động viên để em sớm quay lại học tập.

Ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên nói: Ngay khi báo chí phản ánh vụ nữ sinh THPT Vĩnh Xương ngất trong nhà vệ sinh, Bộ đã gọi điện và chỉ đạo Sở GD&ĐT An Giang báo cáo.

Theo biên bản của địa phương, một số hoạt động của trường cùng chủ nhiệm lớp 10A4 có nội dung sai phương pháp sư phạm, không phù hợp với quy định…

Sở GD&ĐT An Giang đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng và Nguyễn Ngọc Hạnh – Hiệu phó;

Ông Nguyễn Văn Cường – Hiệu phó chịu trách nhiệm quản lý trường, tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ hành vi của bà H chủ nhiệm lớp 10A4, để có hình thức xử lý phù hợp và báo về Sở…

“Cần sớm giải quyết sự việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật và tổ chức động viên để học sinh quay lại học tập bình thường”, ông Vụ trưởng nhấn mạnh.

Rốt cuộc, đây là bài viết chuyển đi thông điệp “cần động viên để học sinh quay lại học tập bình thường”, giữa lúc nữ sinh đang bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, tính mạng bị đe dọa sau vụ tự tử, phải cấp cứu và chuyển lên điều trị tại bệnh viện tuyến đầu.

Bài báo còn đặt vấn đề “nữ sinh nghi tự tử” một cách đầy khó hiểu. Nhưng sẽ không khó hiểu nữa khi biết rằng Bộ GD&ĐT là cơ quan chủ quản của tờ báo.

Và qua đây, những tổn thương nghiêm trọng cho nữ sinh, cho gia đình, cho học trò, cho xã hội mà các đối tượng thuộc quản lý của ngành giáo dục gây ra bỗng trở nên nhẹ bẫng tới vô cảm.

Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ vẫn chưa lên tiếng, dù thông tin tới thời điểm này cho thấy cô học trò của ông trước sức ép từ chuyện học thêm, từ hình thức kỷ luật tàn nhẫn trong trường học mà tìm đến cái chết.

Cô học trò nhỏ tìm đến cái chết để giải thoát cho mình, để thức tỉnh những kẻ mà em phải gọi là “thầy”, mong chúng bạn không rơi vào tình cảnh đau xót mà bản thân phải nếm trải…

Cô bé có lẽ không dám mong Bộ giáo dục quan tâm. Và dư luận cũng khó có thể trông mong gì, khi hàng loạt chuyện tày trời xảy ra trong ngành giáo dục, mà còn chưa thấy “thuốc chữa” hữu hiệu.

Bài viết liên quan