“Nữ Thần y” đa cấp xinh đẹp: Chăm chăm “hút máu” người bệnh hiểm nghèo, đút túi cả tỷ mỗi tháng

Sau phản ánh của Báo Lao Động, Sở Y tế Thái Nguyên đang tiến hành xử lý, làm rõ hoạt động khám bệnh, phát “thuốc” của bà Trần Thanh Tuyền – “thần y” tự xưng kiêm thủ lĩnh đa cấp Vision.

Từng bị xử phạt

Ngày 29.10, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Tôn Thị Minh – Trưởng Phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên) cho biết, phía Sở đã nắm được các thông tin về hoạt động khám chữa bệnh có nhiều dấu hiệu bất thường của bà Trần Thanh Tuyền (địa chỉ số 16, tổ 10, phố Đầm Xanh, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

“Lãnh đạo Sở đã giao cho Thanh tra Sở Y tế xử lý vụ việc” – bà Minh nói.

Ở một diễn biến có liên quan, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Thông tin và Tuyền thông tỉnh Thái Nguyên cho biết cũng đã báo cáo lãnh đạo tỉnh về vụ việc, đồng thời, có văn bản gửi Sở Y tế để xử lý thông tin báo nêu.

“Không hiểu sao bà ta nói năng vô lý như vậy mà cũng có người tin. Rồi chỉ làm giàu cho bà ta, còn người bệnh ngày càng kiệt quệ”, vị đại diện nói.

Để nâng giá trị bản thân, bà Trần Thanh Tuyền thường xuyên chê bai bệnh viện và “nổ” rầm trời về công dụng của thực phẩm chức năng Vision.Trong khi đó, ông Trần Đình Thìn – Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên) cho biết, cơ quan chức năng đã từng kiểm tra, xử phạt đối với bà Trần Thanh Tuyền vào năm 2019. Tuy nhiên, tình trạng khám chữa bệnh trái phép vẫn công nhiên diễn ra.

Mới đây, sau phản ánh của Báo Lao Động, chính quyền phường tiếp tục mời bà Trần Thanh Tuyền lên làm việc.

“Tại buổi làm việc, bà Tuyền thừa nhận bán thực phẩm chức năng của công ty đa cấp chứ không phải thuốc. Nhưng bà nói công ty ấy đã phá sản rồi, giờ chỉ bán những sản phẩm còn tồn đọng lại” – ông Thìn cho hay.

Vị Chủ tịch UBND phường thông tin, ngay từ đợt kiểm tra vào năm 2019, chính quyền đã lập biên bản, yêu cầu bà Trần Thanh Tuyền chấm dứt hoạt động khám chữa bệnh trái phép. Thời điểm đó, bà Tuyền đã ký cam kết nhưng rồi sau đó vì nguồn lợi quá lớn, lại “ngựa quen đường cũ”.

Dấu hiệu lừa dối khách hàng

Như Lao Động đã thông tin, bà Trần Thanh Tuyền cùng chồng, ông Hoàng Văn Thanh, là thủ lĩnh cao cấp VIP Master của hệ thống đa cấp Vision – một hệ thống đã tuyên bố dừng hoạt động tại Việt Nam từ giữa năm 2018.

Tuy nhiên trên thực tế, do Vision vẫn âm thầm tồn tại bất hợp pháp tại Việt Nam nên hai vợ chồng Tuyền – Thanh thường xuyên có mặt tại các sự kiện đào tạo, tuyển dụng của Vision.

Thậm chí hồi cuối năm 2019, gia đình bà Tuyền còn tổ chức lễ nhận xe hoành tráng từ Chủ tịch tập đoàn Vision vì đã có thành tích nổi bật trong hoạt động phát triển, phân phối.

Bà Trần Thanh Tuyền trong một sự kiện đào tạo của đa cấp Vision tại Hà Nội cuối năm 2019.Cũng trong năm này, TP Thái Nguyên – nơi vợ chồng bà Tuyến sinh sống được chọn là 1 trong 3 địa điểm tại Việt Nam tổ chức sự kiện Vision Energy Tour 2019. Đây là chuỗi sự kiện họp mặt quan trọng của giới đa cấp Vision tại Việt Nam.

Ngày 23.10, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép các sản phẩm Vision của Freedom Group, được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Coffeecell đều có thể bị xử lý hình sự theo quy định 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Bà Trần Thanh Tuyền diễn thuyết tại buổi lễ của Vision tổ chức tại Thái Nguyên năm 2019. Ảnh: Sessia.comTrao đổi với PV Báo Lao Động, luật sư Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông cho biết, bên cạnh hành vi kinh doanh đa cấp trái phép, bà Trần Thanh Tuyến còn có dấu hiệu của tội danh “Lừa dối khách hàng” quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

“Theo điều luật này, hành vi cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác nhằm thu lời bất chính có thể bị phạt mức cao nhất tới 5 năm tù” – luật sư Huế cho biết.

Chuyên gia pháp lý cho rằng, các cơ quan y tế cũng phải làm rõ những sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh của bà Trần Thanh Tuyến để xử lý nghiêm minh, tránh để tình trạng này tái diễn và trục lợi từ người dân nhẹ dạ, cả tin.

“Ở góc độ pháp lý thì vậy, còn ở góc độ đạo đức thì có thể nói thẳng hành vi của bà Tuyền là không thể chấp nhận được. Bà Tuyền dối lừa cả người bệnh nan y, những người yếu thế, những người không còn nhiều lựa chọn… để mang lợi cho bản thân mình” – Luật sư Huế nhận định thêm.

Trước đó, Báo Lao Động đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc bà Trần Thanh Tuyền (còn gọi là An Trà, SN 1972) thường xuyên tổ chức những buổi khám chữa, phát thuốc rầm rộ tại nhà riêng.

Ở các buổi khám như vậy, bà Tuyền liên tục có những phát ngôn phủ nhận vai trò của bác sĩ và bệnh viện, đồng thời khẳng định chữa khỏi 100% mọi loại bệnh kể cả ung thư, chỉ bằng phương pháp uống thuốc do chính bà kê đơn.

Thế nhưng, cái được gọi là “thuốc” mà bà này bán ra và tung hô như “thần dược” thực chất chỉ là các loại thực phẩm chức năng của hãng Vision. Đây là thương hiệu đa cấp vào Việt Nam từ rất sớm nhưng đã dừng hoạt động từ giữa năm 2018.

Hoạt động của bà Trần Thanh Tuyền đã hé lộ chân tướng về việc đa cấp Vision vẫn tiếp tục “vươn vòi” tại nhiều địa phương, âm thầm tồn tại bất hợp pháp trong suốt thời gian qua.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan