Nữ Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa lọt TOP “PHỤ NỮ GIÀU NHẤT VIỆT NAM NĂM 2016”

Làm giàu không khó. Nếu như diễn viên xinh đẹp Lý Nhã Kỳ đi đúng đường, “một bước” thành doanh nhân “triệu usd”; nữ quan chức Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian đảm nhiệm chức Thứ trưởng năm 2016, lãnh đạo tài tình phút chốc độ giàu lọt top “Người phụ nữ giàu nhất Việt Nam”. Và, ngoạn mục hơn, phụ nữ làm quan biết lúc nào bị “vịn” nên vừa “hạ cánh” là cao chạy xa bay – chuồn ngay sang Pháp.

Bộ Công an vừa phát lệnh truy nã, nhưng chừng nào bà “quá cảnh” về nước thì …. ngồi chờ sung rụng, quýt chín, dừa khô. Ví von cho dzui, là chừng nào Trung Quốc cút xéo ra khỏi Hoàng Sa của Việt Nam thì ngày đó THOA về.

Cao thủ, không bằng tranh thủ nha. Độ úp sọt của bà Thoa cũng cao tay, bao nhiêu tai tiếng để… đàn ông ở lại lãnh đủ!

Trước khi bị truy nã, bà Thoa được xác hành vi đồng lõa với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trong việc “hô biến” 6.000m2 đất “vàng” (khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM) từ tài sản Nhà nước sang tay tư nhân. (Ông Hoàng đang nếm đủ trái đắng và lòng vòng tìm cách… chạy tội, khổ sở lắm).

Vào năm 2016, bà Thoa từng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004-5/2010). Cũng trong năm này, Bà Thoa lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam năm 2016.

Bà Thoa cũng bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương do còn liên quan đến một loạt những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình cổ phần hoá Bóng đèn Điện Quang và kê khai tài sản, thu nhập không đúng. Đến ngày 16/8/2017, bà Thoa chính thức rời chức Thứ trưởng.

Bà Thoa từng có 18 năm gắn bó tại Bóng đèn Điện Quang (mã CK: DQC), trước khi bà về làm Thứ trưởng. Từ năm 2000-2005, bà là Tổng Giám đốc Công ty. Từ 2005-2010, bà là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Đến năm 2010, khi bà Thoa được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng tại Bộ Công Thương thì ghế Chủ tịch và Tổng Giám đốc Bóng đèn Điện Quang được bàn giao lại cho em trai bà là ông Hồ Quỳnh Hưng cho đến nay.

Ðiện Quang được biết đến là một trong những tên tuổi sản xuất, kinh doanh các loại bóng đèn, thiết bị chiếu sáng lớn nhất cả nước. Trong giai đoạn bà Thoa chèo lái, Điện Quang đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Vào tháng 4/2016, cổ phiếu của Điện Quang lên mức trên 77.000 đồng/cổ phiếu. Bà Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam năm 2016.

Vài năm qua, Bóng đèn Điện Quang và giá cổ phiếu DQC biến động mạnh gắn liền với những biến cố trong gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Bóng đèn Điện Quang 4 năm liên tiếp gặp khó khăn, phải cạnh tranh với các đơn vị tại thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Doanh thu trong năm 2019 của DQC giảm 30,5% xuống chỉ còn 825 tỷ đồng.

Gần cuối năm 2018, bà Thoa chính thức không còn là cổ đông lớn khi bán gần hết cổ phần ở Điện Quang. Trước khi bị kỷ luật, bà Thoa sở hữu trực tiếp hơn 1,6 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang. Sau khi giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 0,02%, bà Thoa giờ chỉ còn nắm giữ 6.415 cổ phiếu DQC.