Nước mắm truyền thống, cơm tấm Kiều Giang “nạn nhân” của một số “cán bộ hoả mù”

Cơm tấm Kiều Giang năm nay 29 tuổi. Năm ngoái họ bị tấn công ác ý nhưng rồi cũng được minh oan. Trong số những thông tin có thể gi.ết ch.ết thương hiệu (không chỉ với cơm tấm Kiều Giang), không thể không cảnh giác với những tính từ.

Trong bếp bạn, gia vị nào không có mùi? Nhưng những gia vị tẩm ướp thông thường bị khoác chiếc áo bốc mùi “lạ” được đăng tải trên báo chí thì lập tức người dùng hoang mang. Sự hoang mang đã được hình thành từ làn sóng thông tin về thực phẩm bẩn.

Cơm tấm Kiều Giang đã từng bị tấn công như vậy!

Mới đây, Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã úp mở về bốn doanh nghiệp làm nước mắm bằng hoá chất tẩy rửa “súc xả bồ cầu”. Bốn cái tên không được nêu ra trong những bài báo đầu tiên và trong đó có tên nước mắm Liên Thành bị “rỉ tai” theo kiểu “nguồn tin thân mật”.

Liên Thành đã bị “đánh” bằng thủ đoạn cao minh hơn so với cơm tấm Kiều Giang bị “đánh”. Họ chẳng có hoá chất công nghiệp nào dành cho sản xuất nước mắm truyền thống cả, chỉ là lỗi ở mái che khu sản xuất. Tội lỗi lớn nhất của thương hiệu Liên Thành là tội “làm nước mắm truyền thống”?

Và 21 năm làm nghề cầm bút của cá nhân người viết, đã dư chứng kiến những trò hạ tiện kiểu “rỉ tai”. Tung tin đồn là một thứ “đặc sản” trong văn hoá Việt Nam và nó được “nâng tầm nghệ thuật” giữa thời truyền thông tốt xấu lẫn lộn, vàng thau khó phân hiện nay.

Nhưng đám đông thường “có vẻ thông minh” và thường… dễ bị dẫn dắt. Nên truyền thông “dưới thắt lưng”, “dưới gầm giường” mới có đất sống và sống khoẻ. Gi.ết ch.ết một thương hiệu tốt sẽ có kẻ xấu trả tiền, đó là một sự thật rất t.àn k.hốc!

Mỉa mai thay, một văn bản thanh tra nước mắm chưa bao giờ là một văn vản mật hay tối mật; mà Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn lại giấu như mèo giấu mỡ…

Nhiều người đã nhận ra và lên tiếng bảo vệ nước mắm truyền thống Liên Thành. Nhưng có bao nhiêu cán bộ ở Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hay cao hơn là Chính phủ, nhận ra rằng thứ tư duy làm việc úp mở đó “giết chết” tính chính danh của nước mắm truyền thống.

Nước mắm truyền thống, cơm tấm Kiều Giang hay những “nạn nhân dự bị” của một nền hành chính có một số “cán bộ hoả mù” nên cẩn trọng!

Kẻ ác sẽ không dừng lại đâu…

(Nguồn: FB Quốc Ấn Mai)

Bài viết liên quan