Nước Mỹ loạn lạc? FBI điều tra cả lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ DC quan ngại nội gián “tạo phản”

Giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết đang có mối quan ngại về nguy cơ nội gián tạo phản từ những quân nhân lực lượng Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ an ninh ngày đăng quang của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden.

Trước tình trạng trên, FBI tiến hành điều tra khoảng 25,000 quân nhân được đưa vào Washington DC kể từ sau biến cố bạo loạn tại Quốc Hội, theo AP.

Ông Ryan McCarthy, bộ trưởng Lục Quân Mỹ, trong ngày Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, cho biết giới chức tại Bộ Quốc Phòng quan ngại mối đe dọa tạo phản của những cá nhân trong quân đội ủng hộ cho Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các lãnh đạo quân đội không thấy những bằng chứng nào đưa đến đe dọa và kết quả cuộc điều tra không đưa ra những lo ngại nào.

25,000 binh lính được đưa vào thủ đô để bảo vệ an ninh thủ đô là con số gấp hai lần rưỡi so với những lễ đăng quang trước đó.

Số lượng lớn binh lính kể trên phản ánh lo âu về tình trạng an ninh tại thủ đô gây ra bởi những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, liên tục đưa ra những cáo buộc “gian lận bầu cử” phi lý, mặc dù, có tuyên bố chuyển giao quyền lực êm thắm sau khi nổi loạn xảy ra.

Ông Ryan McCarthy, bộ trưởng Lục Quân Mỹ. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các quân nhân thường xuyên được Bộ Quốc Phòng kiểm soát về những mối liên hệ với những tổ chức mang tư tưởng cực đoan, việc điều tra của FBI là biện pháp bổ sung để bảo đảm tránh rủi ro sơ sót.

Nhiều giới chức Ngũ Giác Đài cho biết việc điều tra đã được thực hiện ngay khi lực lượng Vệ Binh Quốc Gia được đưa về thủ đô sau vụ nổi loạn hôm 6 Tháng Giêng.
Mối e ngại về tình trạng tạo phản trong hàng ngũ quân nhân chỉ là một trong những vấn đề được đưa ra trong cuộc họp chuẩn bị kế hoạch bảo vệ an ninh trong ngày đăng quang.

Các giới chức cao cấp có mặt trong cuộc họp gồm Bộ Quốc Phòng, Vệ Binh Quốc Gia, các cơ qua an ninh liên bang, và cảnh sát DC. Điều lo lắng nhất là một cuộc nổi loạn có vũ trang của những nhóm thượng tôn da trắng, dân quân cực hữu, hoặc những cá nhân có tư tưởng cực đoan. Đặt bom ở nhiều nơi là một trong những lưu ý chính trong cuộc họp.

Đại Tướng Daniel R. Hokanson, tư lệnh Vệ Binh Quốc Gia, cho biết đã gặp gỡ những quân nhân được điều động đến Washington DC và tiến trình điều tra diễn ra tốt đẹp. Tướng Hokanson khẳng định các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia đã được chuẩn bị chu đáo và kỹ càng để đối phó bất kỳ tình huống nào xảy ra.

“Đây là an ninh quốc gia của chúng ta. Chúng ta sẽ gửi thông điệp rõ ràng và chắc chắn đến tất cả quốc dân và cả thế giới rằng chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách thành công và trong ổn định,” Bộ Trưởng McCarthy tuyên bố.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan