Nước sạch Sông Đà: Xin lỗi, vẫn không quên l.áo t.o.ét với dân

Sáng 25/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản gửi lời xin lỗi đến người dân, đặc biệt những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Đồng thời, công ty bồi thường thiệt hại cho người dân.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà cho biết: “Là một đoanh nghiệp, chúng tôi ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất, chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước)”.

Đồng thời công ty cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Mới nghe qua, tưởng đâu Công ty Nước sạch sông Đà đã thành tâm biết lỗi và có phương án bồi thường cho dân. Nhưng sự thật người ta “bồi thường thiệt hại” thế nào? Như đại diện công ty thông báo thì “chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố”.

Hóa ra, “bồi thường thiệt hại” nghĩa là tụi tao cung cấp nước bẩn cho các mày, các mày uống bệnh hay ung thư kệ tụi mày, đáng lẽ tụi tao vẫn thu tiền đủ, nhưng tụi tao là bên có lỗi, sẽ đền bù thiệt hại bằng cách “thôi không thu tiền nước” của các mày tháng xảy ra sự cố, các mày giữ số tiền đó mà mua thuốc uống đi.

Trường tiểu học Thanh Xuân Trung được Công ty Nước sạch Hà Nội đưa xe téc đến cấp nước tại trường. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Thật là một phương án bồi thường “trên đầu dân”. Xin thưa, không thu tiền nước thì chắc chắn rồi. Viwasupco cung cấp nước bẩn cho dân mà còn đòi thu tiền nước ư? Còn bồi thường thiệt hại, nghĩa là đền bù những gì mà người dân gánh chịu suốt cả tháng qua. Không có nước sinh hoạt, không có nước uống, rồi thì bất kể mưa to, trời rét gì cũng phải xếp hàng mua nước, chờ từng giọt nước trợ cấp, tất cả những thiệt hại đó, phải được quy đổi thành tiền và đền bù cho dân. Lẽ nào nói một tiếng KHÔNG THU TIỀN NƯỚC là coi như xong trách nhiệm? Khôn như mấy ông ai mà khôn lại?

Nhưng cũng nhờ sự cố ô nhiễm dầu thải mà dân ta sáng mắt ra để nhìn thấy 2 sự thật:

1) Các nhà máy nước gọi là cấp nước sạch cho dân nhưng chẳng có gì sạch cả. Nước từ sông cứ thế bơm lên và tống thẳng vào mồm dân chứ chẳng xử lý gì. Cách làm ăn đó mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty đ ộ c quyền, kể cả làm lợi cho ngành y tế khi có nhiều người mắc bệnh.

2) Nước bẩn cung cấp cho thủ đô, trung tâm quyền lực của đất nước. Nhưng tại sao các quan chức vẫn bình chân như vại, chẳng thấy kêu ca gì? Để Viwasupco tự tung tự tác muốn làm gì thì làm, thậm chí phương án đền bù cũng như tát vào mặt dân? Phải chăng họ có nguồn nước sạch riêng? Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng mà người ta vẫn thờ ơ, vô trách nhiệm, sống chế t mặc bay, không liên quan đến tao!

Chốt hạ, cái kiểu xin lỗi của Viwasupco, là cái kiểu xin lỗi ông cố nội dân, coi dân Hà Nội như đứa con nít 3 tuổi, nói gì nghe nấy, cho gì nhận nấy. Một doanh nghiệp làm ăn vô trách nhiệm, vô đạo đức như thế liệu có xứng đáng được tha thứ và bỏ qua hay không?

Nam Anh

Bài viết liên quan