Nước Ý vì sao không đỡ nổi tốc độ lây lan và tử vong phi mã ?

Ý hôm nay có thêm 427 người ch.ết và 5322 ca mới. Con số mà Vũ Hán hay Hồ Bắc vào đỉnh điểm cũng chào thua.

Tất cả nâng con số tổng tại Ý lên 41.035 ca và 3.405 ca ch.ết, trong khi tới giờ này TQ có 80.907ca, phần lớn đã hồi phục và 3.245 ca t.ử vo.ng. Ca bệnh của Ý chỉ bằng 50% của TQ song ca t.ử vo.ng đã vượt TQ và đà này sẽ tiến tới 5000 ca rất nhanh.

Tỷ lệ t.ử v.ong ở Ý là 8,3%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu. Dân số già và bệnh viện quá tải là hai trong số các nguyên nhân khiến tỷ lệ t.ử v.ong ở nước này đặc biệt cao.

Vừa rồi có 9 chuyên gia và bác sĩ được cử từ TQ qua coi xét tình hình tại Ý. Họ có nhận xét thế này theo CNN

Tình hình ở tâm dịch Lombardy ngay bây giờ “tương tự như những gì chúng tôi trải qua hai tháng trước tại Vũ Hán, Trung Quốc, trung tâm của COVID-19,” phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Sun Shuopeng, cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc họp báo ở Milan, Ý.

“Tại thành phố Vũ Hán sau một tháng kể từ khi áp dụng chính sách phong tỏa, chúng tôi thấy xu hướng giảm dần từ đỉnh điểm của căn bệnh”, Sun Shuopeng nói. “Ở Milan, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19, không có sự phong tỏa nghiêm ngặt nào, giao thông công cộng vẫn hoạt động và mọi người vẫn đi lại đó đây, bạn vẫn có bữa tối và tiệc tùng trong khách sạn và bạn không đeo khẩu trang. Trong khi nước Ý sẽ cần mọi người dân tham gia vào cuộc chiến của COVID-19 và tuân theo chính sách này.

Ông khuyên người Ý nên dừng tất cả các hoạt động kinh tế và cắt giảm khả năng di chuyển của người dân. Mọi người chỉ nên ở nhà, ông nói thêm.

FB Nguyễn Thị Bích Hậu

Bài viết liên quan