Nứt đập thủy lợi Sông Mực chứa 200 triệu m³ nước, chuyện gì sẽ xảy ra nếu vỡ?

Hôm nay 15/10 bão số 7 đổ bộ gây mưa lớn tại Thanh Hóa mà nghe tin nứt đập chứa 200 triệu m³ nước như sét đánh ngang tai.

Không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Bà con hạ nguồn con đập nên chủ động di tản đến nơi an toàn đề phòng xảy ra sự cố.

Theo báo laodong :

Một vết nứt sâu khoảng 1m, chạy dài 173m vừa xuất hiện ngay giữa thân của đập thủy lợi Sông Mực (thuộc huyện Như Thanh, Thanh Hóa).

Vào ngày 9.9, nhân viên công ty TNHH một thành viên Sông Chu đã phát hiện một vết nứt chạy dài khoảng 173 m ngay giữa thân đập. Vết nứt rộng từ 3-5cm, chiều sâu qua đào kiểm tra sâu khoảng 1m. Bước đầu, công ty đã đánh dấu mốc theo dõi, dùng bạt che toàn bộ thân đập để chống thấm nước mưa tràn vào sâu lòng thân đập.

Ngoài ra, công ty cũng đã lập chốt khống chế tải trọng, cấm xe ôtô, xe tải lưu thông qua thân đập. Đồng thời, đơn vị này đã cử cán bộ trực theo dõi 24/24 giờ để phát hiện, báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra tại hồ đập thủy lợi Sông Mực.

Theo báo cáo, hiện nay mực nước của hồ thủy lợi Sông Mực đang ở cao trình 27m. Trong khi đó, mực nước tích đủ của hồ này theo thiết kế là cao trình 34m, nên lượng mưa dự báo trong những ngày tới sau hoàn lưu bão số 7 sẽ bổ sung vào nguồn nước tích trữ cho hồ.

Được biết, hồ thủy lợi Sông Mực được xây dựng năm 1977. với tổng chiều dài 470, dung tích chứa gần 200 triệu m3 nước. Đập được xây dựng với mục tiêu nhằm cắt lũ cho sông Yên, cấp nước tưới cho hơn 11.000ha sản xuất nông nghiệp của huyện Như Thanh và Nông Cống. Vào năm 2007, đập này đã được sửa chữa, nâng cấp 1 lần.

Tuệ Không

Từ khóa:
Bài viết liên quan