ɴɢỡ ɴɢàɴɢ, Tư vấn Pháp cảɴʜ ɓáo đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiêu chuẩn Trung Quốc мất an toàn

Nhưng trong báo cáo hoàn thành dự án gửi Hội đồng ɴɢнiệм thu nhà nước công trình xây dựng mới đây, Bộ GTVT cho rằng 16 cảnh báo của tư vấn ACT xuất phát từ những sai ʟệch. về tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn trong đầu tư, кɦai ᴛнác và vận hành hệ thống tàu điện ngầm giữa Châu Âu và Trung Quốc.

Đơn vị tư vấn đánh giá an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông (tư vấn ACT) cho rằng dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành của hệ thống metro châu Âu.

Theo đơn vị tư vấn ACT, hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông không đảм ɓảo an toàn hệ thống đầu kéo và hệ thống phanh điện; hệ thống không sẵn sàng χử ʟý các tình huống khẩn cấp khi vận hành, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống thì 8 quy trình không đạt. Tổng thầu EPC – Công ty TNHH Tập đoàn Quản lý Đường sắt Trung Quốc 6 không cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy của nhà ga trên tuyến chưa đảм ɓảo; Độ an toàn của hệ thống cầu cạn không được đảм ɓảo.

Qua đánh giá 76 nguy cơ, 31 chức năng an toàn, quản lý rủi ro và 10 tình huống khẩn cấp của hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông, tư vấn ACT đã đưa ra 16 khuyến nghị về nguy cơ tổn thất. an toàn trong khai thác thương mại của tuyến đường sắt này.

ACT nhấn mạnh, nếu vận hành hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, chủ đầu tư (Bộ GTVT / Ban quản lý dự án đường sắt) phải chấp nhận rủi ro và hậu quả tương ứng.

Tuy nhiên, theo giải thích của Bộ Giao thông Vận tải, 13 đoàn tàu của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Mỗi đoàn tàu trong quá trình vận hành thử nghiệm đã chạy hơn 1.500km, đảм ɓảo an toàn.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã cấp giấy chứng nhận an toàn PCCC cho hệ thống; TUV cấp chứng nhận chất lượng an toàn cho hệ thống phanh điện, lực kéo điện; Tổng thầu EPC Trung Quốc và nhà sản xuất đoàn tàu BSR đã cam kết đảм ɓảo chất lượng và an toàn kỹ thuật cho đoàn tàu; Metro Hà Nội đã thuê tư vấn Trung Quốc hỗ trợ 1 năm vận hành hệ thống quản lý an toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Bộ GTVT cũng thừa nhận tư vấn ACT đánh giá dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông theo tiêu chuẩn châu Âu trong khi dự án được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc. đảм ɓảo.

Ví dụ, tiêu chuẩn Trung Quốc chỉ yêu cầu đánh giá và chứng nhận an toàn tín hiệu chứ không yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống lực kéo và phanh điện, trong khi tiêu chuẩn châu Âu phải đánh giá an toàn cả ba hệ thống. hệ thống.

Mới đây, để vận hành hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Công ty Hanoi Metro cũng đã cử hàng loạt cán bộ, chuyên gia đến Công ty Metro Bắc Kinh, Metro Thâm Quyến để đào tạo kỹ năng vận hành hệ thống. theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Thời gian qua, trong quá trình vận hành thử nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Hanoi Metro đã tổ chức diễn tập 63 quy trình χử ʟý sự cố với sự hỗ trợ của các chuyên gia Trung Quốc. Ngoài ra, một số kiến ​​nghị của tư vấn ACT cũng đã được các bên liên quan khắc phục.

TT

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan