Ồ ạt tàu chiến nhiều nước “đổ bộ” đến Biển Đông, Bắc Kinh cáo buộc phương Tây “xảo quyệt” để hỗ trợ các nước như Việt Nam

Nghe tin nhiều nước đưa tàu chiến tới Biển Đông, Bắc Kinh cáo buộc phương Tây “xảo quyệt” để hỗ trợ các nước như Việt Nam.

News.com.au hôm 27/2 đưa tin hàng loạt quốc gia phương Tây đang điều tàu chiến tới Biển Đông để “chống lại” tham vọng của chính quyền Trung Quốc. Các nước này bao gồm Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Canada.

Theo trang News.com.au, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Canada trong năm nay đều đang lên kế hoạch đưa chiến hạm tới Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông nhằm phát đi thông điệp thách thức các hành động bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo của Canada và châu Âu như Pháp, Đức, Anh đang điều tàu chiến đến khu vực Biển Đông để răn đe Trung Quốc. Họ cảm thấy rằng chính quyền này đã đi quá xa và đang gây ra các mối đe dọa.

Hải quân Pháp xác nhận tàu tấn công đổ bộ Tonnere và tàu khu trục Surcouf của nước này đã rời cảng Toulon hôm 18/2, và sẽ đến Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ 3 tháng, bao gồm việc đi qua Biển Đông hai lần và tham gia tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản trong tháng 5, theo SCMP.

Chỉ huy tàu Tonnere, ông Arnaud Trachant, cho biết đây là nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa Pháp với nhóm “Bộ tứ kim cương” bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly xác nhận đã điều tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude tuần tra ở Biển Đông. Bà Parly nói rằng cuộc tuần tra này “thể hiện năng lực triển khai xa và lâu dài của hải quân Pháp cùng các đối tác chiến lược Úc, Mỹ và Nhật Bản”, theo tờ France24.

Động thái trên của Pháp diễn ra trong lúc các nước châu Âu như Anh và Đức được kỳ vọng sẽ triển khai tàu chiến tới Biển Đông nhằm thể hiện sự phản đối của phương Tây đối với hành động quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực này, tờ Times of India (Ấn Độ) đưa tin hôm 20/2.

SOUTH CHINA SEA (May 5, 2019) U.S.Navy guided-missile destroyer USS William P. Lawrence (DDG 110), top middle, transits through international waters with the Indian Navy destroyer INS Kolkata (D 63) and tanker INS Shakti (A 57), Japan Maritime Self-Defense Force helicopter-carrier JS Izumo (DDH 183) and destroyer JS Murasame (DD 101), and Republic of Philippine Navy patrol ship BRP Andres Bonifacio (PS 17). (Photo courtesy of Japan Maritime Self Defense Force)

Trong khi đó, một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Canada hồi tháng Giêng đã đi qua eo biển Đài Loan trên đường tham gia các cuộc tập trận gần đó với hải quân Úc, Nhật Bản và Mỹ.

Nhà phân tích Sophie Boisseau du Rocher bình luận trên The Diplomat rằng Liên minh châu Âu (EU) không phải bên liên quan trực tiếp tới tranh chấp Biển Đông, nhưng EU vẫn có lợi ích mang tính hệ thống trong khu vực, chưa kể tới 40% thương mại quốc tế của họ dựa vào hành lang tự do và an toàn này. Do đó, các nước phương Tây tuyên bố họ muốn hỗ trợ Mỹ trong việc chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, quốc gia đã gây hấn với các thuộc địa cũ của châu Âu và khiến người dân ở các nước phương Tây lo lắng, theo VOA.

Ông Stephen Nagy, phó giáo sư về chính trị và nghiên cứu quốc tế tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo, nhận định: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự nhất trí của Pháp, Hà Lan, Anh và các quốc gia khác rằng những gì chúng ta đang chứng kiến từ Trung Quốc cho thấy nỗ lực nhằm sửa đổi trật tự để trở thành cường quốc, chứ không phải cách tiếp cận dựa trên quy tắc đối với khu vực”.

Một điểm đáng chú ý, cột mốc 18/2 cũng là thời điểm Mỹ – Nhật – Ấn – Úc có cuộc họp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Trong khi cuộc họp này được kỳ vọng phản ánh chiến lược của “bộ tứ kim cương” đối với Trung Quốc, động thái từ Pháp và Anh cũng cho thấy khả năng tham gia sâu hơn của các nước châu Âu khác vào an ninh khu vực, cụ thể là Biển Đông.

Nghe tin tàu chiến tới Biển Đông, Trung Quốc nói phương Tây “xảo quyệt”

Bắc Kinh cáo buộc phương Tây có một kế hoạch “xảo quyệt” và theo kiểu “tân đế quốc” để hỗ trợ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Indonesia. Trung Quốc cho rằng kế hoạch này “có thể gây ra khủng hoảng trong khu vực”.

Bài viết liên quan